Bạn có một căn phòng nhỏ xinh nhưng hơi nóng về mùa hè vì sàn bằng gạch. Hãy thay bằng sàn gỗ cho nhà thêm sạch đẹp. Chúng tôi sẽ giúp bạn tự lát sàn gỗ theo cách đơn giản nhất.

Các bước chuẩn bị:

Với những tấm ván sàn được đưa từ kho có điều kiện bảo quản khác với điều kiện sử dụng cần phải có thời gian để thích nghi với môi trường mới. Bóc hết nhưng tấm vải nylon bọc ngoài và để trong phòng cần lát 48 tiếng cho đạt được độ ẩm và nhiệt độ của căn phòng.

Khi mua ván sàn nên tính dư ra khoảng 10 % so với diện tích sàn. Hao hụt trong khi lát sàn gỗ là do các đầu mẩu bị cắt bỏ, những tấm cuối dù có chiều rộng bé vẫn mất nguyên một tấm để lát.

Mặt sàn (thường là bê tông) cần được lau chùi sạch sẽ, loại bỏ hết những chỗ gồ ghề, nếu độ lệch của mặt sàn quá lớn, cần được làm lại.

Bước 1: Đặt tấm lót sàn

Tấm lót sàn có tác dụng triệt tiêu độ lệch vừa phải và độ gồ ghề của mặt sàn. Trải tấm lót sàn bắt đầu từ cạnh dài nhất trong phòng. Các tấm lót có thể đặt chồng lên nhau, nhưng tốt hơn hết cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm.

dttr302_2fa_lead (Copy)

Bước 2: Xử lý các cánh cửa

Nếu lát sàn gỗ lên một mặt sàn đang sử dụng thì những cánh cửa đi của phòng cần phải được cắt bớt. Đặt một miếng gỗ ván sàn lên lớp lót ngay cạnh cửa để xác định phần cửa cần được cắt bớt. Nếu cửa tháo được thì nên tháo ra để cắt cho chính xác.

dttr302_2fb_lead (Copy)

Bước 3: Đặt tấm ván đầu tiên

Tấm đầu tiên thường là tấm sát với bức tường dài nhất. Đặt những tấm cữ vào các bức tường để tạo khoảng cách giữa các tấm ván và tường. Đây là không gian để cho các các tấm ván được ‘thở’, nghĩa là để cho ván không bị kích khi nở ra. Khe hở này sau đó sẽ được các tấm nẹp chân tường che khuất.

dttr302_2fc_lead (Copy)

Bước 4: Ghép các tấm tiếp theo

Đặt các tấm tiếp theo sao cho các đường gờ của tấm sau trùng vào rãnh của tấm trước. Mép nối này khá chặt nên phải dùng búa và dụng cụ chuyên dùng để gõ thì mới ăn vào được với nhau. Lưu ý không để cho hai mép nối theo chiều ngang bị trùng nhau sẽ không đẹp và dễ bị bong tróc.

dttr302_2fd_lead (Copy)

Bước 5: Đặt tấm ván cuối.

Tấm cuối cần được cắt cho vừa kích thước trước khi lắp đặt. Để có được chính xác kích thước của tấm này thông thường người ta đặt một tấm xuống dưới tấm vừa lát và kẻ lên trên nó.

Bước 6: Lắp tấm chặn và chân tường.

Các tấm chặn được lắp vào các lối cửa đi hoặc phần tiếp nối giữa sàn này với sàn khác. Có nhiều loại tấm chặn khác nhau, hãy chọn cho mình loại hợp mắt nhất. Các tấm chân tường có tác dụng che khoảng không giữa ván và tường và tạo dáng cho mặt sàn.

 DTTR302_installing-threshold_s4x3_lead (Copy)

Như vật là bạn đã có một sàn nhà bằng gỗ như ý muốn. Loại sàn này vừa sạch vừa ấm vào mùa đông nhưng đồng thời cũng rất mát mẻ vào mùa hè. Chúc bạn thành công với những hướng dẫn trên đây.

D.Kh – afamily 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ecobeamheader
Dầm Ecobeams và các lợi thế khi sử dụng.

Đây chính là công nghệ được áp dụng cho nhà ở giá rẻ của của kiến trúc sư nhóm Luyanda Read more

Công nghệ Novachip

Công nghệ Novachip được giới thiệu lần đầu tiên tại Hà Nội vào tháng 5 năm 2006. Trong thời gian Read more

1928901526 080903 ordos render
ORDOS 100 #1: Thiết kế của Alejandro Aravena Architects

Nằm ở ô đất số 32 của dự án Ordos, biệt thự gồm 3 tầng xây bằng gạch, có sân Read more

guong 0904 thum
7 nguyên tắc sử dụng Gương

Gương là một trong những vật dụng trang trí nhà tao nhã, hữu ích nhất. Sau đây là 7 nguyên Read more

sontubep 1304 thum
Sơn hay không sơn tủ bếp bằng gỗ

Bao giờ khi nhìn ngắm những chiếc tủ bếp xinh đẹp, bạn tự hỏi: Có nên sơn những chiếc tủ Read more

3e5e2c203adce592482c9b2264aa3882 Nha Brazil 07 Copy
Học cách làm nhà mát như người Brazil

Các KTS Brazil của Studio mk27 vừa hoàn thành một ngôi nhà sinh thái mang đặc trưng kiến trúc truyền Read more