Không lâu nữa, tuyệt tác kiến trúc hiếm có trên thế giới – chùa Huyền Không – sẽ bị sụp đổ hoặc phải đóng cửa không cho du khách vào thăm.

Cách đây không lâu, tôi tình cờ đọc được bài báo viết là chỉ một thời gian ngắn nữa thôi, tuyệt tác kiến trúc hiếm có trên thế giới – chùa Huyền Không – sẽ bị sụp đổ hoặc phải đóng cửa và du khách sẽ không thể vào thăm.

Thế là tôi phải lên kế hoạch lặn lội một chặng đường xa xôi đến nơi này trước khi điều dự đoán kia thành sự thật. Và không hổ danh lời đồn đãi, đó là một trong những nơi ấn tượng nhất mà tôi đã từng đặt chân đến.

1276155443-chua-huyen-khong-1.jpg

Ấn tượng với tuyệt tác cheo leo ngang lưng trời…

1276155443-chua-huyen-khong-2.jpg

Cảm giác như ngôi chùa sắp đổ sập

1276155443-chua-huyen-khong-4.jpg

Chùa Huyền Không (Xuankongsi) còn được gọi là chùa Treo (Hanging Temple) vì kiến trúc đặc biệt của nó: như một con phượng hoàng nhỏ đang chuẩn bị vỗ cánh, lơ lửng giữa trời, cách mặt đất khỏang 50 mét, chỉ dính một phần nền gỗ vào mép sườn núi Hành Sơn (Hengshan – một trong 5 ngọn núi nổi tiếng của Trung Quốc). Đường đến chùa Huyền Không chẳng dễ dàng gì vì ngôi chùa nổi tiếng này nằm khuất nẻo tại thị trấn Hunyuan nhỏ bé, heo hút thuộc tỉnh Sơn Tây, nơi một ngày chỉ có vài chuyến xe buýt ở các thành phố lân cận chở khách đến, vội vàng đón khách đi trước khi mặt trời xuống núi.

1276155510-chua-huyen-khong-8.jpg

Kiến trúc đặc biệt: như một con phượng hoàng nhỏ đang chuẩn bị vỗ cánh

1276155821-chua-huyen-khong-6.jpg

Tôi đến chùa Huyền Không vào một buổi chiều mưa lâm râm nên vắng du khách, không phải xếp hàng. Để hạn chế tối đa nguy cơ sụp đổ của kì quan kiến trúc mỏng manh này và để tránh gây tai nạn đáng tiếc cho du khách, thông thường số lượng người phép bước lên chùa chỉ khoảng 10 người/lần, người này ra thì người khác mới được vào. Khi vào, bạn phải đi theo đúng chiều mũi tên chỉ dẫn, không được đi lộn xộn hay đi ngược chiều để không xảy ra những hậu quả nguy hiểm.

1276155443-chua-huyen-khong-3.jpg

Số lượng người phép bước lên chùa chỉ khoảng 10 người/lần

Tại sao người xưa lại xây một ngôi chùa chênh vênh trên vách núi như thế? Nhiều lí do được đưa ra: để tránh lũ lụt và mưa tuyết, tránh ánh nắng mặt trời…, và cũng có thể, theo nguyên tắc thanh tịnh của Lão giáo, một ngôi chùa trên không sẽ cách xa những điều không thanh tịnh, những tiếng ồn dưới mặt đất…

Chùa có hơn 40 phòng với khoảng 80 bức tượng được tạo khắc công phu thuộc cả ba đạo giáo: Phật, Lão, Khổng. Việc 3 tôn giáo này được thờ chung trong một ngôi chùa cũng là điều hiếm thấy ở Trung Quốc và cả trên thế giới. Các căn phòng được nối với nhau bằng những hành lang hẹp, uốn khúc. Lầu trống và lầu chuông hai bên cửa ra vào nhìn nhau qua một khoảng sân vuông ở giữa.

1276155510-chua-huyen-khong-7.jpg

1276155821-chua-huyen-khong-5.jpg

Ngôi chùa trên không sẽ cách xa những điều không thanh tịnh, những tiếng ồn dưới mặt đất…

Khi được đứng trên cái hành lang bằng gỗ mỏng manh giữa không trung, tôi ngạc nhiên tự hỏi vì sao các nhà sư qua bao thế hệ có thể ngủ ở đây mà không sợ hãi. Còn tôi, nỗi sợ bị rớt xuống núi khiến tôi vội vã đi nhanh để có thể leo xuống, không dám ngắm kỹ khung cảnh hùng vĩ xung quanh từ trên cao. Rời khỏi Huyền Không, tôi lại thấy hối tiếc vì mình đã đi một chặng đường dài đến nơi này mà chỉ dám dành một vài phút ngắn ngủi ở trên tầng cao nhất của ngôi chùa.

Chùa Huyền Không được xây năm 491, đã đứng lơ lửng ở đó hơn 1500 năm qua, chỉ trong vài chục năm gần đây chùa mới bị cảnh báo có khả năng sụp đổ khi lượng người đến tham quan ngày càng đông. Thật đáng buồn khi cùng với sự phát triển như vũ bão của du lịch, những tuyệt tác từ ngàn đời lại phải đối diện với hiểm họa biến mất mãi mãi. Xuống đến mặt đất nhìn lên, ngôi chùa dài mỏng nổi bật như chiếc cầu vồng giữa trời, vừa xuất hiện sau khi những hạt mưa lất phất cuối cùng ngừng rơi.

Theo: PNO

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more