Một sáng tạo của những người trẻ tuổi độc thân ở New York nhưng rất phù hợp với điều kiện sống ở Việt Nam

Bài liên quan:

>> 18 mẫu nhà giành Giải thưởng nhà ở 2010

>> Sáng tạo căn hộ 21.5m2

>> Nhà ở bằng tre của Việt Nam du hành tới Hawai

>> Nhà ở tại Veracruz, Mexico/ Công ty kiến trúc ICV

>> Một dạng nhà ở xã hội của Tây Ban Nha

>> Nhà ở tại Buchupureo
 

Khi nhận được đề nghị thiết kế cho một căn hộ chỉ với 37 mét vuông với đầu bài là có được “tất cả trong một”, kiến trúc sư Joel Sanders rất ngạc nhiên trước sự “tham lam” của chủ nhà Milan Houghston. Nhưng sau khi nghiên cứu một số ý tưởng và căn hộ mẫu trước đó, anh đã thảo luận rất kỹ càng với Milan và đưa ra một giải pháp khiến anh chàng này không thể không ưng ý.

hughstonstudioofficelivingroomportrait.jpg

Thọat nhìn qua, căn hộ trông giống như một quán cafe với những bức tường gạch mộc và bộ đèn halogen chạy theo chu vi của trần nhà. Chiếc bàn gỗ mặt formica này có bản lề gắn trên bộ khung inox chạy dọc tường và được cất đi khi không sử dụng mà không hề chiếm không gian. Đây là một chiếc bàn đa chức năng, vừa là bàn ăn, vừa là bàn làm việc.

hughstonstudiolivingroomdrapes.jpg

Khi lật lên chiếc bàn này lại trở thành một một chiếc công – xon để chứa những đồ vật trang trí nhỏ xinh, khiến không gian trong phòng rộng ra rất nhiều. Lúc này toàn bộ căn phòng trở thành một phòng chức năng như một phòng khách, với bộ sofa khá lớn nằm ở góc phòng. Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên về kích thước của chiếc sofa này, nhưng đây là một sự cố ý của nhà thiết kế. Nó không chỉ là nơi để tiếp khách mà còn là chỗ ngả lưng cho chủ nhân vào những buổi trưa, khi chiếc giường chính chưa được hạ xuống.

hughstonstudiobedroomlivingroom.jpg

“Giường là không gian riêng tư và vì vậy việc giấu nó đi khi không sử dụng là một quyết định đúng đắn.” – Hughston nói. Bằng cách cắt hẳn 50 cm dọc theo chiều dài tường để làm các ngăn tủ chứa, căn phòng trở nên gọn gàng khi gần như không có đồ vật nào thừa nằm ở bên ngoài. Khung inox chứa chiếc bàn, ngoài việc dùng để gấp bàn lên còn có thể chạy theo đường ray để dành chỗ cho chiếc giường khi cần thiết. Bức rèm vải dày che chiếc tủ đồ sộ khiến cho căn phòng trở nên ấm cúng, và hầu như những người khách không thể nhân ra sự có mặt của chiếc tủ ẩn phía sau nó. “

hughstonstudiokitchentable.jpg

hughstonstudiokitchenportrait.jpg

Nhưng ngăn tủ phía ngoài, gần bếp nên được dành riêng cho các dụng cụ nhà bếp. Một chiếc bàn làm bếp có cấu tạo giống hệt chiếc bàn làm việc được bố trí ngay tại đây. Một số thiết bị nhà bếp khác như lò vi sóng, bồn rửa được bố trí ngay trong phòng. Chiếc gương sau bồn rửa có tác dụng tạo ảo giác căn phòng như rộng thêm ra. 

Căn phòng “tất cả trong một” này chỉ chiếm vỏn vẹn hơn 27 mét vuông, và bằng bàn tay khéo léo của nhà thiết kế cùng với sự đồng thuận của chủ nhà, một khu công trình phụ xinh xắn bao gồm cả bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh được tạo ra trong không gian chưa đầy 10 mét vuông còn lại.

Tại các thành phố lớn, dù là ở Việt Nam hay là đất nước nào trên thế giới, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, các căn hộ với diện tích như trên ngày càng phổ biến, việc có được những thiết kế hợp lý là rất quan trọng. Căn hộ này tuy nằm ở New York nhưng thiết kế của nó thì hoàn toàn phù hợp với điều kiện ở Việt Nam và đáng để cho chúng ta học tập.

D. Kh.  – afamily