Từ ngày 30.7 tới, khi xây dựng khu đô thị mới, chủ đầu tư phải trồng và chăm sóc cây xanh cùng với việc xây dựng hạ tầng. Khi bàn giao cho cơ quan chủ quản, cây xanh trồng trong khu đô thị phải đúng chủng loại và đúng quy hoạch chi tiết đã được duyệt.

trees1.jpg

Đó là những quy định trong Nghị định 64/2010/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 30.7.

Theo đó, khi triển khai xây dựng khu đô thị mới trên cả nước, chủ đầu tư phải đảm bảo quỹ đất để trồng cây xanh. Việc trồng cây xanh phải đúng chủng loại và phù hợp với quy hoạch chi tiết khu đô thị đã được phê duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ cây xanh trước khi bàn giao cho cơ quan quản lý.

Bên cạnh đó, khi làm đường trong khu đô thị, chủ đầu tư phải trồng cây xanh đồng bộ với các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Nếu chủ đầu tư thực hiện việc cải tạo, nâng cấp hoặc hạ ngầm các đường dây cáp thì phải báo cáo cho cơ quan quản lý để thực hiện việc giám sát.

UBND các tỉnh, thành phố khi phê duyệt xây dựng các khu đô thị phải xem việc quy hoạch cây xanh là một nội dung quan trọng trong quy hoạch đô thị. Trong đó, phải xác định tổng diện tích đất để trồng cây xanh cho toàn đô thị, diện tích đất để phát triển vườn ươm và phạm vi sử dụng đất cây xanh đô thị.

Nhà nước cũng khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ và ươm cây xanh đô thị thông qua hình thức đấu thầu.

Để bảo vệ mảng xanh trong đô thị ngày càng bị thu hẹp, nghị định cũng ghi rõ, nghiêm cấm tất cả các hành vi chặt, hạ và làm hại cây xanh. Khi muốn chặt hạ cây xanh, các tổ chức, cá nhân phải xin ý kiến của cơ quan trực tiếp quản lý cây xanh trên địa bàn.

theo TBKTSG

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more