Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), sau hơn một tháng luật Lacey (Luật khai báo nguồn gốc gỗ khai thác) áp dụng với sản phẩm xuất khẩu vảo Mỹ có hiệu lực, từ ngày 1/5, không có bất cứ một lô hàng nào từ phía Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này bị trả lại.

16_DOOL_TT_100616_HT3_1.jpg

Ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vifores cho biết các sản phẩm gỗ từ các nước xuất khẩu vào Mỹ có ba luồng (luồng xanh cho phép vào tự do, luồng vàng là phải xem xét, luồng đỏ thì bị cấm tuyệt đối) thì toàn bộ sản phẩm gỗ từ Việt Nam đều được xuất theo luồng xanh.

Trong năm tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt hơn 1,5 tỷ USD và mục tiêu ngành gỗ xuất khẩu cả năm đạt mức 3 tỷ USD là trong tầm tay. Bởi lẽ, hai thị trường chính tiêu thụ mặt hàng này của Việt Nam là EU và Mỹ đều đã phục hồi, giá bán các sản phẩm gỗ của Việt Nam tại đây tăng từ 2-3%.

Hiện có tới 80% số doanh nghiệp trong ngành đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến hết năm 2010, nguồn nguyên liệu phục vụ cho những đơn hàng trong năm nay đã đủ. Toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu và khai thác trong nước đều được tiến hành khai báo nguồn gốc theo đúng quy định của luật Lacey áp dụng với sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ và sắp tới là EU.

Theo Vifores, vướng mắc chính hiện nay cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam là việc khai báo nguồn gốc gỗ nguyên liệu khai thác trong nước có thể gặp khó trong việc khai báo Lacey, nhất là với diện tích rừng trồng của người dân do chưa thống nhất được cơ quan nào đứng ra xác nhận nguồn gốc khai thác hợp lệ.

Do vậy, Vifores kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép cơ quan hành chính cấp xã có thẩm quyển xác nhận nguồn gốc khai thác của nguồn gỗ nguyên liệu này.

theo TTXVN

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more