Đồ gỗ Việt Nam vào Mỹ không vướng luật Lacey

57

Theo Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (Vifores), sau hơn một tháng luật Lacey (Luật khai báo nguồn gốc gỗ khai thác) áp dụng với sản phẩm xuất khẩu vảo Mỹ có hiệu lực, từ ngày 1/5, không có bất cứ một lô hàng nào từ phía Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này bị trả lại.

16_DOOL_TT_100616_HT3_1.jpg

Ông Nguyễn Tôn Quyền – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vifores cho biết các sản phẩm gỗ từ các nước xuất khẩu vào Mỹ có ba luồng (luồng xanh cho phép vào tự do, luồng vàng là phải xem xét, luồng đỏ thì bị cấm tuyệt đối) thì toàn bộ sản phẩm gỗ từ Việt Nam đều được xuất theo luồng xanh.

C1 banner

Trong năm tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt hơn 1,5 tỷ USD và mục tiêu ngành gỗ xuất khẩu cả năm đạt mức 3 tỷ USD là trong tầm tay. Bởi lẽ, hai thị trường chính tiêu thụ mặt hàng này của Việt Nam là EU và Mỹ đều đã phục hồi, giá bán các sản phẩm gỗ của Việt Nam tại đây tăng từ 2-3%.

Hiện có tới 80% số doanh nghiệp trong ngành đã ký được hợp đồng xuất khẩu đến hết năm 2010, nguồn nguyên liệu phục vụ cho những đơn hàng trong năm nay đã đủ. Toàn bộ nguyên liệu nhập khẩu và khai thác trong nước đều được tiến hành khai báo nguồn gốc theo đúng quy định của luật Lacey áp dụng với sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ và sắp tới là EU.

Theo Vifores, vướng mắc chính hiện nay cho các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam là việc khai báo nguồn gốc gỗ nguyên liệu khai thác trong nước có thể gặp khó trong việc khai báo Lacey, nhất là với diện tích rừng trồng của người dân do chưa thống nhất được cơ quan nào đứng ra xác nhận nguồn gốc khai thác hợp lệ.

Do vậy, Vifores kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép cơ quan hành chính cấp xã có thẩm quyển xác nhận nguồn gốc khai thác của nguồn gỗ nguyên liệu này.

theo TTXVN