Theo một nghiên cứu mới đây của Quỹ Bảo tồn Úc thực hiện tại 20 thành phố lớn nhất quốc gia này, Darwin được xếp hạng là thành phố bền vững nhất. Brisbane đứng thứ ba, Canberra đứng thứ năm, ngay sau đó là Hobart và Melbourne. Sydney đứng thứ 12, Adelaide đứng thứ 14 và Perth xếp hạng cuối cùng trong kết quả nghiên cứu này.

darwin_160610.jpg

Darwin – thành phố bền vững nhất của Úc. (Cathy Harper)

Nghiên cứu này của Quỹ Bảo tồn Úc đánh giá các thành phố dựa trên 15 chỉ số, trong đó bao gồm chất lượng không khí, mức độ sử dụng nước, mức độ ứng phó với thay đổi khí hậu, số lượng các cao ốc ‘xanh’, giao thông công cộng, sản xuất lương thực tại địa phương và cảm giác của người dân về nơi họ đang sống.

Melbourne đứng thứ bảy trong danh sách. Theo bà Monica Richter, Giám đốc Chương trình Bền vững của Quỹ Bảo tồn Úc, Melbourne có cơ sở hạ tầng tương đối tốt về giao thông công cộng trong trung tâm thành phố và các khu vực lân cận. Tuy nhiên ở xa trung tâm thì giao thông công cộng không được tốt lắm. Thành phố này cũng có chỉ số thấp về đa dạng sinh học và việc người dân tình nguyện tham gia vào các hoạt động công ích.

Cả Melbourne và Sydney đều được đánh giá khá tốt về giáo dục và mật độ dân số nhưng lại không ghi điểm cao trong chỉ số người dân cảm thấy như thế nào về thành phố của mình. Theo bà Monica Richter, đây là một chỉ số quan trọng. Một thành phố sẽ có kết quả thấp với chỉ số này nếu không có cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông công cộng tốt, người dân mất nhiều thời gian để di chuyển từ nhà đến nơi làm việc, hay người dân muốn sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nhưng thành phố không tạo đủ điều kiện để hỗ trợ họ làm việc đó.

darwin2.jpg

Darwin nhìn từ trên cao

Bà Richter cho biết Darwin, thành phố dẫn đầu, có kết quả cao với các chỉ số chất lượng không khí, đa dạng sinh học, cảm giác của người dân về nơi họ đang sống, lượng lương thực-thực phẩm được sản xuất tại địa phương. Tuy không có hệ thống giao thông công cộng được đầu tư lớn nhưng Darwin vẫn có kết quả cao với chỉ số về giao thông. Bà Richter giải thích: “Lý do là chỉ số này còn đánh giá mức độ phụ thuộc của người dân vào ô-tô cá nhân. Perth là thành phố có mức độ phụ thuộc cao nhất với tỉ lệ 641 ô-tô/1.000 dân, đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thành phố này xếp hạng cuối trong danh sách.”

Lượng lương thực thực phẩm sản xuất tại địa phương được đánh giá dựa vào những thông tin được công bố trên một trang web mà tất cả mọi người đều truy cập được. Ở trang web này, mọi người đăng ký và cung cấp thông tin về nguồn cung cấp lương thực thực phẩm của họ tại địa phương. Bà Richter giải thích: “Khi càng nhiều lương thực được sản xuất tại địa phương thì chỉ số về dấu chân sinh thái (ecological footprint-diện tích cho năng suất sinh học) càng thấp và càng bền vững hơn”. Trái với Darwin, Perth là thành phố có chỉ số dấu chân sinh thái cao. Bà Richter nói: “Họ dùng nhiều đất hơn để trồng trọt, xây nhà, chứa rác thải… nói tóm lại là lãng phí trong việc sử dụng nước và năng lượng.”

Khi được hỏi về việc một thành phố đông đúc, ví dụ như Bangkok, sẽ xếp hạng như thế nào so với các thành phố của Úc, bà Richter cho biết: “Rất khó có thể so sánh như vậy. Điều chúng tôi làm là so sánh các thành phố thực tế với một thành phố lý tưởng. Cũng có thể thực hiện một so sánh như vậy giữa Bangkok với thành phố lý tưởng. Đương nhiên mỗi thành phố đều có những đặc thù riêng. Tuy nhiên, có thể nói một thành phố lý tưởng là nơi người dân có thể đi bộ để đưa con đi học, đi làm, đi mua sắm, đi khám bệnh… Nếu không thể đi bộ thì cũng có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, ví dụ như có xe buýt với bến đỗ gần nhà an toàn, đáng tin cậy và cứ 10 phút có một chuyến. Nhà ở, văn phòng thân thiện với môi trường, sử dụng nước và năng lượng hiệu quả. Người dân cảm thấy hài lòng với nơi mình sống. Đó là một thành phố có sự đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng và giao thông công cộng, nhà cửa được thiết kế tốt, công tác quy hoạch được thực hiện hiệu quả để người dân có thể đáp ứng phần lớn các nhu cầu mua sắm của mình chỉ trong khoảng cách đi bộ và sống trong những ngôi nhà sử dụng năng lượng hiệu quả.”

2879777.jpg

Một góc Darwin – ảnh của Styve Reineck

Theo bà Richter, các thành phố của Úc, đặc biệt là các thành phố lớn, hiện đang sử dụng rất nhiều tài nguyên, năng lượng, nước sạch và chưa xử lý rác thải tốt. Để có thể phát triển bền vững hơn, các thành phố này cần phải giảm đáng kể chỉ số về dấu chân sinh thái , sử dụng năng lượng và nước sạch một cách thông minh hơn, xem xét lại hệ thống cung cấp và làm sạch nước, tiến hành một số dự án để nhiều người biết đến bằng những công nghệ mới mà các công ty Úc đã đưa vào sử dụng trong các tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào giao thông công cộng là rất quan trọng. Hồng Kông là một ví dụ điển hình về hệ thống giao thông công cộng tốt, hay một ví dụ khác là Singapore với chính sách thu phí xe ô tô cá nhân đi vào trung tâm thành phố. Đó là những chính sách có thể cân nhắc để giảm thiểu tác động của dân số gia tăng ở các thành phố lớn.

theo RA Today

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more