Trung tâm khoa học kỹ thuật Palmas Atlas tại Sevilla, Tây Ban Nha

51

Công trình Trung tâm khoa học kỹ thuật Palmas Atlas tại Sevilla, Tây Ban Nha, đã được hoàn thành vào năm 2009 sau 2 năm xây dựng với chi phí đầu tư là 132 triệu Euro với tổng diện tích sàn là 96.000 m². Công trình to lớn này được thiết kế kiến trúc bởi Rogers Stirk Harbour + cộng sự và Vidal y Asociados arquitectos, thiết kế kỹ thuật bởi ARUP và quản lý khối lượng dự toán bởi D-Fine.

Bài liên quan:

>> Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010

>> Tòa án nhân dân, Madrid, Tây Ban Nha – Zaha Hadid ( cập nhật video )

>> Một dạng nhà ở xã hội của Tây Ban Nha

>> Kỳ I: Santiago Calatrava – KTS “ 30 cây cầu”
 

1.jpg

Abengoa là công ty khoa học kỹ thuật đa quốc gia chủ yếu tập trung vào sự phát triển bền vững của hệ thống cơ sở hạ tầng, môi trường và các nhóm năng lượng. Phương án thiết kế Trung tâm khoa học kỹ thuật Palmas Altas được hướng đến việc hình thành một mô hình mới cho các khu công viên văn phòng thương mại, một khu vực không chỉ có mật độ xây dựng cao, có đặc điểm đô thị cao hơn các khu công viên văn phòng thương mại thông thường, mà còn phải đặc biệt phù hợp với các điều kiện khắc nghiệt của mùa hè tại miền nam Tây Ban Nha.

2.jpg

Trung tâm Palmas Atlas bao gồm 7 tòa nhà mang lại diện tích khoảng 47.000 m² dành cho không gian văn phòng được bố trí khá dày đặc tại các tầng trong một cấu trúc kết cấu chịu lực độc lập với nhau có chiều cao từ 3-5 tầng. Các tòa nhà này được bố trí xen kẽ theo một trong hai bên của không gian trung tâm tạo thành một chuỗi những khoảng không gian cộng đồng liên hệ với nhau. Năm tòa nhà hình thành nên trụ sở chính của công ty Abengoa, bao gồm các không gian dành cho việc nghiên cứu, phát triển cũng như là các khu vực văn phòng hành chính. Hai tòa nhà còn lại sẽ cung cấp các không gian văn phòng chất lượng cao cho các công ty khác nhau thuộc hệ thống cộng tác chung với Abengoa.

3.jpg

Khi dịch chuyển qua các trụ sở văn phòng mới, công ty Abengoa muốn tăng cường tối đa khả năng trao đổi thông tin và hỗ trợ lẫn nhau giữa các ban ngành đa dạng của tập đoàn Abengoa. Vì thế không gian trug tâm sẽ thống nhất tất cả 7 tòa nhà và đồng thời do việc bố trí theo cấu trúc bậc thang của toàn bộ công trình nên sẽ hình thành nên các không gian riêng biệt có các đặc điểm hơi khác nhau một ít. Bằng cách này, nhiều không gian ngoài trời đa dạng được hình thành bao gồm từ những hành lang có mái che cho đến các sân trong và các sân hiên, được tạo thành phụ thuộc vào các điều kiện thời tiết khác nhau, mà có thể được sử dụng thoải mái bới các nhân viên trong toà nhà gần như trong suốt cả năm. Việc bố trí các không gian này với mục tiêu nhằm giảm lượng nhiệt năng hấp thụ tại vỏ ngoài công trình và tránh việc tạo nên “hiệu ứng đảo nhiệt” – vốn đặc biệt quan trọng cho khu vực Seville với sức nóng khắc nghiệt của mùa hè. Toàn thể khối công trình được chia nhỏ bằng các không gian có thiết kế cảnh quan cây xanh ở giữa các tòa nhà.

4.jpg

Màu sắc được lựa chọn để tái hiện lại các màu sắc được tìm thất trong các viên gạch tráng men truyền thống của vùng Andalucia với việc dùng màu xanh coban cho mặt bên dưới của các lam kính (bề mặt trên thì dùng màu trắng để phản chiếu ánh nắng), màu vàng xanh được sử dụng cho các cầu thang ngoài trời và các tấm panel màu đỏ dùng cho các không gian chung tại tầng trệt. Hệ kết cấu của mỗi tòa nhà được hình thành bằng bêtông cốt thép đúc tại chỗ với các thành phần đúc sẵn được sử dụng cho các thanh đà chìa ra bên ngoài mặt đứng. Các mặt đứng được làm bằng kính với một khung treo lơ lửng theo phương ngang với các thanh nhôm dập lượn sóng hình thành nên các tấm penel nhỏ bằng kính tại mỗi tầng. Thiết kế này nhằm tối đa lượng ánh sáng chiếu vào công trình; ánh sáng phản xạ từ mặt bằng sàn, đồng thời giảm thiểu ánh nắng chói cho mặt kính. Các lam che nắng cố định bằng kính được bố trí với mật độ khác nhau tùy theo hướng để che chắn cho mặt kính.

5.jpg

Các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng được ứng dụng triệt để trong toàn bộ thiết kế công trình – từ việc thiết kế mặt bằng tổng thể và phương hướng của toàn bộ dự án cho đến hình khối của các tòa nhà, cũng như việc thiết kế lớp vỏ bọc tòa nhà và việc lựa chọn các vật liệu công trình. Các ứng dụng bao gồm các tấm penel mặt trời, hệ thống phát điện tái sử dụng nhiệt năng, hệ thống pin hy-drô, và các dầm lạnh. Thiết kế của từng tòa nhà riêng biệt và cách bố trí chúng theo hàng ngang nhằm tối ưu khả năng tự che nắng cho nhau, vì thế giảm thiểu lượng che nắng phụ cần thiết. Thiết kế của toàn bộ công trình này là thiết kế đầu tiên được chứng nhận LEED tiêu chuẩn bạch kim tại Châu Âu.

6.jpg

Yêu cầu thiết kế ban đầu được đặt ra với chi phí xây dựng rất khó khăn với chi phí là 848 Euro/m2, vì vậy nhóm thiết kế đã phải xác định ra hàng loạt các yếu tố mà họ đánh giá là quan trọng trong việc giữ vững ngân sách của các nguồn vốn giới hạn có được. Các yếu tố bao gồm các bề mặt chủ yếu định hình nên các không gian làm việc bên trong và các không gian cộng đồng bên ngoài: trần giả, các mặt dựng, các khối nhô ra bên ngoài mặt dựng, lớp lát gạch bên ngoài cho phía trước công trình và các không gian công cộng tại tầng trệt; và cây trồng. Các yếu tố còn lại của công trình được sử dụng các vật liệu, cách thức thi công cơ bản và mang tính hiệu quả kinh tế.

7.jpg

Một khi công trình được thi công, công ty thiết kế kiến trúc sẽ có thêm ngân sách cho hệ thống dầm lạnh dựa vào thống kê chi tiết về các chi phí trong suốt thời gian sử dụng của hệ thống nhằm chứng minh rằng chi phí đầu tư sẽ được thu hồi trong quá trình sử dụng hệ thống này.

8.jpg

Đối với không gian cộng đồng phía truớc công trình, mục tiêu nhằm thiết kế một không gian trông như là tầng trệt của toàn bộ khu vực, mặc dù thực tế là nó nằm trên sàn được nâng cao. Các thay đổi nhỏ về cao độ tại không gian này nhằm chia nhỏ toàn bộ không gian lớn thành một loạt các không gian nhỏ hơn. Ngoài ra, ngoài việc phân chia khu vực, và đồng thời mang lại một ít an toàn cho công ty Abengoa, một không gian hình chữ nhật cắt xuyên qua tại khu vực giữa của không gian cộng đồng. VIệc này cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu sáng đến các khu vực tiện ích cộng đồng được bố trí bên dưới mặt sàn. Vì đây là khu vực duy nhất trên khu đất không có bất kỳ tòa nhà nào bên trên hay bên dưới nó, lỗ cắt này cho phép việc trồng các cây cọ lớn.

9.jpg

Cùng làm việc với đơn vị sản xuất vật liệu, thiết kế mặt dựng được thay đổi, thích nghi nhằm cho phép nó có thể sản xuất theo mođun. Việc này giúp việc thi công cải thiện được hiệu quả một cách đáng kể với một tiến độ thi công đòi hỏi cao và thời gian từ khi đúc các cột bê tông đầu tiên tại tầng trệt cho đến khi Chủ tịch công ty chuyển đến văn phòng riêng chỉ tốn có 20 tháng thi công.

10.jpg

Thiết kế của Trung tâm khoa học kỹ thuật Palmas Atlas đã được tính toán để có khả năng thích ứng cao nhất với khí hậu địa phương, hình thành nên các không gian bên ngoài thu hút nơi mà những người làm việc và đến các văn phòng có thể gặp gỡ. Nó đồng thời hỗ trợ tầm nhìn của công ty bằng việc tạo nên các phương thức làm việc mới, và tương tự như các phương thức có tại nhiều khu vực của Châu Âu và Bắc Mỹ (nơi 50% lực lượng lao động của công ty Abengoa đang làm việc). Một loạt các tiện ich đa dạng – bao gồm các nhà hàng, trạm y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe và một trung tâm thể dục thể thao và đồng thời là các không gian mở để đi bộ và nghỉ ngơi – sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của những người sử dụng chúng.  

11.jpg

12.jpg

13.jpg

14.jpg

15.jpg

Ardor Architects – theo Archdaily

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

(Đề nghị ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)