Với đặc điểm đơn giản và ít vấn đề phát sinh hơn các loại vật liệu thay thế khác, gỗ sấy là một loại nguyên liệu đầy hứa hẹn cho ngành công nghiệp sản xuất xi măng.

1.jpg

Ngành công nghiệp sản xuất xi măng đang phải đối mặt với một vấn đề lớn về giảm thiểu khí thải như NOx, SOx, CO2… trong khi giá các loại vật liệu thay thế lại đang tăng.

Công ty Thermya, một công ty của Pháp chuyên thiết kế các hệ thống chuyển nguyên liệu sinh học sang các loại năng lượng carbon, đã xây dựng một hệ thống nung sấy với tên gọi Torsyd. Hệ thống này thông qua việc nung sấy các nguyên liệu sinh học để tập trung lại hết hàm lượng lignoxenluloza, kết quả cho ra một sản phẩm mới gọi là “than sinh học” – một loại nguyên liệu đầy triển vọng cho ngành sản xuất xi măng.

Ứng dụng công nghệ

Ngành xi măng truyền thống đã cố găng thay thế các nguyên liệu hoá thạch bằng các nguyên liệu thay thế khác ví dụ như thực phẩm gia súc RDF, Climafuel, bùn khô… Phương pháp này tuy giảm được thành phần sulphur, Chlorine hay các chất NOx trong thành phần xi măng nhưng lại yêu cầu chi phí sản xuất cao mà nguyên nhân chính là do chi phí cho việc tẩm sấy các loại nguyên liệu sinh học.

Than sinh học được đặt vào danh mục ưu tiên thứ 3 trong các nguyên liệu sản xuất xi măng. Than sinh học có thể sản xuất từ gỗ, lõi cây hoặc quả, hạt… nhìn chung là các loại sản phẩm lignoxenluloza.

Sản xuất than sinh học

Qui trình sản xuất than sinh học cũng là một yếu tố quan trọng không kém so với yếu tố nguyên liệu cấu thành. Gỗ có thể được sử dụng như một loại nguyên liệu sản xuất trực tiếp để sấy, nhiệt phân, sục carbon và khí hoá.

Qui trình sấy bao gồm các công đoạn nung vật liệu, làm ẩm, phân loại nền lò… Tuy nhiên phương pháp này yêu cầu một lượng nhiệt cao và thời gian xử lý chậm. Chính bởi lý do này, Torspyd đã được đưa ra như một giải pháp mới.

Giải pháp Torspyd được ứng dụng những công nghệ mới đơn giản hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Công nghệ nung sấy vật liệu sinh học đặc biệt hiệu quả trong việc chuyển hoá các thành phần polyme hay lignoxenluloza. Đây cũng là một phương pháp tối ưu trong việc sản xuất chất đốt – hiệu quả và kinh tế với thành phần chủ đạo là CO2.

(Nguồn Global Cement )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more