Khách sạn từ những ngôi nhà ở Zaandam

44

Zaandam là một thị trấn ở phía bắc Hà Lan. Những ngôi nhà gỗ sơn xanh cổ truyền ở Zaandam không những đã tạo cảm hứng cho danh hoạ Claude Monet vẽ tác phẩm “Những ngôi nhà màu xanh” năm 1871, mà nay còn cho Wilfried van Winden (WAM architecten, Delft) khi thiết kế khách sạn đặc biệt này.

Cấu trúc của công trình được thể hiện qua sự xếp lớp của rất nhiều ngôi nhà có kiến trúc cổ truyền: từ nhà của một công tố viên cho tới nhà của người thợ đều có thể xuất hiện ở đây. Wilfried van Winden nhìn nhận việc sử dụng khách sạn giống như những ngôi nhà mang tính tạm thời, thông qua hình ảnh của những ngôi nhà được xếp chồng lên nhau.

Có hơn 70 căn nhà nhỏ đã được sử dụng cho cả công trình, cả bốn mặt của công trình đều xuất hiện những ngôi nhà cổ truyền sơn xanh của Zaandam. Khách sạn này rất độc đáo và mang tính biểu trưng cao. Đối với những ai chưa từng đến Zaandam cũng đều có thể nhận ra sự liên hệ giữa hiện tại và quá khứ, giữa phong tục và đổi mới, và giữa các cấp độ văn hoá khác nhau qua công trình độc đáo này. Nó tạo nên một sức diễn cảm mới lạ trong điều kiện văn hoá địa phương đồng thời hoà đồng với thế giới đương đại. “Kiến trúc tự nhiên còn hướng tới những biểu hiện tình cảm”,Van Winden nói thêm – “Có người quen tôi lái xe về Zaandam, họ nói họ không thể không nở một nụ cười trìu mến khi đi qua công trình này” – Bạn khó có thể có một lời khen nào dễ thương hơn như thế”.

Khách sạn mở cửa đón khách từ 18.3 năm nay.

1a14668debab1906ae0be38d93452999.jpg 123e2f78b4cea7f2695a79d8ea982f4c.jpg

Theo: SGTT