small_216028.jpg
Đất nông nghiệp của Hà Nội ngày càng bị thu hẹp. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa đưa ra 32 đồ án, dự án có ảnh hưởng tới vành đai xanh. Theo định hướng, khu vực này được xây dựng mật độ thấp, tầng cao tối đa không quá 3 tầng.

Đó là các dự án như Khu công nghệ cao sinh học Hà Nội, Khu nhà ở Đại Mỗ, Khu đô thị mới Xuân Phương, Thành phố công nghệ xanh Hà Nội, Cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Từ Liêm…

Sở Quy hoạch Kiến trúc kiến nghị UBND thành phố, với các dự án đang xây dựng công trình cần tạm dừng những hạng mục chưa xây dựng, để kiểm tra rà soát theo chiều cao, mật độ của quy hoạch mới.

Cơ quan này cũng kiến nghị tuyệt đối không xây dựng mới công trình trong khu vực hành lang bảo vệ sông Nhuệ, với công trình hiện có sẽ phải di chuyển ra khỏi hành lang bảo vệ sông.

Với khu vực đất ở, cơ quan, trường học, đất an ninh quốc phòng sẽ áp dụng quy chế quản lý xây dựng theo quy hoạch, kiểm soát tầng cao và mật độ xây dựng, hạn chế tăng dân cư cơ học.

Hàng lang xanh bao gồm không gian ngoài đô thị trung tâm, đô thị vệ tinh, các thị trấn của Hà Nội. Để bảo tồn cho vùng nông nghiệp và bảo vệ đa dạng sinh học, Sở Quy hoạch Kiến trúc đề xuất nguyên tắc cụ thể đối với từng loại đất.

Đất làng xóm, điểm dân cư nông thôn sẽ có không gian kiến trúc cảnh quan mang bản sắc truyền thống theo từng khu vực gắn với hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, xây dựng tầng cao không quá 3 tầng.

Đối với đất du lịch nghỉ dưỡng sẽ không xâm phạm vùng nông nghiệp năng suất cao, vùng bảo vệ đa dạng sinh học. Công trình xây dựng với mật độ thấp, chủ yếu 1-2 tầng.

Đối với các dự án đầu tư xây dựng gồm các dự án phù hợp chức năng sử dụng đất trong hành lang xanh như dự án sinh thái, cụm công nghiệp phục vụ nông nghiệp làng nghề sẽ được tiếp tục triển khai.

Tuy nhiên, các dự án không phù hợp với chức năng sử dụng đất sẽ không được phép triển khai tiếp các hạng mục chưa cấp phép xây dựng và từng bước chuyển đổi chức năng cho phù hợp các nguyên tắc phát triển đến năm 2020.

Theo VNE 

Bài liên quan :

>> Quy hoạch Thủ đô: “Thấy khó mà không làm thì càng nguy hiểm”

>> Quy hoạch Thủ đô: Đề phòng tác động của nhóm lợi ích

>> Quy hoạch Thủ đô: “Không sợ thiếu tiền, chỉ sợ thiếu thông tin”

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

ConDaoMap
Cuộc thi ý tưởng điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2020

Theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more