“Bản sao” của Tháp nghiêng Pisa xuất hiện tại Abu Dhabi

146

Tháp Pisa tại Italia từ lâu vốn nổi tiếng thế giới bởi độ nghiêng. Nhưng sự ra đời của Capital Gate với độ nghiêng gấp hơn 4 lần khiến Tháp nghiêng Pisa bị lu mờ.

Bài liên quan:

>> Những khuôn viên trường đại học đẹp nhất thế giới

>> Sân vận động World Cup 2010 trước giờ khai mạc

>> Khách sạn Yas, Abu Dhabi

>> Tháp Strata

thapnghieng.jpg

Công trình gồm 35 tầng, cao 160m.

Sách các kỷ lục Guinness thế giới mới đây đã công nhận toà nhà Capital Gate ở Abu Dhabi thuộc Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất là tháp nghiêng nhất thế giới với độ nghiêng 18 độ, tức gấp hơn 4 lần so với công trình nổi tiếng ở Italia. Độ nghiêng của tháp Pisa là 3,97 độ.
Tuy nhiên, nếu Pisa nghiêng tự nhiên thì Capital Gate lại được cố tình xây dựng để nghiên sang một bên. Công trình gồm 35 tầng này được thiết kế bắt đầu nghiêng kể từ tầng 12 trở đi. Tính tới tầng 35, tháp này nghiêng so với trục thẳng đứng của toà nhà 18 độ.

thapnghieng1.jpg

Tòa nhà bắt đầu nghiêng kể từ tầng 12.

Capital Gate, cao 160m, đã chính thức được ghi danh trong sách Guinness là “Tòa tháp nhân tạo nghiêng nhất thế giới”. Guinness còn đánh giá Capital Gate là một trong những công trình vĩ đại nhất thế giới.
Capital Gate do Công ty triển lãm quốc gia Abu Dhabi (Adnec) thiết kế và là một phần của Trung tâm Thủ đô có kinh phí đầu tư khoảng 2,1 tỷ USD với khoảng 20 toà nhà khác nhau. Tháp nghiêng này bao gồm khu văn phòng rộng 20.000m2 và khách sạn 5 sao Hyatt. Toà tháp dự kiến khai trương vào cuối năm nay.

thapnghieng2.jpg

“Capital Gate là công trình mang tính bước ngoặt với Abu Dhabi và việc lưu danh tòa tháp vào Guinness khiến nó trở thành một trong những tòa nhà vĩ đại nhất thế giới. Đây là một tòa nhà đặc biệt cho thấy khả năng nhìn xa trông rộng của Abu Dhabi”, Sheikh Sultan bin Tahnoon al Nahyan, Chủ tịch Adnec, nói.

capital-gate-tower-3.jpg

img78851s.jpg

Trước Capital Gate, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất đã nổi tiếng với một công trình xây dựng lập kỷ lục thế giới khác – toà nhà Burj Khalifa cao 828m tại Dubai. Công trình này hiện là toà nhà cao nhất thế giới.

Ninh Nhi
Tổng hợp – theo Dantri

1 BÌNH LUẬN

  1. Các bác Dubai trả giá cho những công trình thế kỉ bằng một lô sổ nợ. Tí kéo cả thế giới điêu đứng. Dẫu sao cũng rất cảm ơn các bác Dubai vì nhờ các bác mà giới KTS còn tin tưởng vào tương lai tươi sáng và sự mộng mơ của cuộc sống.
    ^^