“Nhà hát của những giấc mơ” sẵn sàng cho World Cup

43

Việc sửa sang lại sân vận động cho FIFA World Cup ở Johannesburg, Nam Phi đã hoàn thành vừa kịp thời điểm cho trận đấu mở màn của World Cup 2010 vào ngày 11.6.

Với lớp vỏ ngoài hình vòm được sản xuất bởi những tấm bêtông sợi có kết cấu dát mỏng, cả tập hợp kết cấu tạo nên một hình dáng được miêu tả như một “quả bí khổng lồ” (thường được sử dụng ở địa phương để lên men và đựng bia). Hai công ty kiến trúc đã cộng tác trong dự án này, công ty quốc tế Populous và công ty bản địa Boogertman Urban Edge and Partners. Bob van Bebber từ công ty Boogertman khi giải thích ý tưởng đã đem lại hình ảnh “quả bí” đã nói “Chúng ta có một sân vận động nằm trong một cái bình – sân vận động chứa đựng những nội dung vô cùng sôi động và sự chia sẻ các cung bậc tình cảm cả về người chơi cũng như người xem. Sự đan xen và chia sẻ này được thể hiện lại với sự tổng hoà giữa các niềm đam mê trong một vật thể có hình dáng gần gũi với một bình chứa bia trong một cuộc vui giữa những người bạn”.

Untitled-1.jpg

Việc sắp đặt ngẫu nhiên tám tấm che có màu đất và hai tấm có hình hoạ tiết trên mặt đứng được thực hiện với sự giúp đỡ của máy vi tính. Hoạ tiết thô ráp và những sắc màu đất được bao gồm như “mô tả rõ ràng, đặc trưng của Phi châu và cũng đủ để liên tưởng đến phần còn lại của cả châu lục” đúng với đầu bài của chủ tịch liên đoàn Bóng đá Nam Phi, ông Danny Jordaan về một “hình tượng đơn giản dễ dàng liên hệ tới những biểu trưng của Nam Phi nói riêng cũng như của cả lục địa Phi châu nói chung”.

Untitled-2.jpg

Điểm khác biệt chính của thiết kế này là sự kết hợp giữa sân vận động vốn là một sân vận động lịch sử của Johannesburg (sân FNB) trong đó toàn bộ hệ kết cấu chính được sử dụng và sơn màu ghi sẫm để phân biệt giữa mới và cũ. Hệ khung chính được nối dài nhằm đỡ thêm phần vỏ mới cùng với việc tăng thêm 24.700 chỗ ngồi. Khoảng 3/4 số chỗ ngồi có mái che sử dụng vật liệu màng mỏng được sử dụng các màu sắc phù hợp với cảnh quan xung quanh (một khu khai trường lớn).

Untitled-4.jpg

Một chi tiết như việc đưa vào lối đi ra cho các vận động viên cũng được các nhà thiết kế liên hệ đến các khu hầm mỏ vốn rất nhiều ở địa phương. Bebber nói “Vì sân vận động nằm ở Johannesburg, chúng tôi thiết kế các lối ra cho vận động viên giống như những lối vào hầm mỏ, bằng việc sử dụng vật liệu bêtông trần, các phần phụ trợ về kết cấu và kỹ thuật cũng được để lộ ra như trong một hầm mỏ”. Các nhà thiết kế cũng rất chú ý đến văn hoá địa phương để mỗi người dân không cảm thấy xa lạ với sân vận động mới trên thành phố của mình. Sân vận động mới cũng được chăm chút thiết kế với mục đích trở thành niềm tự hào, sự tự tin của mỗi người dân cũng như của cả quốc gia

Untitled-3.jpg

 

KTS PHẠM GIA VINH, ẢNH: INTERNET

(Theo sgtt )