Di tích lịch sử quốc gia có nguy cơ bị nước cuốn trôi

118

Thời gian vừa qua, nước sông Hồng gây xói lở mạnh đoạn kè Vũ Điện, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) không chỉ gây nguy hiểm đến đời sống của 600 nhân khẩu mà còn gây nguy cơ: di tích lịch sử văn hóa đền Bà Vũ nằm trong khu vực bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

4.jpg

Di tích lịch sử văn hóa đền Bà Vũ nằm trong khu vực bị cuốn trôi bất cứ lúc nào

C1 banner

Tại K0 + 270 đến K0 + 245 kè Vũ Điện ngay khu vực đền Bà Vũ bị sạt trượt cục bộ phần mái từ cao trình +4,5 đến + 1,0 mái kè dốc. Một số chỗ đá trượt còn trơ đất, có nhiều vết nứt xuất hiện dọc mái kè có bề rộng từ 1 cm đến 1,5 cm.

Đặc biệt, đá mái kè phần dưới nước bị sạt trượt tương đối nhiều, từ cao trình + 1 trở xuống mái dốc, chân kè bị xói cục bộ nhiều chỗ. Do vậy, kè lát mái hộ bờ tại khu vực này đã dần bị nước đánh sụt, cuốn trôi và tiếp tục ăn sâu vào gần đến đê bối.
Khu vực bãi sông ngoài bối Vũ Điện, tính từ đền Bà Vũ về phía thượng lưu đã bị lở chỉ còn cách thân bối từ 7 mét đến 10 mét và gần như xoá sổ toàn bộ hệ thống kè mái hộ bờ chống sạt lở bãi sông.

Trực tiếp dẫn chúng tôi đi quan sát hiện trường, ông Nguyễn Đức Hậu, thủ nhang đền Bà Vũ không khỏi lo lắng nói bãi sông gần đây bị sạt lở rất mạnh, phá vỡ kè lát mái hộ bờ và ăn sâu vào sân đền.

Nếu bờ sông cứ tiếp tục sạt lở như thời gian qua, khoảng sân ngoài bãi này không còn trụ được bao lâu và có thể dòng nước sẽ ăn vào cả thân của đê bối ngay sát đền nằm bên trong cũng như cả khu vực dân cư nữa.

Sử sách có viết, đền Bà Vũ (đền Thánh Mẫu) được xây dựng từ thế kỷ 15, thờ bà Vũ Thị Thiết hay “Vũ nương công chúa”. Năm 1993, đền Bà Vũ được Nhà nước công nhận Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia.

Khu vực bãi sông gần đền Bà Vũ nằm trong bãi sông ngoài bối Vũ Điện bị dòng nước sông Hồng xói vào dẫn đến sạt lở mạnh trong thời gian dài vừa qua. Trước đó, trong khoảng 30 năm gần đây nước sông đã ăn sâu vào hàng trăm mét đất và dòng sông tiến sát đê bối.

Trước tình hình đó, năm 1995, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè lát mái hộ bờ ở khu vực này để chống sạt lở. Hiện nay, tại bối Vũ Điện có 160 hộ, với khoảng 600 nhân khẩu.

Ông Trần Đức Thịnh, Bí thư Chi bộ Xóm 3, cho biết, tính riêng từ đầu năm đến nay, đoạn bờ sông khu vực đền Bà Vũ đã bị sạt lở từ 3 đến 4 mét. Không những vậy, do dòng nước xói mạnh nên lòng sông gần bờ này cũng xoáy sâu đến hơn 20 mét, dẫn đến nguy cơ sạt lở và có thể lấn sâu vào đê bối. Với tốc độ xói lở mái kề như hiện nay, không thể biết được đền Bà Vũ còn đứng vững được bao lâu nữa.
Trước tình trạng này, UBND huyện Lý Nhân đã có văn bản đề nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Nam đã liệt kê “sự cố trượt mái đê kè Vũ Điện là sự cố nguy hiểm cần được xử lý kịp thời”. Mùa lũ đang đến gần, thiết nghĩ, tỉnh Hà Nam cần sớm đưa ra những biện pháp khắc phục tình trạng trên.

Đức Phương

( Theo Vfej.vn )