Để đảm bảo sức khỏe trong sinh hoạt, người tiêu dùng nên chọn bồn chứa nước được sản xuất đúng tiêu chuẩn và nên lựa chọn của các nhà sản xuất có uy tín.

Để chứa nước dùng cho mục đích ăn uống và sinh hoạt, bồn chứa nước phải được làm bằng các vật liệu không bị rỉ sét. Một trong những vật liệu phổ biến dùng làm bồn chứa là thép không rỉ 304 (thường gọi là inox 304). Inox 304 (theo tiêu chuẩn AISI-MỸ) có thành phần hóa học (%) là C<0,08; Cr= 18-20; Ni=8.0-10,5; Mn<2;Si<1; P<0,045; S<0,03. Inox 304 làm việc được trong các môi trường khí quyển sạch, nước ngọt, khí quyển công nghiệp, khí quyển biển, môi trường hóa học yếu, môi trường oxy hóa.

product_l129.jpg

Để dùng inox 304 làm bồn chứa nước, bên cạnh bảo đảm đúng thành phần hóa học của thép, kỹ thuật hàn cũng rất quan trọng. Nếu kỹ thuật hàn không phù hợp, bồn chứa có thể bị sét rỉ ở mối hàn và lân cận.

Hiện nay, do giá rẻ, trên thị trường xuất hiện nhiều inox 202. Inox 202 có thành phần hóa học (%) là C<0,15; Cr=17-19; Ni=4-6; Mn=7,5-10,0; Si<1; P<0,06; S<0,03.

Với thành phần như trên, tính chịu ăn mòn của Inox 202 kém hơn nhiều so với inox 304. Inox 202 thường được dùng làm các chi tiết, kết cấu làm việc trong điều kiện khí hậu tốt, ít được dùng làm bồn chứa nước. Vì bồn inox 202 dễ bị sét rỉ trong môi trường nước, không khí ẩm và mặn nên sử dụng làm bồn chứa nước uống và sinh hoạt thì ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều tất nhiên.

Nếu chỉ căn cứ vào bề ngoài, không thể phân biệt được inox 202 và inox 304. Muốn phân biệt, cách tốt nhất là lấy mẫu phân tích thành phần hóa học. Vì thế, để an toàn chỉ nên mua những sản phẩm của các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường,có giấy chứng nhận xác định đây là sản phẩm sử dụng inox 304; khi làm vệ sinh bồn tránh trầy xước; một điều quan trọng nữa là tuyệt đối không hàn thêm các kết cấu khác vào bồn.

Song song với bồn inox chứa nước của các thương hiệu nổi tiếng, trên thị trường còn xuất hiện loại bồn chứa nước bằng vật liệu composite. Composite là loại vật liệu hỗn hợp từ nhựa tổng hợp và cốt lõi sợi thủy tinh khi gel cứng nó trơ với mọi môi trường kể cả môi trường hóa chất và nước biển mặn. Một đặc điểm nổi bật là tuổi thọ của bồn composite rất cao, nhiều bồn đã sử dụng trên 20 năm mà vẫn còn chứa nước tốt và giá rẻ hơn nhiều so với bồn inox 304. Về giá thành, bồn chứa nước vật liệu Composite chỉ bằng phân nửa so với Inox 304 loại tốt.

Với những ưu điểm trên, bồn chứa nước composite dễ dàng xâm nhập thị trường, nhất là rất phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng bình dân. Mặt khác, do nhẹ và bền với môi trường nắng nóng nên có thể lắp đặt trên các nhà cao tầng thay bồn inox, vì hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm của loại bồn này, nhất là nhược điểm khó phân biệt loại nào đạt chuẩn bằng inox 304 để khẳng định là không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Tuy nhiên, tuổi thọ và chất lượng bồn chứa nước composite còn tùy thuộc vào chủng loại vật liệu của nước sản xuất và nhất là công nghệ sản xuất phải bảo đảm thì độ thẩm mỹ và chất lượng mới như mong muốn được.

Để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng nếu có nhu cầu dùng bồn inox thì nên chọn bồn nước inox 304 của các thương hiệu nổi tiếng; còn với nhu cầu dùng bồn nước composite thì cũng phải chọn sản phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thị trường hiện nay.

Hà Trân

( Theo dothi.net ) 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more