Liên quan đến “số phận” của các dự án đang bị tạm ngừng, Phó giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội Dương Đức Tuấn cho hay, thành phố đang tính đến ba hướng xử lý.

khudat_thanhcong.jpg

Nhà C1 Thành Công giải phóng mặt bằng xong đã được hơn một năm nhưng vẫn chưa khởi công được vì vướng chỉ thị cấm xây nhà cao tầng

 Theo ông Tuấn, đối với những công trình buộc phải dừng hẳn, nếu như mới đang ở giai đoạn được chấp thuận chủ trương đầu tư (hoặc mới ở giai đoạn đầu thực hiện), có hai khả năng là hoặc sẽ phải thay đổi quy mô công trình theo mô hình không gian mới (phải “cắt ngọn” thành công trình dưới 9 tầng), hoặc buộc phải điều chỉnh chức năng của công trình cho phù hợp với thiết kế.

Bên cạnh đó, có thể hoán đổi cho chủ chủ đầu tư chuyển sang khu vực mới và được xây dựng những công trình phù hợp như ở vành đai 3, vành đai 4. Sau khi đền bù tương xứng với mức thiệt hại mà chủ đầu tư đã phải chịu, thành phố sẽ thu hồi quỹ đất đó để xây dựng những công trình công cộng phục vụ cộng đồng.

Đồng thời, thành phố sẽ phối hợp với chủ đầu tư chuyển đồi hình thái chức năng công trình theo phương thức xã hội hóa, tạo ra những công trình có ích cho đô thị lõi. Tuy nhiên, trong hướng xử lý này, thành phố vẫn phải đền bù một phần những thiệt hại cho chủ đầu tư (như việc bồi hoàn một phần diện tích đất bên ngoài khu vực trung tâm).

Ông Tuấn cũng cho biết, thành phố sẽ tiến hành tổng rà soát lại toàn bộ các quận nội thành, phân loại dự án rõ ràng, đối chiếu với định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô để có hướng xử lý riêng đối với từng dự án. Theo đó, sẽ tổng hợp lại toàn bộ các dự án nhà cao tầng, đặc biệt là các công trình đầu tư trong vòng ba năm trở lại đây.

“Nếu người ta đã có giấy phép xây dựng rồi thì không thể hồi tố được và phải cho doanh nghiệp xây. Quy hoạch kiến trúc mà được duyệt rồi thì có nghĩa đã tính đến khả năng hợp lý đối với không gian xung quanh rồi”, ông Tuấn nói.

khudat_b6.21.jpg

Dự án cải tạo nhà B6 Giảng Võ nằm “án binh bất động” gần 1 năm qua

Theo chỉ đạo, Thủ tướng yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng ngay việc phá các nhà biệt thự cổ và dừng xây dựng các tòa nhà cao tầng trong khu vực trung tâm.

Ngay sau khi nhận được mệnh lệnh trên, ngày cuối cùng của năm 2009, UBND TP Hà Nội có công văn số 12421 chỉ đạo dừng ngay việc cấp giấy phép xây dựng các tòa nhà cao tầng tại bốn quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa. Đây là một quyết định khá bất ngờ!

Chính vì thế, khi bị ngưng lại, hàng trăm tỷ đồng mà các doanh nghiệp đầu tư cũng bị “om” theo, trong khi hàng tháng vẫn phải trả lãi ngân hàng.

Nhiều người ví von việc dừng cấp phép xây dựng nhà cao tầng tại 4 quận trung tâm Hà Nội như việc “ban tặng” thòng lọng cho những ai đã gom đất khu vực này để đầu tư xây cao ốc.

Tuy nhiên, để “mở lối thoát” cho các dự án đang triển khai, ngày 5/2/2010, chỉ một ngày sau khi công bố dừng cấp phép xây nhà cao tầng khu trung tâm, Sở Xây dựng Hà Nội đã có ngay công văn số 1028 gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị cho phép các chủ đầu tư được thực hiện nốt các công trình đã được cấp phép đầu tư.

Mới đây nhất, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã tổ chức cuộc họp với 10 doanh nghiệp có dự án cao tầng ở khu vực trung tâm Hà Nội đang bị tạm ngừng để tổng hợp ý kiến trình Thủ tướng.

Tại cuộc họp này, nhiều doanh nghiệp đã bày tỏ lo lắng vì dự án của mình bị dừng đột ngột, trong khi đã đầu tư một nguồn vốn lớn trong nhiều năm qua. Đa số các doanh nghiệp đều đã hoàn thành các thủ tục tài chính cần thiết, nộp ngân sách tiền thuê đất từ 150 – 200 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp cho biết, để có được nguồn vốn này, họ phải huy động từ tiền nhàn rỗi của người dân và vay ngân hàng với lãi suất cao. Vì vậy, không chỉ gây lãng phí (đối với số vốn đã thực hiện), việc dự án bị tạm ngừng cũng đồng nghĩa với việc họ phải chi hàng tỷ đồng trả lãi hàng tháng.

Thiết nghĩ, khi phóng tầm mắt nhìn ra xa các nhà lãnh đạo, quản lý cũng cần quan tâm đến thực tế là có nhiều dự án nhà cao tầng đã được phê duyệt từ trước đây khá lâu rồi. Việc phải dừng dự án đã gây thiệt hại không nhỏ cho chủ đầu tư, do đó việc giải quyết hài hòa, đảm bảo quyền lợi cho họ là cần phải tính đến.

Mặt khác, tại 4 quận trên có nhiều khu tập thể cũ đã xuống cấp trầm trọng, nhà nước không đủ vốn liếng để giải quyết tức thời nên mới kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài quốc doanh góp sức theo kiểu “xã hội hóa cải tạo nhà ở”.

Lệ Hà (tổng hợp)

(Theo Landtoday )

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
garden court 2 head
Công ty Phú Mỹ Hưng:dự án Garden Court 2

Theo tin từ Công ty LD Phú Mỹ Hưng (PMH), ngày 18/8/2007 liên doanh này sẽ công bố dự án Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more