Thời của gạch bêtông nhẹ

176

Công trình xây dựng giảm được 7 – 10% chi phí xây thô khi chủ đầu tư thay gạch đất nung bằng gạch bêtông nhẹ. Không chỉ đảm bảo về độ bền, thi công dễ hơn gạch nung, nếu áp dụng rộng khắp cả nước, số tiền tiết kiệm được một năm lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Một trong những vấn đề mấu chốt mà các chủ đầu tư, nhà thầu và thiết kế quan tâm trong việc xây các dự án cao tầng là không ngừng nâng cao chất lượng công trình trong khi vẫn đảm bảo chi phí đầu tư, xây dựng dự án.

Đây là loại gạch mới ở Việt Nam nhưng trên thế giới đã sử dụng hơn 40 năm, chứng tỏ nhiều ưu thế vượt trội về kinh tế và bảo vệ môi trường. Ở Trung Quốc, Malaysia, các nước khối EU…, tỷ lệ gạch bêtông nhẹ đã thay thế trên 50% gạch đất sét nung và tỷ lệ này ngày một cao.

vlxd1-2852010.jpg

Tại Việt Nam, nhận rõ nhiều tiến bộ của gạch không nung, từ năm 2001, Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp Vật liệu xây dựng (VLXD) VN đến năm 2010 tỷ lệ vật liệu khung nung (VLKN) phải chiếm 30% trên tổng số vật liệu xây. Tuy nhiên, sau đó không ít DN và chủ đầu tư quan ngại vì nguồn cung lúc đó rất thiếu, đồng thời giá cao hơn so với gạch nung thường và nhà thầu thiếu thông tin hướng dẫn nên chưa mặn mà với loại vật liệu này. Vì vậy đến năm 2008, con số này chỉ đạt 8,5%, chủ yếu là phát triển gạch không nung cốt liệu xi măng, mạt đá, cát.

Gạch bêtông nhẹ E-Block có tỷ trọng khoảng 600 kg/m3, nhẹ bằng nửa gạch nung thông thường. Sử dụng gạch E-Block cho phép giảm tải trọng khoảng 15%. Do đó kết cấu móng sẽ giảm từ 12 – 20%; đối với kết cấu khung chính khối lượng thép giảm từ 15 – 20%. Thời gian thi công nhanh hơn 30% so với gạch thường. Tính chung, sử dụng gạch E-Block sẽ giảm tổng chi phi xây thô từ 7 – 10%.

Ngay trong năm 2008, trong quyết định 121/2008/QĐ-TTg, Chính phủ tiếp tục khẳng định quyết tâm thay dần gạch nung và điều chỉnh lộ trình và tỷ lệ VLKN sát với thực tế Việt Nam cho các năm 2010, 2015, 2020, tương ứng là 10%, 20 – 25% và 30 – 40%. Mới đây nhất hôm 28/4, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tiếp tục khẳng định quyết tâm của Chính phủ duy trì tỷ lệ trên trong quyết định 567//2010/QĐ-TTg với mục tiêu nhắm tới nâng cao hơn nữa tỷ trọng gạch nhẹ với những biện pháp mạnh hơn.

Theo đó, từ năm 2011, các công trình nhà từ 9 tầng trở lên sẽ sử dụng tối thiểu 30% vật liệu xây dựng không nung loại nhẹ có khối lượng thể tích không lớn hơn 1.000kg/m3 trong tổng số vật liệu xây. Ba chủng loại vật liệu xây dựng không nung được dùng là gạch xi măng-cốt liệu, gạch nhẹ và các loại gạch khác. Bên cạnh đó, nhiều chính sách khuyến khích hỗ trợ chuyển đổi đầu tư sản xuất vật liệu mới (gạch không nung) như được miễn giảm thuế thu nhập DN, được tranh thủ lãi suất ưu đãi của chương trình kích cầu của Chính phủ. Cụ thể, những DN hoạt động trên địa bàn TP HCM sẽ được vay vốn thời hạn 7 năm, được TP hỗ trợ 50 – 100% lãi vay.

Trước dự báo thuận lợi và chính sách hỗ trợ tích cực của Chính phủ, một số công ty mạnh dạn đầu tư nhập các dây chuyền sản xuất gạch bêtông khí chưng áp (Autoclaved Aerated Concrete – gọi tắt là AAC). Khu vục phía Nam đang nhộn nhịp với nhà máy ở Long An của Cty CP gạch khối Tân Kỷ Nguyên. Ở phía Bắc, hàng loạt dự án đầu tư nhà máy sản xuất bêtông khí chưng áp đã và đang triển khai như: NM SX bêtông khí chưng áp của Cty Sông Đà 12, Viglacera.

TGĐ Viglacera – Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ Viglacera chủ trương đầu tư một nhà máy sản xuất bêtông khí để ứng dụng vào các công trình bất động sản của Tổng công ty cũng như đáp ứng nhu cầu của thị trường phía Bắc. Trước đó, để thăm dò nhu cầu khách hàng tại Tp HCM, Cty Tân Kỷ Nguyên đã nhập khẩu gạch block của Thái Lan với công nghệ tương tự về giới thiệu với khách hàng. Do nắm rõ tính ưu việt của loại gạch này, những dự án có quy mô đầu tư lớn đang chuyển hướng thiết kế sang sử dụng gạch bê tông nhẹ như City Garden ở TP HCM, Indochina Plaza ở Hà Nội. Nhiều dự án quy mô vừa và nhỏ cũng đã hoàn thành xong phần thiết kế và chuẩn bị thi công.

Ông Phan Hoài Thanh – Chủ tịch – TGĐ Cty CP Gạch khối Tân Kỷ Nguyên cho biết công ty vừa lắp đặt xong dây chuyền sản xuất gạch bêtông khí chưng áp và bắt đầu đưa ra thị trường sản phẩm dưới tên gọi E-Block vào cuối tháng 5/2010 này. Dự tính công suất của dây chuyền là 100.000 m3/năm sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu trong thời gian tới nên Cty Tân Kỷ Nguyên đã chuẩn bị kế hoạch lắp đặt tiếp dây chuyền thứ hai với công suất 350.000 m3/năm trong năm 2011, trở thành Cty sản xuất bêtông khí chưng áp có quy mô lớn nhất khu vực phía Nam.

Trong khi vẫn còn một số chủ đầu tư đắn đo khi chọn sử dụng gạch không nung thì đại diện Cty TNHH căn hộ vườn phố VN, chủ đầu tư dự án City Garden lại rất ủng hộ. DN này cho biết, “mặc dù giá thành gạch không nung cao hơn gạch truyền thống nhưng về lâu dài, chính cư dân sống trong chung cư của chúng tôi là người được hưởng lợi nhiều nhất vì họ không phải chịu tiếng ồn từ nhà hàng xóm, lại tiết kiệm được điện năng trong quá trình sử dụng do các bức tường có tác dụng cách nhiệt”.

Ông Hoàng Nam – GĐ Cty Thiết kế xây dựng ở TP HCM cho rằng nhiều người thường nghĩ gạch xây là vật liệu chỉ có tính chất che phủ, dùng gạch gì thì cũng bị lớp vữa che đi và người sử dụng lưu tâm giá thành của gạch không nung có rẻ hơn gạch nung hay không. Nếu không rẻ hơn họ sẽ không dùng. Tuy nhiên khi thiết kế có tính toán, nếu sử dụng gạch nhẹ cho những ngôi nhà cao hơn 9 tầng thì tuy chi phí gạch block có cao hơn nhưng chủ đầu tư sẽ giảm được chi phí kết cấu tổng thể, nên có thể giảm tới 10% trên tổng chi phí so với gạch nung.

theo DĐDN

4 BÌNH LUẬN

 1. Đưa ra vấn đề ở đây là để bàn thảo xem xét phân tích dưới góc độ kỷ thuật để anh em cùng bàn bạc và hướng sữ dụng tối ưu. Tiết kiệm và hiệu quả cao. Vì kô muộn đâu VN mình cũng sữ dụng loại sản phẩm này làm vật liệu xây dựng chính. Hôm ny rảnh rỗi tò mò lên google.com.vn dò về sản phẩm này thấy VN mình hiện tại cũng đâu đến nỗi khan hiếm đâu ! Miền nam kha khá như http://www.phuquangconstruction.com mà mình vừa chia sẽ bên chuyên đề vật liệu. Đà Lạt thì cũng có Vĩnh Đức, Miền Tây có HIDI miền bắc thì đang có một loạt nhà máy mọc lên. Còn miền trung thì vẫn đang tập trung cho loại foarm – một loại cũng thuộc loại nhẹ nhưng chất lượng nhìn chung chưa bằng của AAC (Tham khảo TCVN 316: 2004; TCVN 317:2004 và Tiêu chuẩn TCVN 7959:2008) là các bạn biết các loại này.

 2. Thân chào các bạn!

  Mình xin giới thiệu giải pháp xây tô bằng bê tông nhẹ (đúc nguyên tấm tường bê tông nhẹ) bằng máy bơm chuyên dụng của Công ty TNHH Giải Pháp Xây Dựng DHN.

  Như các bạn đã thấy:
  1. Trong phương pháp xây tô thủ công dùng gạch đất nung: có nhiều khuyết điểm như:
  – Kết cấu nặng: 1m3 gạch đỏ (gạch ống) = 1.300 đến 1.500kg, làm nặng kết cấu móng.
  – Hệ số cách âm, cách nhiệt, chống cháy kém
  – Việc vận chuyển gạch đất nung tốn nhiều công lao động và thời gian vận chuyển: gạch nhà máy chế biến – đại lý vật liệu xây dụng – đến công trình – công nhân vận chuyển đến nơi thi công. rất nhiều công sức. Chưa kể trong quá trình vận chuyển sẽ có nhiều chi phí phát sinh như bốc dỡ, sắp đặt, kiểm tra, giám sát….
  – Vữa xây tô được trộn khô theo cấp phối thiết kế, sau đó đưa vào xe rùa, đưa vào vận thăng, đưa tới nơi thi công: giai đoạn này rất áp lực, đội ngũ vận chuyển tốn nhiều thời gian, quá trình vận chuyển có thể xảy ra tai nạn.
  – Công nhân thi công: trong quá trình thi công phải tốn nhiều công sức: vừa xây, vừa chỉnh, làm việc trong điều kiện trên cao thì phát sinh nguy hiểm.
  2. Phương pháp xây tô dùng gạch nhẹ: tuy có nhiều ưu điểm hơn gạch đất nung như:
  – Giảm tải trọng kết cấu, hệ số cách âm tốt, cách nhiệt tốt, chống cháy tốt
  – Năng suất xây tô tăng gấp đôi, có thể tô trát bằng vữa chuyên dụng – giảm chi phí tô trát.
  Khuyết điểm: về phương pháp thi công tô trát vẫn giống như gạch đất nung, không cải thiện được năng suất, điều kiện lao động và chi phí thi công.
  3. DHN xin giới thiệu giải pháp xây tô tường bằng bê tông nhẹ như sau: ưu điểm:
  – Thành phần xây tô là: cát, xi măng, phụ gia tạo bọt được trộn theo cấp phối giống như cấp phối gạch nhẹ(ứng dụng công nghệ bê tông nhẹ bọt khí) nên có các tính chất cơ lý hoá giống nhau: trọng lượng, cách âm, cách nhiệt, chống cháy.
  – Phương pháp thi công: dùng cốp pha định hình và trộn cấp phối hoàn toàn tự động bằng máy chuyên dụng. Máy chuyên dụng DHN có chức năng sàn cát giúp nâng cao chất lượng vữa.
  – Phương pháp vận chuyển vữa: được bơm trong đường ống bằng máy bơm chuyên dụng DHN, an toàn và năng suất rất cao (3m3/h tương đương năng xuất 30m2/h). Với chiều cao có thể bơm lên 90m, chiều dài 120m, rất lý tưởng để thi công nhà cao tầng.
  – Trong khi thi công chỉ có nhân viên vận hành máy và đội ngũ đóng và tháo dỡ cốp pha nên quy trình xây tô rất nhanh, an toàn và chuyên môn hoá.
  – Do tường bê tông nhẹ được đổ nguyên khối nên liên kết rất tốt so với tướng được xây bằng gạch nhẹ. Việc quản lý chất lượng phối trộn rất chính xác theo cơ chế máy móc, định lượng cấp phối tự động.
  – Việc lắp điện và nước rất dễ dàng.
  Quy trình cụ thể như sau:
  1. Lắp dựng các hệ cốp pha: theo chuẩn, theo hệ cột.
  2. Trộn hỗn hợp cấp phối: cát, xi măng, phụ gia tạo bọt
  3. Bơm hỗn hợp bê tông nhẹ vào cốp pha.
  4. Tháo dỡ cốp pha, làm vệ sinh mặt tường
  5. giám sát và nghiệm thu, bàn giao công tác. (không cần công tác trát, vì bề mặt tường bê tông nhẹ rất nhẵn, tiết kiệm bột mastic cho công tác bê trát)

  Trên đây là toàn bộ qui trình thi công của công ty DHN đã nghiên cứu và ứng dụng thành công. Riêng mảng thi phí thi công thì hiện giờ công ty đang nghiên cứu ứng dụng. Tuỳ vào khối lượng thi công lớn hay nhỏ mà có giá thành khác nhau. khối lượng càng nhiều thì giá thành càng ít.

  Hy vọng cùng các bạn thảo luận thêm về giải pháp thi công xây tô này.

  Mọi chi tiết kỹ thuật xin vui lòng liên hệ: Trung Hậu: 0913018370

  Trân trọng!

 3. toi ten trinh anh huy minh la chu xuong gach khong nung .toi thay the he nay nen phat trien gach khong nung .no co rat nhieu uu diem tot va than thien moi truong…rat mong cac cap quan tam den gach block. cam on.0974230777 huy