Gian hàng của Phần Lan tại Hội chợ triển lãm thế giới World Expo 2010 Thượng Hải được gọi là “Kirnu” (trong tiếng Phần Lan có nghĩa là “Ấm nước khổng lồ”) được thiết kế bởi nhóm văn phòng kiến trúc sư có trụ sở tại Helsinki là văn phòng công ty JKMM. Gian hàng Kirnu này đã được giải nhất trong 104 thiết kế trong cuộc thi thiết kế ý tưởng, được công bố vào tháng 5/2008.

1.jpg

Kết quả của cuộc thi đã được công bố rộng rãi vào tháng 10/2008 tại Helsinki. Thiết kế trưởng của gian hàng là kiến trúc sư Teemu Kurkela. Dưới đây là thuyết minh về ý tưởng của phương án thiết kế từ cách nhìn của kiến trúc sư Teemu Kurkela:

Gian hàng Phần Lan tại Hội trợ triển lãm thế giới World Expo 2010 Thượng Hải miêu tả một cách sinh động đất nước Phần Lan trong thế giới vi mô thu nhỏ, giới thiệu đất nước và xã hội Phần Lan ra thế giới. Gian hàng có thể được xem như một mô hình thành phố thu nhỏ của người dân Phần Lan. Không gian bên trong của nó kể lên những câu chuyện về đất nước và người dân Phần Lan. Gian hàng là ví dụ cho việc người Phần Lan xây dựng các thành phố tốt hơn dựa vào các tiêu chuẩn phát triển bền vững. Giống như xã hội Phần Lan, gian hàng bao gồm sự sáng tạo, công nghệ cao, và văn hóa – một thể thống nhất tạo nên cuộc sống tốt của con người.

Kiến trúc điêu khắc của gian hàng gợi lên sự tưởng tượng về các chủ đề như sự tự do, sự sáng tạo và sự cách tân. Gian hàng hiện lên như một hòn đảo từ bề mặt nước. Một chiếc cầu dẫn dắt khách tham quan qua mặt nước và vào bên trong gian hàng. Tại trung tâm của gian hàng là một trung tâm thành phố thu nhỏ và là chỗ tập trung cho các sự kiện, chiếc “Ấm khổng lồ”, nơi mà những ý tưởng có thể gặp gỡ và hòa quyện.

2.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

9.jpg

10.jpg

11.jpg

12.jpg

 

Finland Pavilion Kirnu từ  finlandatexpo2010 trên Vimeo.

 

Ardor Architects ( theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY!