Ngày 31/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội – Nguyễn Văn Khôi có buổi làm việc với Phòng Thương mại Canada tại Việt Nam; Tập đoàn Karajaal và Công ty Thăng Long Xanh về ý tưởng làm đài phun nước tại Hồ Tây. Đây là công trình do Chính phủ Canada tặng thành phố Hà Nội nhân dịp đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Đại diện Tập đoàn Karajaal cho biết, đài phun nước gồm 3 phần chính. Thứ nhất là màn hình chiếu nước có dạng hình quạt dài 60m, rộng 30m có thể chiếu các hình ảnh, động, tĩnh, phim về đêm, còn ban ngày là đài phun nước bình thường.

Tiếp đến là máy hiệu ứng nước vệ tinh gồm 8 máy phun nước được sắp xếp theo hình chữ S, các máy phun nước này nằm thấp hơn mặt nước 15cm để không nhìn thấy máy trên mặt nước. Máy hiệu ứng này hoạt động theo chương trình cài đặt trước có thể phối hợp nhịp nhàng đem lại hiệu quả giữa âm thanh, ánh sáng và nước.

Cuối cùng là sân khấu nổi trên mặt nước nằm sát kè hồ để người dân có thể xem được các hoạt động biểu diễn tại sân khấu này.

Địa điểm được nhà đầu tư lựa chọn là khu vực Hồ Tây đoạn giáp với đường Thanh Niên. Nếu không có gì thay đổi, toàn bộ hệ thống màn hình nước sẽ hoạt thành và đưa vào hoạt động trước ngày 10/10/2010. Còn lại các hiệu ứng khác sẽ được cài đặt ngay trong thời gian tiếp theo.

Tại cuộc họp này, các ngành và quận Tây Hồ đều ủng hộ chủ trương xây dựng hệ thống đài phun nước hiện đại tạo điểm nhấn đẹp trên Hồ Tây cũng như là một công trình ý nghĩa phục vụ Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Tuy nhiên, rất một vấn đề đặt ra là khi làm đài phun nước liệu có ảnh hưởng đến môi trường sinh thái Hồ Tây hay không?

hoang-hon-ho-tay.jpg

Cảnh hoàng hôn trên hồ Tây

Giải thích về vấn đề này, đại diện Tập đoàn Karajaal khẳng định, không có bất kỳ một tác động có hại nào tới môi trường, thủy sản và các sinh vật khác của Hồ Tây. Cụ thể xung quanh máy bơm có màng lưới bảo vệ cho máy bơm cũng như bảo đảm an toàn cho cá và các động vật khác. Khi vòi phun hoạt động sẽ bơm ô xy vào trong nước hồ, đồng thời thu rác thải và chất thải cho hồ. Tất cả các thiết bị được thiết kế tiết kiệm điện (hệ thống chiếu sáng LED và kiểm soát biến tần). Toàn bộ công trình này, các thiết bị được sản xuất, lắp ráp và thử nghiệm tại Canada sau đó mới vận chuyển về Việt Nam lắp đặt tại Hồ Tây. Sau đó, phía nhà đầu tư sẽ bàn giao lại cho Hà Nội làm công tác vận vận hành (trước đó sẽ có khóa đào tạo cho đội ngũ vận hành đài phun nước này).

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã cảm ơn sự giúp đỡ của Chính phủ Canada và các đơn vị liên quan, đồng thời khẳng định đây là ý tưởng hay vì đặc thù của Hà Nội là có nhiều sông, hồ. Khi dự án hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ phục vụ Đại lễ mà sau này còn là công trình phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân.

Để các bước tiếp theo của dự án được triển khai thuận lợi, Phó Chủ tịch TP chỉ đạo các sở, ngành, quận Tây Hồ phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư cũng trao đổi, xác định vị trí triển khai dự án. Yêu cầu Công ty Thoát nước Hà Nội cùng nhà đầu tư tiến hành lấy mẫu nước tại vị trí sẽ đặt đài phun nước để xét nghiệm cung cấp số liệu về chất lượng nước, độ sâu của hồ… Đồng thời nhà đầu tư cần lập ngay dự án chi tiết để váo cuối tuần này sẽ báo cáo Thường trực UBND TP xem xét, quyết định.

(Theo ktdt.com.vn )

 Hoàng Giang

Bài liên quan :

>>Trăm năm quy hoạch Hồ Tây qua ảnh

>> Bắc sông Hồng trong quy hoạch Hà Nội: Viển vông hay cơ hội

>> Cần rà soát các dự án để tránh di chuyển trung tâm hành chính

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.