![]() |
KTĐT – Bộ Xây dựng vừa có công văn 945/BXD-HĐXD gửi UBND TP Hà Nội về dự án chỉnh trang khu di tích Thành cổ Hà Nội (phần tiếp nhận bàn giao phía Nam cổng Đoan Môn).
Theo đó, khu di tích Thành cổ Hà Nội hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu lập Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích (tỷ lệ 1/500). Để phục vụ Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bộ Xây dựng thống nhất với UBND TP tổ chức nghiên cứu lập và thực hiện dự án chỉnh trang khu di tích Thành cổ trong khi chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần lưu ý, không xây dựng các hạng mục có tính chất kiên cố, vĩnh cửu. Đồng thời, hạn chế việc đào bới, xây dựng để tránh tác động xâm hại đến các tầng di tích. Ngoài ra, cần xem lại diện tích đường bê tông asphan cho hợp lý, không làm quá rộng. Sau khi có Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích (tỷ lệ 1/500) được duyệt, sẽ tiến hành tôn tạo đồng bộ, lâu dài. Do vậy, đợt chỉnh trang này chỉ làm những công việc thật cần thiết, tránh tốn kém kinh phí đầu tư.
( Theo báo kinh tế và đô thị )