(Kienviet.net) – Expo 2010 là sự kiện thế giới đang diễn ra ở Thượng Hải, Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1/5. Trên trang web của World Expo có ghi: “Triển lãm thế giới Thượng Hải 2010 là dịp để Trung Quốc mang thế giới tụ họp và cũng là dịp cho thế giới cảm thấy như gia đình ở Trung Quốc. Với việc dành ra một khu đất rộng 5,28 km2 ở trung tâm thành phố cho các gian hàng triển lãm, các sự kiện và diễn đàn theo chủ đề “Thành phố tốt hơn, cuộc sống tốt hơn”. Thượng Hải hy vọng tạo ra một cuộc thử nghiệm mạnh mẽ và lâu dài về cuộc sống đô thị hài hoà và bền vững.” Dự kiến tính đến tháng 10 sự kiện sẽ thu hút trên 70 triệu lượt khách và có vẻ như con số dự tính này cho đến nay rất khả quan.

1.jpg

Dưới đây là 15 gian hàng làm sững sờ các chuyên gia và du khách được chọn ra từ các gian hàng tham dự World Expo 2010.

1. Gian hàng Anh

Gian hàng “Nhà thờ hạt giống”, Vương quốc Anh của Thomas Heatherwick được làm từ 60 000 sợi quang xuyên qua cấu trúc 6 tầng. Mỗi sợi quang có những hạt giống từ Ngân hàng hạt giống thiên niên kỷ ở Anh. Thomas Heatherwick giới thiệu: “Nhà thờ hạt giống nằm ở trung tâm khu vực gian hàng Anh cao 20 mét được làm từ 60 000 sợi trong suôt mảnh dẻ. Mỗi sợi dài 7,5 mét và bọc một hay nhiều hạt giống ở trên đầu. Ban ngày, chúng hoạt động như những sợi quang và tập trung ánh sáng mặt trời để chiếu sáng bên trong. Ban đêm, các nguồn sáng bên trong mỗi sợi dây cho toả ánh sáng huy hoàng cho cả gian hàng. Khi những cơn gió thổi qua, toà nhà và những “sợi tóc” quang bay phấp phới tạo ra hiệu ứng động hết sức kỳ thú.”

2.jpg

2_1.jpg

2_2.jpg

2_3.jpg

2_4.jpg

2. Gian hàng Đài loan

Gian hàng Đài Loan giống như “chiếc đèn trời” hay đèn lồng Kong Ming, một loại đèn lồng bằng giấy rất đặc trưng của người châu Á. Ở Đài Loan, người ta thả những chiếc đèn trời để cầu mong hạnh phúc, an toàn và khoẻ mạnh. Trong các sự kiện diễn ra ở Thượng Hải, Đài Loan sẽ mời mọi người thả những chiếc đèn lồng may mắn. Gian hàng này là một ngôi nhà hình khối trong suốt có một vòng tròn kỹ thuật số khổng lồ ở trung tâm biểu tượng cho Trái Đất. Sự hấp dẫn chính của kiến trúc này là rạp chiếu phim ba chiều chiếu các bộ phim với chủ đề “Núi, nước, Trái tim và Đèn lồng”.

3.jpg

3. Gian hàng Nhật Bản

Mặc dù nhìn bên ngoài, người ta không cho rằng gian hàng Nhật Bản là một thành phố vị lai với những khám phá về công nghệ mới nhất. Các KTS giới thiệu: “Nhật Bản sẽ đề cao vai trò của công nghệ sinh học tiên tiến trong việc giúp con người đật được một cuộc sống thoải mái va tự tin hơn trong tương với gian hàng lớn được tô chức một cách sinh động tại World Expo 2010. Gian hàng trưng bày của đất nước này sẽ mang chủ đề về sự hoà hợp giữa công nghệ và trái tim con người. Gian hàng được chia thành các gian trưng bày quá khứ, hiện tại và tương lai.” Gian hàng của Nhật Bản trải dài trên khu đất rộng 6000 m2 và là một trong những gian hàng lớn nhất tại Expo 2010.
 

4.jpg

5.jpg

4. Gian hàng Rumani

Đây là một gian hàng ít được biết đến hơn nhưng lại thực sự gây một ấn tượng mạnh mẽ ở Thượng Hải. Ý tưởng thiết kế của gian hàng Rumani này là của công ty SC M&C Strategy Development. Nó được phát triển dựa trên những ứng dụng môi trường và màu xanh được gợi hứng từ quả táo, loại quả phổ biến nhất ở Rumani và đại diện cho một “thành phố xanh”, cuộc sống khoẻ mạnh và khái niệm về sự phát triển bền vững. Gian hàng mang tên Greenopolis này có 5 tầng, nơi các vị khách sẽ được mời tham gia những điệu nhảy phổ biến của Rumani, các buổi chiếu phim và các sự kiện khác nhau.

6.jpg

7.jpg

8.jpg

5. Gian hàng Nga

Gian hàng Nga được thiết kế “như một thành phố lý tưởng giống như các thành phố ở xứ sở thần tiên và làm cho người ta có cảm giác như lạc vào một thiên đường của trẻ em. Nó gồm 12 toà tháp có hình dáng kỳ lạ với ba màu trắng, đỏ và vàng. Một toà nhà trung tâm cao 15 mét được đặt tên là “Civilization Cube” (tạm dịch Hình khối văn minh) kết nối các toà tháp với nhau. Với những hình thù độc đáo, những toà tháp cao 20 mét này được đóng giữa khung cảnh tự nhiên xinh đẹp với một bãi cỏ xanh và dòng nước mát. Lại gần, du khách sẽ thấy những toà tháp kết lại thành hình tròn mô phỏng một điệu múa Nga nổi tiếng. Những mái nhà của các toà tháp được trang trí bằng những bức tranh tường với các màu sắc được sử dụng phổ biến trong các tấm thảm dệt truyền thống của Nga. Nó là biểu tượng cho sự hoà hợp các dân tộc khác nhau ở đất nước này.

9.jpg

10.jpg

11.jpg

6. Gian hàng Phần Lan

Gian hàng Phần Lan còn được gọi là “Kirnu” (Chiếc ấm của người khổng lồ) do đội ngũ KTS của văn phòng JKMM đóng ở Helsinki thiết kế dưới dự lãnh đạo của KTS Teemu Kurkela. Gian hàng Phần Lan tại World Expo 2010 Thượng Hải lần này là bức chân dung thu nhỏ của đất nước Phần Lan Các không gian bên trong gian hàng kể những câu chuyện về đất nước và con người Phần Lan. Gian hàng là một ví dụ tiêu biểu cho thấy người Phần Lan đang xây dựng những thành phố tốt đẹp hơn như thế nào theo các nguyên tắc phát triển bền vững. Giống như xã hội Phần Lan, gian hàng này kết hợp văn hoá, sự sáng tạo và công nghệ cao – một sự kết hợp tạo nên cuộc sống tốt đẹp cho con người.

12.jpg

13.jpg

14.jpg

7. Gian hàng Thuỵ Sỹ

Gian hàng Thuỵ Sỹ do công ty Buchner Bründler Architects và Element thiết kế. Các KTS nói rằng nó “biểu hiện những đặc điểm của đất nước Thuỵ Sỹ hiện đại như sự theo đuổi một cuộc sống tuyệt vời, đổi mới và chất lượng cao cũng như những khái niệm về các thách thức phải đối mặt trong tương lai và sự phát triển bền vững.” Hai sự hấp dẫn lớn thu hút du khách đến với gian hàng là khu vườn lợp mái nơi du khách có thể đi lại bằng cáp treo và mặt tiền thông minh được làm bằng đèn LED thu năng lượng ban ngày và toả sáng vào ban đêm.

15.jpg

8. Gian hàng Israel

Với hai cấu trúc khổng lồ tựa vào nhau, gian hàng Israel trông giống như một chiếc vỏ sò. Một mặt nó được làm bằng đá thật còn mặt kia được làm bằng kính trong suốt. Theo các nhà tổ chức, “thiết kế này là biểu tượng cho sự cách tân và công nghệ của Israel cũng như đại diện cho cuộc đối thoại giữa con người và tự nhiên, trái đất và bầu trời, quá khứ và tương lai.” Tờ Archdaily đã viết về gian hàng này: “Gian hàng có ba khu vực – Vườn thầm thì, Hội trường ánh sáng và Hội trường cách tân. Vuờn thầm thì là một vườn cây ăn trái xanh mướt chào đón du khách bước vào toà nhà. Một số đồ vật được lắp đặt để cho những cái cây này có thể “thầm thì” bằng tiếng Anh và tiếng Trung khi du khách bước lại gần chúng.”

16.jpg

9. Gian hàng Ba Lan

Gian hàng Ba Lan do ba KTS Wojciech Kakowski, Marcin Mostafa and Natalia Paszkowska thiết kế. Các KTS đã giới thiệu về gian hàng và cách chọn chủ đề của mình: “Toà nhà được gợi hứng từ nghệ thuật cắt giấy dân gian truyền thống của Ba Lan nhưng được thể hiện theo một cách mới. Ý tưởng này được nảy sinh khi đội ngũ KTS đang tìm cách tạo ra một “biểu tượng văn hoá” đại diện cho đất nước theo một cách hình tượng. Do đó dự án tập trung vào việc khám phá tầm quan trọng của trải nghiệm cá nhân giữa các toà nhà và dân chúng. Đoạn dốc được tạo ra bằng mặt ngoài gấp khúc cho phép du khách trèo lên mái nhà và biến toàn bộ toà nhà thành một không gian triển lãm chức năng.”

17.jpg

18.jpg

10. Gian hàng Đức

Ý tưởng thiết kế cho gian hàng Đức là của các KTS Schmidhuber và Kaindl, những người đã đặt tên cho nó là “thành phố cân bằng” với ý nghĩa là “một thành phố cân bằng giữa sự đổi mới và sự bảo tồn, sự cách tân và truyền thống, đô thị và tự nhiên, xã hội và cá nhân, công việc và giải trí, toàn cầu hoá và bản sắc dân tộc.” Dự án với vẻ ngoài màu xám bằng kim loại này làm chúng ta suy nghĩ đến sự lạnh lung và kỹ thuật chính xác của người Đức. Có thể đó thực sự là những gì phản ánh tính cách dân tộc này.

19.jpg

11. Gian hàng Cộng hoà Séc

Chủ đề gian hàng của Cộng hoà Séc là “quả của nền văn minh” với ý tưởng “áp dụng những thành quả kỹ thuật để tạo ra những thành phố tốt đẹp hơn”. Người ta hy vọng du khách sẽ khám phá ra các “quả của nền văn minh” khi di chuyển từ con đường này đến con đường khác. Để thể hiện chủ đề này, gian hàng Cộng hoà Séc sẽ giới thiệu một thành phố ảo với điểm nhấn vào việc sử dụng những công nghệ mới. Nhằm kết hợp các yếu tố quá khứ và tương lai, gian hàng đề cao sự quy hoạch thành phố bền vững bằng cách áp dụng sự quy hoạch thành phố thế kỷ mới vào những thị trấn lịch sử. Sự hợp nhất di sản lịch sử và toà nhà hiện đại sẽ làm cho gian hàng trở nên độc đáo và đem đến cho du khách một chuyến du lịch thú vị. Du khách có thể trải nghiệm một thành phố như trong tiểu thuyết được lấy mẫu dựa trên thành phố cổ Praha, thủ đô và trung tâm lịch sử của cộng hoà Séc.

20.jpg

12. Gian hàng Ả-rập Xê-út

Gian hàng Ả-rập Xê-út thực sự là một nỗ lực thiết kế chung tuyệt vời của Trung Quốc và Ả-rập Xê-út. Gian hàng này là một “con thuyền trăng” được bao quanh là sa mạc và biển cả, giống như đất nước Ả-rập Xê-út vậy. Dọc theo gian hàng là 150 cây chà là xanh mướt. Nhưng điểm nhấn chính của gian hàng là một màn hình IMAX khổng lồ. Chiếc màn hình có diện tích 1600 m2 lớn hơn bất kỳ chiếc màn chiếu phim nào trên trái đất sẽ được dùng để chiếu các bộ phim ngắn.

21.jpg

13. Gian hàng Pháp

Gian hàng Pháp do công ty Jacques Ferrier Architectures thiết kế với tên gọi “Thành phố giác quan”. “Gian hàng có cấu trúc như một giàn mắt cáo với điểm nhấn là một khu vườn với các cây mọc trên tường, một khu vườn trên mái nhà và các bể nước. Gian hàng được thiết kế để giới thiệu đến du khách cái nhìn, mùi vị, âm thanh và cách cảm của nước Pháp. Du khách có thể nếm thức ăn Pháp và xem những bộ phim Pháp kinh điển”, các KTS giới thiệu.

22.jpg

14. Gian hàng Hungari

Chủ đề của gian hàng Hungari là “Sự đa dạng về kiến trúc và văn hoá trong những thành phố của chúng ta”. Gian hàng được trang trí với hơn 800 sợi dây gỗ khiến cho du khách cảm thấy như đang lạc vào một khu rừng. Những sợi dây gỗ này không chỉ phản xạ ánh sáng mà còn nâng lên và hạ xuống theo sự thay đổi của giai điệu âm nhạc. Điều đó mang đến cho du khách những ấn tượng về cả hình ảnh và âm thanh. Những sợi dây gỗ chính là các dụng cụ âm nhạc có thể phát ra những âm thanh ngọt ngào. Những âm thanh này thậm chí còn thay đổi theo thời gian sáng, chiều, tối. Ngày Gian hàng quốc gia sẽ là một cơ hội để trình diễn bữa tiệc văn hoá Hungari.

23.jpg

24.jpg

15. Gian hàng Đan Mạch

Gian hàng Đan Mạch do công ty BIG cộng tác với Arup and 2+1 thiết kế. Gian hàng này là một cái vòng lớn mà du khách có thể dạo quanh trên 1500 chiếc xe đạp có sẵn ở lối vào, một cơ hội để trải nghiệm con đường đô thị Đan Mạch. Trung tâm của gian hàng là một chiếc bể nước sạch lớn được lấy từ bến cảng Copenhagen. Thậm chí du khách có thể bơi trong đó. Ở chính giữa bể là bức tượng nàng tiên cá, biểu tượng cho đất nước Đan Mạch vốn nổi tiếng với những câu chuyện cổ Andexen.

25.jpg

26.jpg

27.jpg

 

Thanh Huyền (theo freshome)
(Đề nghị ghi rõ nguồn Kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more