Tổ hợp biệt thự Uluwatu trên đảo Bali

38

Thường thì những nơi thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, cây cối xanh tươi mới thích hợp để phát triển du lịch. Công ty thiết kế WOHA và khách sạn kiêm khu nghỉ dưỡng Alila của Indonesia đã chứng minh điều ngược lại với tổ hợp biệt thự Uluwatu xinh xắn của mình.

Bài liên quan:

>> Chung cư Met/ Công ty kiến trúc WOHA

>> Giải thưởng Kiến trúc Aga Khan 2007

>> Biệt thự cũ ở Hà Nội: Sẽ chỉ còn trong ký ức?

 

1.jpg

2.jpg

Biệt thự Alila Villas Uluwatu không rập khuôn theo những ngôi biệt thự nhiệt đới nhiều nắng gió như người ta thường thấy ở khu nghỉ mát Bali. Không đóng ở những nơi mát mẻ với cây cối sum suê, các biệt thự do Công ty WOHA của Singapore thiết kế nằm ở khu vực Uluwatu trên bán đảo Nam Bukit, một vùng hoang mạc nhiều đá sỏi và khô cằn. Sau khi một sân bay quốc tế gần đó được xây dựng và chính quyền địa phương ra lời kêu gọi đầu tư để phát triển khu vực cho du lịch, bán đảo này đã phát triển nhanh chóng. Nhằm tạo ra một khu nghỉ mát sang trọng mà không ảnh hưởng đến sinh thái địa phương, WOHA, khách sạn và khu nghỉ mát Alila đã chọn một địa điểm rất ấn tượng nằm trên đỉnh những vách đá vôi hiểm trở nhìn ra Ấn Độ Dương để xây dựng các căn biệt thự.

3.jpg

Với 56 biệt thự khách sạn một phòng ngủ và 26 biệt thự sinh sống có ba đến bốn phòng ngủ, tổ hợp Alila được xây dựng trên một triền dốc thoai thoải để không cản trở tầm nhìn của các biệt thự. Những căn biệt thự bốn phòng ngủ rộng nhất thì nép mình trên một vách đá dựng đứng, trong khi tổ hợp khách sạn thì nằm trên dốc đồi. Còn những căn biệt thự ba phòng ngủ lại nằm rải rác ở những nơi cao nhất bên sườn đồi. Bản kế hoạch phân bố cho thấy một thiết kế biệt thự được sắp xếp men theo các đường bao bọc quanh đồi nhằm tạo ra những không gian sinh động giữa các biệt thự. KTS trưởng của WOHA, ông Richard Hassell cho biết họ phân bố như vậy để “chơi” với sự lặp lại và sự khác biệt. Vì thế, mặc dù tất cả các biệt thự đều giống nhau nhưng những mối liên hệ khác nhau giữa chúng lại tạo ra một sự thú vị trong kiến trúc.

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

10.jpg

Thanh Huyền (theo news.architect.sk)