(Kienviet.net) – Ngày 29-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, KTS Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu ngừng thi công tòa nhà văn phòng của Ban Quản lý khu vực Hồ Gươm sau khi xem xét thực tế và ý kiến phản hồi của nhân dân, các chuyên gia kiến trúc, quy hoạch và sử học.

hg3.jpg

ảnh: Hồ Gươm (nguồn internet)

Việc Ban Quản lý khu vực hồ Gươm khởi công xây dựng trụ sở cao 3 tầng, một tum và một tầng hầm, mật độ xây dựng 80% ở số 2 phố Lê Thái Tổ, ngay sát hồ, cạnh quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, đã gây nhiều “bức xúc” trong giới chuyên môn và nhân dân Thủ đô nhiều ngày qua.

Hồ Gươm là trung tâm của Hà Nội, đây không chỉ là di tích văn hóa lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia, mà đó còn là mảnh đất thiêng gắn với lịch sử hình thành và phát triển của của một Hà Nội ngàn năm văn hiến. Khu vực hồ Gươm và vùng phụ cận trong đó có khu phố Cổ nhiều năm nay được đặt dưới sự quản lý của UBND Thành phố và cao hơn nữa là Thủ tướng Chính phủ.

hg2.jpg

ảnh: Hồ Gươm (nguồn internet)

Tuy nhiên, do là mảnh đất vàng, nằm ở vị trí đắc địa, trung tâm của Hà Nội, nên khu vực hồ Gươm luôn bị những kẻ có tiền và cả có quyền nhòm ngó vì mục đích kinh tế và cục bộ. Việc một cơ quan chuyên trách trông coi, quản lý khu vực hồ Gươm ngang nhiên lập dự án với số tiền đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây trụ sở trên mảnh đất chỉ 200 m² ngay sát hồ Gươm đã thể hiện một tư duy rất hạn hẹp và thái độ thiếu văn hóa của những người lãnh đạo quận Hoàn Kiếm và đơn vị này này trong ứng xử với hồ Gươm.

hg1.jpg

ảnh: Cầu Thê Húc (nguồn internet)

Qua vụ việc này, rất cần sự chỉ đạo sâu sát và nghiêm túc hơn nữa của UBND TP Hà Nội. Không có lý gì, một công trình cao 3 tầng, xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách, được phê duyệt từ năm 2006, lại nằm cách Trụ sở UBND TP Hà Nội không đầy 500m mà lãnh đạo TP không biết(?!). Để đến khi công trình được khởi công (24/5/2010), dư luận phản đối, các nhà chuyên môn, Hội KTS Việt Nam lên tiếng thì TP mới vào cuộc. Sự tắc trách và vô trách nhiệm đối với hồ Gươm cùng nhiều di tích, di sản khác của một số người lãnh đạo cấp quận, TP và cả cơ quan tham mưu về chuyên môn như Sở kiến trúc quy hoạch đã góp phần làm nảy sinh tiêu cực và làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của một Hà Nội vì hòa bình mà cả thế giới trân trọng, ca ngợi.

Quyết định của Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo được xã hội đồng tình và ủng hộ.

Mong rằng qua sự việc này, hồ Gươm sẽ luôn và mãi mãi được chăm sóc, chỉnh trang để khu vực hồ luôn sạch đẹp, xứng đáng là di tích lịch sử văn hóa đặc biệt của cả nước, là lẵng hoa đẹp, viên ngọc quý giữa lòng Thủ đô sắp tròn 1000 năm tuổi./.

KTS Phạm Thanh Tùng – Phó Tổng Biên tập tạp chí kiến trúc, Hội KTS VN