(Kienviet.net) – 2022 dường như vẫn còn lâu mới tới nhưng điều đó không ảnh hưởng tới việc Qatar công bố ý tưởng thiết kế những sân vận động của mình để đấu thầu đăng cai World Cup vào thời điểm này.

5 thiết kế, 5 niềm tự hào

Được thiết kế bởi Albert Speer & Partner GmbH, các sân vận động này có mặt tiền nổi bật và ấn tượng, kết hợp với công nghệ tiên để có thể nổi bật trong rất nhiều nhà thầu muốn giành chức chủ nhà của giải đấu World Cup nổi tiếng này.

Công bố tại “Sport Accord”, hội nghị thể thao lớn nhất hành tinh ở Dubai, những thiết kế cho 5 sân vận động, từng cái một có thể tự hào về sự khác biệt về tính năng. Những điểm nổi bật của những thiết kế này có thể là một tấm bảng được thiết kế đặc biệt để thông báo trận đấu đã trôi qua được bao nhiêu phút, cập nhật thông tin giải đấu, hay một lối vào kết hợp với cây cầu Hữu nghị Qatar-Bahrain, với đường nối Bahrain với Qatar là đường nối dài nhất thế giới.

Mỗi một sân vận động đều được lấy cảm hứng từ một yếu tố cụ thể của văn hóa và truyền thống Qatar, hoặc các hành vi như là một biểu tượng tượng trưng cho mối quan hệ giao hảo với các nước khác trên thế giới đang cạnh tranh giành quyền đăng cai World Cup 2022.

Biến điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt thành ưu điểm

Các cấu trúc sân vận động được thiết kế nhằm khai thác các điều kiện môi trường khắc nghiệt tại Qatar bằng cách dẫn ánh sáng mặt trời để một phần lớn năng lượng sân vận động sử dụng công nghệ mặt trời. Sử dụng công nghệ sáng tạo kiểm soát khí hậu khiến cho nhiệt độ trong sân vận động được kiểm soát dưới 28oC, mặc cái nóng tàn khốc ở quốc gia này.

Điều này sẽ khiến cho FIFA World Cup 2022 là sự kiện thể thao ngoài trời đầu tiên được làm mát. Để đàm bảo để lại ấn tượng lâu dài, Qatar năm 2022 đã đề xuất một phương án hậu World Cup, nhiều thành phần (mô- đun) của sân vận động không còn cần thiết nữa sẽ được tháo dỡ và vận chuyển tới các nước khác để phát triển bóng đá.

Tại thời điểm này, AS&P đã trình bày thiết kế cho 5 sân vận động bóng đá, hai trong số đó được thiết kế đề phù hợp với các tòa nhà sẵn có.

Chi tiết các thiết kế

hinh1a.jpg

Thiết kế sân vận động AK Gharafa

Sân vận động Al Rayyan Stadium hiện đang tọa lạc cách thủ đô Doha, Qatar 20km về hướng tây bắc. Những kế hoạch phù hợp với những tòa nhà sẵn có, bao quanh nó là một cấu trúc giống như các tấm được liên kết với nhau ở trên đó sẽ có những cập nhật dự đoán về trận đấu, thông tin về giải đấu và nhiều tài liệu phim khác. Thiết kế để tăng gấp đôi sức chứa hiện tại bằng cách kết hợp với thành phần mô đun bổ sung để tăng sức chứa lên 44.740 chỗ ngồi.

Sự thích nghi thứ hai được đề xuất bởi AS&P sẽ bao gồm sân vận động AK Gharafa, gần thành phố Doha. Cũng tăng gấp đôi sức chứa lên 44.740 chỗ ngồi sử dụng một mô đun khán đài hành lang phòng khán giả, mặt tiền của sân vận động bây giờ sẽ biến thành một vụ nổ sống động của những màu sắc. Những yếu tố tương tự như những dải lụa được dệt xung quanh chu vi của cấu trúc sân vận động, hiển thị tất cả màu sắc của các đội bóng tham gia tranh tài để tượng trưng cho “tình hữu nghị, lòng khoan dung và tôn trọng lẫn nhau của FIFA World Cup và đất nước Qatar”.

hinh2.jpg

Thiết kế ba khu liên hợp thể thao mới cũng được thực hiện bởi AS&P. Al Shamal, sân vận động với sức chứa 45.120 chỗ ngồi ở phía Bắc Qatar lấy cảm hứng từ con tàu đánh cá truyền thống của địa phương của vùng vịnh. Mặt tiền ấn tượng nhô lên khỏi cơn sóng biển, tạo một ấn tượng mạnh mẽ thực sự thay vì hình ảnh một con tàu bị những con sóng đe dọa. Khoảng 10% du khách đến sân vận động dự đoán là sẽ dùng lối qua cầu Hữu nghị Qatar-Bahrain để đến sân vận động Al Shamal.

hinh3.jpg

hinh4.jpg

Thiết kế sân vận động Al Wakrah được gợi ý không chỉ là một sân vận động đơn thuần mà nó còn là một khu liên hợp thể thao phong phú, bao gồm một hội trường đa chức năng, một hồ bơi, một khu spa và một trung tâm mua sắm cùng với các trang thiết bị phục vụ cho thể thao. Các lối dẫn vào sân vận động có sức chứa 45.000 chỗ ngồi sẽ đối diện với một quảng trường có cảnh quan tuyệt đẹp, tạo cảm giác như một công viên rộng lớn.

hinh5.jpg

Cuối cùng, nhưng không có nghĩa là kém quan trọng nhất, thiết kế sân vận động Al Khor, cấu trúc bất đối xứng lấy cảm hứng từ vỏ sò được thiết kế như các khu vườn tuyệt đẹp và được thiết kế để chứa 45.330 người hâm mộ bóng đá. Một số khán giả cũng được tận hưởng bóng mát từ mái che linh hoạt phía trên sân vận động, giảm đi bớt nhiệt cường độ cao của mặt trời ở đất nước Qatar.

hinh6.jpg

Giám đốc điều hành Qatar 2022, Hassan Abdulla Al Thawadi cho biết: “Tất cả các sân vận động sử dụng công nghệ tân tiến của chúng tôi đều được kết nối với hệ thống tàu điện ngầm mới và mạng lưới xe buýt một cách thuận tiện. Điều này giúp cho người hâm mộ cho thể di chuyển để xem giải đấu bằng cách sử dụng các phương tiện công cộng. Người hâm mộ có thể xem nhiều trận đấu trong một ngày trong khi ở trong cùng một chỗ trong suốt giải đấu.

Chúng tôi cũng đã thiết kế các sân vận động mới phù hợp với di sản văn hóa của đất nước và phù hợp với cả thiết kế kiểu mô-đun của AS&P, giúp giảm kích thước sân vận động xuống sau khi World Cup kết thúc để phù hợp với điều kiện bóng đá địa phương và yêu cầu của cộng đồng, và trong một số trường hợp, có thể vận chuyển ra nước ngoài để sử dụng mãi mãi. Những gì chúng tôi tiết lộ hôm nay chỉ là một phần của kế hoạch lớn hơn nhiều, chúng tôi sẽ cho ra mắt những dự án này vào tuần tới.”

Trong tháng 12 năm 2010, FIFA sẽ đưa ra quyết định cuối cùng xem 11 quốc gia nào được phép đấu thầu đăng cai World Cup 2022.

 

Đinh Hiền (Theo Worldarchitecturenews)

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more