Xẻ đất sát hồ Gươm

39

Giới kiến trúc sư Hà Nội phản đối dự án xây dựng trụ sở Ban Quản lý khu vực hồ Gươm, nằm cách hồ Gươm không xa và cạnh quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục lịch sử

Hôm qua, 28-5, Hội Kiến trúc sư (KTS) VN đã tổ chức họp báo để bày tỏ quan điểm của mình trước việc Ban Quản lý (BQL) khu vực hồ Gươm chuẩn bị xây dựng trụ sở mới tại khu đất số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điều gây bức xúc cho giới KTS suốt thời gian qua là dự án trên được xây dựng trên “khu đất vàng” sát hồ Gươm.

hg6.jpg

C1 banner

Khu đất (có những cây xanh) dự kiến sẽ mọc lên một tòa nhà cao 12 m

Dự án xây dựng trụ sở BQL khu vực hồ Gươm do BQL khu vực này làm chủ đầu tư, đơn vị thiết kế là Công ty CP Tư vấn kiến trúc xây dựng và thương mại Việt. Trụ sở này tọa lạc trên khu đất có diện tích 242,2 m², gồm khối nhà 3 tầng một tum và một tầng hầm, chiều cao công trình là 12 m. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là trên 10 tỉ đồng, trích từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm. Công trình đã được khởi công ngày 24-3 và dự kiến hoàn thành sau khoảng 8 tháng thi công.

Có cần thiết ?

Trong thư gửi phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhà sử học Dương Trung Quốc đã đặt câu hỏi: “Có cần thiết phải đặt trụ sở BQL khu vực hồ Gươm tại vị trí này hay không?”. KTS Nguyễn Tấn Vạn cũng cho biết Hội KTS VN sẽ có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, kiến nghị về việc xây dựng công trình gây nhiều phản ứng trong nhân dân thủ đô.
 

Theo Chủ tịch Hội KTS VN Nguyễn Tấn Vạn, dự án được phê duyệt từ năm 2006 nhưng khi thấy công nhân tới đào bới thì người dân mới biết. Nguyên chủ tịch Hội KTS VN Nguyễn Trực Luyện cho rằng hồ Gươm rất cần được đối xử có văn hóa.

Theo ông Luyện, khu vực quanh hồ Gươm đang rất thiếu các khoảng không gian xanh, không gian để tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật hay thể dục thể thao. “Trên mảnh đất này nên hình thành một vườn hoa, có gắn biển ghi lại sự kiện về quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục thì sẽ có ích hơn cho người Hà Nội và du khách quốc tế tới đây”- ông Luyện nói.

Trong khi đó, KTS PhạmCao Nguyên, Chủ tịch Hội KTS Hà Nội, cho rằng việc “lọt” nhiều dự án gây bất bình dư luận thời gian qua là do phân cấp quản lý. “Phân cấp quản lý là rất đúng song cũng phải tùy nơi, tùy chỗ mà phân cấp. Đối với những nơi quan trọng như hồ Gươm và phố cổ thì không thể phân cấp được. Việc xây dựng trụ sở BQL khu vực hồ Gươm chính là sản phẩm của việc phân cấp quản lý này” – ông Nguyên bày tỏ. Theo ông Nguyên, quyền quản lý khu vực hồ Gươm và phố cổ phải giao về cho UBND TP Hà Nội

.
Bài và ảnh: Phùng Kha (- theo Báo người lao động)