Lại thêm một công trình xây dựng ‘bóp méo’ cảnh quan hồ Gươm

65

Ban quản lý (BQL) khu vực hồ Gươm vừa cho biết, họ đang triển khai dự án xây dựng trụ sở mới tại số 2 Lê Thái Tổ và dự án này đã được UBND quận hoàn kiếm phê duyệt với tổng kinh phí 10 tỷ đồng.

Theo đó, toà nhà trụ sở BQL khu vực hồ Gươm gồm có 5 tầng (4 tầng nổi và 1 tầng hầm) trên tổng diện tích là 242,2m2, diện tích xây dựng là 191,05m2. Hiện dự án đang tiến hành giải phóng mặt bằng và sẽ hoàn thành vào tháng 12/2010 với tổng kinh phí xây dựng là 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi dự án triển khai đã “vấp” phải sự phản ứng quyết liệt của Hội kiến trúc sư Việt Nam vì cho rằng, dự án xây dựng cạnh quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục – nơi gắn với sự kiện lịch sử lớn của dân tộc sẽ làm mất vẻ linh thiêng, cổ kính cũng như “bóp méo” cảnh quan hồ Gươm nên hôm nay Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức họp báo để bày tỏ quan điểm.

hg5.jpg

Vòng tròn đỏ, khu vực dự án tòa nhà BQL hồ Gươm đang triển khai. Ảnh: Trọng Đảng.


Theo Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, khu vực hồ Gươm ngoài yếu tố là thắng cảnh, còn là khu di tích lịch sử cần bảo vệ của Hà Nội. Vì vậy, bất kỳ một công trình xây dựng hay tác động nào đến cảnh quan, kiến trúc hồ Gươm phải được bàn bạc, đưa ra lấy ý kiến nhân dân rộng rãi. Tuy nhiên, cũng như một số dự án liên quan đến hồ Gươm gần đây, dự án xây trụ sở mới của BQL hồ Gươm đã diễn ra “âm thầm”, mãi đến khi khởi công thì người dân, các nhà kiến trúc, sử học mới biết. “Hội KTS Việt Nam sẽ có văn bản lên UBND TP Hà Nội về vấn đề này”, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho hay.

Nhiều ngày qua người dân quận Hoàn Kiếm cũng tỏ ra khá bất ngờ, khi một khu đất gần khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục được quây tôn, bạt kín mít để các đơn vị thi công tiến hành đào xới. “Chúng tôi thường xuyên ra quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục dạo mát vào buổi chiều, thấy lạ đã hỏi một số công nhân thi công thì mới biết là một công trình xây dựng sắp mọc lên ở đây. Nếu vậy, không chỉ làm ảnh hưởng đến không gian tại quảng trường mà cảnh quan hồ Gươm sẽ bị bóp méo vì công trình xây dựng này”, ông Sinh, một người dân phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm lo lắng.

Trọng Đảng ( theo báo Đất Việt)