Tòa nhà cao 3 tầng, một tum với diện tích đất hơn 240m2 của Ban quản lý khu vực hồ Gươm vừa được khởi công tại số 2 Lê Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang gây phản ứng với giới kiến trúc quy hoạch.

hg4.jpg

Tọa lạc tại vị trí đắc địa ngay trung tâm thành phố, sát hồ Gươm và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, công trình được thiết kế làm trụ sở Ban quản lý khu vực hồ Gươm gồm khối nhà 3 tầng một tum và một tầng hầm, chiều cao công trình 12 m, mật độ xây dựng 80%.

Theo thiết kế, tầng một của tòa nhà sẽ được bố trí các gian trưng bày sản phẩm văn hóa, tầng 2 được bố trí các phòng làm việc, tầng 3 là phòng họp và làm việc.

Công trình có tổng đầu tư hơn 10,3 tỷ đồng từ ngân sách của quận Hoàn Kiếm đã được khởi công vào ngày 24/3 và dự kiến hoàn thành vào tháng 12. Hiện khu vực dự án đã được quây kín để phục vụ việc xây dựng.

HG4.jpg

Phối cảnh tòa nhà văn phòng Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Đoàn Loan.


Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, tỏ vẻ khá bất ngờ khi được biết công trình đã được khởi công tại một khu vực cần hạn chế xây dựng. Ông cho biết, Hội kiến trúc sư sẽ có ý kiến chính thức với UBND thành phố Hà Nội là cần dừng việc xây dựng công trình tại số 2 Lê Thái Tổ.

“Hồ Gươm rất thiếu không gian công cộng phục vụ người dân, thiếu các công trình văn hóa mà quá nhiều cơ quan, trụ sở thương mại. Khu vực này tốt nhất là xây dựng vườn hoa, cây xanh để có không gian mở và sẽ được người dân ủng hộ”, ông Nguyễn Tấn Vạn bảy tỏ.

KTS Phạm Thanh Tùng cũng cho rằng, dự án này phải xem xét lại bởi nằm trong khu vực vành đai một của hồ Gươm, khu vực rất nhạy cảm. Ngoài ra, việc triển khai công trình cho thấy sự thiếu trách nhiệm của công tác quản lý bởi công trình này do chính Ban quản lý khu vực hồ Gươm xây dựng.

Bản vẽ khu vực xây dựng. Ảnh: Đoàn Loan.


Theo một số người dân sinh sống quanh khu vực số 2 Lê Thái Tổ, trước đây trên lô đất này có nhiều kiốt cho thuê gây lộn xộn, mất mỹ quan, do vậy, rất cần thiết phải chỉnh trang, cải tạo. Tuy nhiên, thành phố nên sử dụng là đất công viên hơn là xây dựng nhà văn phòng.

Theo tìm hiểu của VnExpress.net, đây là dự án nhóm C thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của UBND quận Hoàn Kiếm. Năm 2009, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khi đó là ông Hoàng Công Khôi đã phê duyệt toàn bộ dự án, từ việc chấp thuận chủ trương đầu tư đến quyết định đầu tư công trình. Dự án này cũng đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc thỏa thuận quy hoạch, kiến trúc.

Tuy nhiên, công trình triển khai lại không có ý kiến của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, bởi hồ Hoàn Kiếm đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Do vậy, các công trình xây dựng xung quanh hồ này phải được sự đồng ý của Bộ này.

Đoàn Loan (theo VnExpress)