Trụ sở BQL Hồ Gươm cần nằm cạnh Hồ Gươm?

68

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tiến hành những bước đầu tiên trong lộ trình xây dựng Trụ sở của Ban Quản lý Khu vực Hồ Hoàn Kiếm tại số 2 Lê Thái Tổ, khu đất rộng 242 m2 trước đây là vườn hoa đối diện với nhà hàng Thủy Tạ, bên cạnh Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Vị trí khu đất xây dựng (màu vàng) tại số 2 phố Lê Thái Tổ

Vị trí khu đất xây dựng (màu vàng) tại số 2 phố Lê Thái Tổ

C1 banner

Theo dự kiến, công trình sẽ gồm 3 tầng, 1 tầng hầm và sân thượng có mái che, cao 12,4m. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 10 tỷ đồng. Hiện, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng tòa nhà này đã hoàn tất.
 

Trụ sở của Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm (hai dấu x đỏ) đang xây dựng.
Trụ sở của Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm (hai dấu x đỏ) đang xây dựng.

Về công trình này, ông Ngô Doãn Đức, Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói: “Việc xây dựng tòa nhà nhiều tầng ở khu vực kể trên là một quyết định không cẩn trọng, làm tăng mật độ xây dựng tại Hồ Gươm, ngược với tiêu chí quy hoạch là làm cho không gian Hồ Gươm rộng thêm ra, tăng diện tích công cộng, cây xanh…”.

Ngày 10/5/2010, Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng đã viết thư gửi Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, bày tỏ quan điểm của ông về công trình. Ông Quốc băn khoăn: “Có nhất thiết phải có một trụ sở đặt tại vị trí này hay không? Kinh nghiệm cho thấy ở những vị trí “đắc địa” này, các công trình của nhà nước không mấy khi sử dụng đúng công năng mà cuối cùng trở thành địa điểm dịch vụ cho những lợi ích cục bộ là chủ yếu”.

Bức thư nói rõ: “Không gian này nên ưu tiên vào những mục đích làm tăng thêm hàm lượng văn hóa và môi trường sinh thái hơn là mặt sàn kiến trúc. Ví dụ tại đây có thể trồng cây, làm vườn hoa, tạo nên một tiểu cảnh nhỏ, kèm theo một bức tượng bán thân với kích thước thích hợp nhân vật Lương Văn Can gắn với Đông Kinh Nghĩa Thục, Phố Hàng Đào, truyền thống Duy Tân…”.

trusobanquanlyhoguom01.jpg

Phối cảnh công trình trụ sở treo tại địa điểm xây dựng

Được biết, trong văn bản 2322 VP-VHKG của UBNDTPHN gửi Chủ tịch Quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội đã giao cho Chủ tịch Quận Hoàn Kiếm tổ chức kiểm tra báo cáo ngay UBNDTP. Hà Nội về nội dung ông Dương Trung Quốc nêu.

H.K (bee.net.vn)

Ban biên tập Kienviet.net sẽ cập nhật tư liệu và hình ảnh về dự án này sau buổi trưa. Các bạn đón đọc

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN