(Kienviet.net) – Một Trung tâm Cộng đồng mọc lên ở chốn đã biến một vùng đất cằn cỗi ít được quan tâm thành tâm điểm chú ý của người dân Mỹ.

2.jpg

KTS người New York George Ranalli nổi tiếng với những bản thiết kế nhà cho người giàu và giới thượng lưu. Nhưng năm 1999, ông đã bước sang thiết kế và xây dựng một trung tâm cộng đồng tại một khu vực hèn mọn của Brooklyn theo ngân sách dành cho nhà ở của chính quyền địa phương.

Kết quả của sự hợp tác này với David Burney, sau này là giám đốc thiết kế của Chính quyền nhà ở thành phố New York, là một toà nhà đã thay đổi bộ mặt của cả một cộng đồng. Toà nhà được khánh thành vào tháng 6 năm ngoái tại số 940 đường Hancock trên một góc phố Broadway ở Brownsville. Nơi đây đã trở thành tâm điểm của người dân địa phương. Nó cũng thu hút nhiều người dân New York đến tham quan và chiêm ngưỡng và được bầu chọn là một trong mười sự kiện kiến trúc tích cực nhất năm 2009.

1.jpg

Trung tâm Cộng đồng Đại lộ Saratoga không chỉ là một địa điểm đẹp để tham quan mà còn là địa điểm diễn ra các lớp học khiêu vũ, máy tính và nghệ thuật. (Ranalli đã lấy Siena, tháp nghiêng Pisa và những toà lâu đài ở Loire Vallye làm nguồn cảm hứng sáng tạo cho toà nhà.)

Lễ cưới, lễ nhà thờ và các bữa tiệc cũng được tổ chức tại đây. Trẻ em có một nơi để học tập và vui chơi sau giờ học với một phòng máy tính được trang bị tốt, các bàn bóng bàn và một phòng tập thể dục nhỏ. Trên tường là các tác phẩm nghệ thuật do chính trẻ em địa phương sáng tác. Những tác phẩm này cũng là một phần của cuộc triển lãm liên kết với Viện âm nhạc Brooklyn.

3.jpg

Đây quả là một sự cải thiện đáng kể từ mảnh đất cằn cỗi ít người chú ý đến, mảnh đất trên đó trung tâm cộng đồng được xây dựng.

KTS Ranalli nói: “Dự án này thực sự rất hấp dẫn tôi. Thật tuyệt vời khi xây những thứ cho những người giàu có, nhưng mục đích mà hầu hết mọi KTS rèn luyện để đạt được là xây những ngôi nhà cho cộng đồng. Đây là sứ mệnh quan trọng nhất trong nghề nghiệp của tôi tính đến thời điểm này. Tôi dồn mọi tâm huyết cho điều đó.”

Ranalli đã sử dụng gạch màu vàng cho các công trình để hoà hợp với những ngôi nhà tại địa phương, gỗ dái ngựa thân thiện với môi trường và cả chất liệu đất nung hiện đại.

Bên trong, toà nhà tràn ngập ánh sáng soi rọi từ những cánh cửa sổ cao lớn. Ban đêm, ánh sáng chiếu ra ngoài từ cửa sổ lên một toà nhà khác khiến cho cảnh tượng thật huy hoàng và lộng lẫy.

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

9.jpg

10.jpg

11.jpg

12.jpg

 

* Thanh Huyền (Theo Telegraph)
(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more