Nhà ở bằng tre của Việt Nam du hành tới Hawai

162

Có vẻ như nhà ở bằng tre của Việt Nam đang trở thành mốt trên thế giới bởi vật liệu thân thiện với môi trường của nó. Ở Hawaii, công ty Bamboo Living Homes đã dựng hai ngôi nhà bằng tre trong thời gian kỷ lục: hai ngày.

1.jpg

Những ngôi nhà ở Hawaii này được KTS David Sands thuộc công ty Bamboo Living Homes (Nhà ở bằng tre) thiết kế. Những chủ nhân của chúng đã quyết định chọn tre làm vật liệu chính bởi chúng nhẹ nhưng lại rất chắc chắn và đặc biệt là tre có thể thay mới một cách nhanh chóng. Công ty Bamboo Living Homes đã thiết kế những ngôi nhà được lắp ráp ở Việt Nam và sau đó được vận chuyển bằng đường biển tới Hawaii và dựng lên ở đây. Công ty này đã xây những ngôi nhà bằng tre suốt 14 năm qua nhưng hai ngôi nhà này là những công trình được lắp ráp trong thời gian nhanh nhất từ trước đến nay.

2.jpg

Tre là một trong những vật liệu xây dựng xanh tốt nhất trên thế giới. Tre là loại cây chắc khoẻ như gỗ nhưng lại lớn nhanh hơn và trên hòn đảo xinh đẹp này, trông nó thật khác lạ. Ở Hawai, kết hợp loại vật liệu đa năng này với kiểu xây dựng đúc sẵn quả là một ý tường xanh tuyệt vời.

3.jpg

 

 

Thanh Huyền (theo inhabitat)

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

4 BÌNH LUẬN

  1. Các nhà tiền chế này lắp ráp ở VN nhưng không thực sự là sản phẩm (kiến trúc) của VN. Hiện nay, chúng ta ứng dụng tre trong kiến trúc còn rất hạn chế so với các nước xung quanh và cả châu Mỹ nữa. Khu vực Đông nam Á có Indonesia, Malaysia, châu Mỹ có Columbia… là các nước phát triển kiến trúc tre rất mạnh, KTS Renzo Piano, người vừa có đồ án Nhà hát Thăng Long được chọn, là người có nghiên cứu và có nhiều sáng tạo trong phát triển kiến trúc tre.
    Chúng ta cũng chưa làm được nhiều thứ, nhưng chúng có dán nhãn xuất xứ ‘made in vietnam’.
    Nhận thức ̣đúng sẽ giúp chúng ta biết mặt mạnh và yếu của mình và cố gắng vươn lên.

  2. tre thì đâu phải chỉ việt nam mới có!thái lan,lào,campuchia cũng nhiều tre!nói nhà ở bằng tre của việt nam ko hợp lý tý nào!nó không hề có nét,hơi thở việt nam!và cũng đâu phải do kts việt nam thiết kế!tác giả viết bài hơi phiến diện vì cho rằng tre là biểu tượng dân tộc việt nam nên kiến trúc bằng tre là kiến trúc việt nam