Trong hai ngày 25 và 26/5/2010, tại Hà Nội, Kienviet.net đã tổ chức thành công hai buổi gặp gỡ, trao đổi ngắn giữa các chuyên gia của Việt Nam và các sinh viên Kiến trúc của trường ĐH Calgary – Canada.

Trường ĐH Calgary là một trường đào tạo đa ngành nghề, đa lĩnh vực, là một trong những trường tốt nhất của Canada, gồm tới 17 khoa (cung cấp hơn 100 chương trình học) và hơn 30 viện nghiên cứu và các trung tâm.

Hơn 29.000 sinh viên hiện đang theo học đại học, sau đại học và các chương trình đào tạo chuyên nghiệp khác. 135.000 sinh viên của  trường đã tốt nghiệp trong hơn 43 năm lịch sử của nó, bao gồm cả Thủ tướng Chính phủ của Canada, Stephen Harper và phi hành gia Robert Thirsk của Canada.

Chuyến đi lần này sang Việt Nam nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu các vấn đề về toàn cầu hóa, tính bền vững của các đô thị Đông Nam Á và Trung Quốc. Trước khi sang Việt Nam, họ đã tới thăm Bắc Kinh, Thượng Hải, Hồng Kông. Tại Việt Nam họ sẽ đi thăm và nghiên cứu Hà Nội, Huế, Hội An, Đà Nẵng và cuối cùng là khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Đoàn có tất cả 27 sinh viên, dẫn đầu bởi Giáo sư Geoff Ghitter – một chuyên gia về quy hoạch và thiết kế đô thị. Phương thức học tập của họ là đi và quan sát, tìm hiểu trước những nơi họ đến qua tài liệu sách vở và ở mỗi nơi họ sẽ có một vài buổi gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia của địa phương.

Sáng 25/5, tại quán Cà phê “Không gian sáng tạo Trung Nguyên” – 36B Điện Biên Phủ, Hà Nội, sinh viên trường ĐH Calgary đã có buổi làm việc thú vị với PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Xây dựng (Bộ XD). KTS Nguyễn Quốc Thông đã sơ lược giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển các đô thị của VN, đặc biệt là Hà Nội. Ông cũng cho biết những đặc điểm về quy hoạch của Hà Nội qua các thời kỳ, giới thiệu kỹ các khu đô thị mới của HN. Buổi chiều 25/5, đoàn đã đi thăm khu Ciputra và một vòng quanh hồ Tây.

Sáng 26/5, tại khách sạn Holidays, 27 Quốc Tử Giám, Hà Nội, đoàn đã gặp gỡ TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc HN, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch HN. Ông Nghiêm đã trình bày rõ nét hơn các vấn đề về quy hoạch, kiến trúc của Hà Nội, đặc biệt là thời kỳ người Pháp sang Việt Nam. Ông được các sinh viên Canada khai thác sâu vào khía cạnh văn hóa của dân cư đô thị HN, vấn đề bảo tồn phố Cổ và các yếu tố đô thị bị ảnh hưởng bởi vấn đề toàn cầu hóa. Ngay sau buổi gặp gỡ, đoàn sinh viên Canada đã đi thăm khu phố Cổ, phố Pháp như lời giới thiệu của ông Nghiêm.

17h chiều qua họ đã rời HN và bắt đầu chuyến thăm Huế.

Sau đây là một vài hình ảnh của các buổi làm việc tại HN:

cn11.jpg

cn14.jpg

PGS.TS.KTS Nguyễn Quốc Thông giới thiệu về Hà Nội

cn13.jpg

cn2.jpg

cn8.jpg

cn5.jpg

Sinh viên Canada chăm chỉ lắng nghe và ghi chép

cn17.jpg

cn15.jpg

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm đang thuyết giảng

cn9.jpg

cn4.jpg

cn3.jpg

cn6.jpg

cn1.jpg

Đoàn sinh viên Canada hứng thú với những thông tin về Hà Nội

cn12.jpg

cn10.jpg

cn7.jpg

Một chuyến thăm quan phố Cổ đầy bổ ích

 

Bài và ảnh: KTS Bùi Văn Ngàn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more