(Kienviet.net) – Những toà nhà chung cư bằng bê-tông màu nâu xám ở Quảng Châu, Trung Quốc đang bắt đầu trông giống những biệt thự Tây Ban Nha với mái ngói đỏ tươi. Nhưng chính điều đó không làm nên không khí vui vẻ mà ngược lại, đang chọc giận nhiều người dân sống ở đây.

1.jpg

Chiến dịch Mái nhà đỏ

Bắc Kinh cũng thực hiện một cuộc tân trang tương tự để chào đón Thế vận hội Olympic 2008 và Thượng Hải cũng vậy với World Expo khai mạc vào đầu tháng 5 này. Và bây giờ đến lượt Quảng Châu.

Những năm qua, các công nhân đã và đang tiếp tục sơn lại hàng trăm toà nhà ở Quảng Châu và lắp trên đỉnh những mái nhà dốc được làm bằng các tấm nhựa PVC như mái ngói. Đây là một phần trong chiến dịch của chính quyền trang điểm cho thành phố ngoan cường này trông sinh động hơn để phục vụ cho đại hội thể thao châu Á Asian Games, sự kiện thể thao lớn sẽ diên ra tại đây vào tháng 11 này.

Những mái nhà đã làm nhiều người dân thuộc tầng lớp trung lưu nổi giận nhưng họ cũng không thể làm được gì nhiều để thay đổi điều đó. Những người dân đô thị Trung Quốc đã tự bỏ tiền ra mua và sở hữu các căn hộ chung cư.

Nhưng một ngày nào đó, chính quyền vẫn có thể xuất hiện và thông báo những ngôi nhà của họ sẽ được lợp mái đỏ cho dù họ có thích hay không. Mặc dù nhiều người tin rằng họ xứng đáng có một tiếng nói lớn hơn trong các công việc công của thành phố nhưng nhiều công dân vẫn chẳng có quyền gì khi các quan chức phát động một chiến dịch chỉ với rất ít hoặc không có sự trưng cầu dân ý.

Các khu dân cư đã trở thành các công trường xây dựng với những toà nhà được bao bọc bằng những giàn giáo bằng tre và thép xấu. Các đội công nhân dựng khung thép lên sân thượng các toà nhà chung cư và phủ lên chúng các tấm nhựa PVC.

Hầu hết những toà nhà được lợp mái đỏ nằm trong các khu vực mà người nước ngoài có thể đi lại nhiều nhất trong đại hội thể thao châu Á, ước tính sẽ thu hút 25 000 vận động viên, huấn luyện viên và nhà báo từ 45 nước trên thế giới. Từ những toà nhà dọc theo đường cao tốc từ sân bay và đường sắt sang từ Hồng Công gần đó cho đến những toà nhà bao quanh các khách sạn dành cho khách du lịch sành điệu đều được diện mái đỏ.

2.jpg

Ý nghĩa văn hoá của mái nhà đỏ trong cách nhìn của người dân

Nhiều người dân tại thành phố phía Nam này cho rằng mái nhà tượng trưng cho một khía cạnh tiêu cực trong nền văn hoá Trung Hoa: một sự nhấn mạnh quá đáng lên vẻ ngoài giả tạo và gây ấn tượng khoe khoang với du khách, đặc biệt là những du khách nước ngoài.

Chen, một bà mẹ trẻ chỉ cho biết tên họ nói: “Tất cả điều đó chỉ để trình diễn. Họ khoác những bộ cánh mới và đặt một cái mũ lên toà nhà của tôi. Một năm tới nhìn lại, nó sẽ trông thật tồi tệ.”

Valery Garret là một nhà văn người Hồng Công đã nhiều lần du lịch tới Quảng Châu nhiều thập kỷ, đồng thời là tác giả cuốn sách: “Thiên đường ở trên cao, Hoàng đế ở đằng xa, thương nhân và người quan thoại ở Quảng Châu cổ kính”. Bà cho rằng tính làng xã Potemkin trong các mái nhà đã làm huỷ hoại cảnh quan thành phố.

Garret rất lấy làm nực cười trước những cánh cửa sổ giả mạo ở nhiều mái nhà. Bà nói: “Ý tưởng lắp ghép cửa sổ mái nhà khi mà chẳng có gì bên trong nó thật buồn cười.”

Quyết tâm của chính quyền và mối nghi ngại của người dân

Chính quyền thành phố lại cho rằng chiến dịch mái nhà hay còn gọi là chiến dịch “thay đổi căn hộ theo chiều dốc” là một trào lưu thực hành để ngăn các mái nhà khỏi bị dột trong mùa mưa và để bảo vệ toà nhà khỏi ánh nắng mặt trời trong mùa hè.

Chính quyền địa phương đưa ra tuyên bố: “Những mái nhà có thể thay đổi quang cảnh kiến trúc và sẽ giúp chúng ta thực hiện mục tiêu làm đẹp thành phố và cải thiện môi trường sống.”

Những con số cho thấy có bao nhiêu toà nhà sẽ được lợp mái vẫn chưa rõ ràng nhưng ước tính con số này có thể lên tới 1000. Chính quyền sẽ không công bố chi phí toàn bộ là bao nhiêu nhưng cho biết mỗi mét vuông lợp mái có giá từ 400 đến 500 nhân dân tệ (tương đương 58 đến 73 đô la Mỹ).

Những con số mờ nhạt này có thể khiến người ta nghi ngờ các quan chức lợi dụng những dự án như thế này để làm giàu cho chính mình bằng cách đút túi tiền lại quả và biển thủ ngân quỹ.

Trào lưu bắt chước phong cách kiến trúc

Juan Du, một giáo sư kiến trúc trường Đại học Hồng Công cho biết chiến dịch mái nhà đỏ làm bà nhớ đến Phong trào Thành phố Xinh đẹp ở Mỹ nhưng năm 1890 và 1900.

Chicago, Detroit, Washington, D.C., và những thành phố khác đã vay mượn phong cách châu Âu và cổ điển để chải chuốt cho những toà nhà khi tin rằng nó sẽ nâng cao sự hoà thuận xã hội và phẩm chất công dân.

Bà nói: “Ý nghĩ đó là bằng cách cải thiện hình ảnh của thành phố, bạn đang cải thiện cuộc sống trong thành phố.”

Nhưng bà nói thêm, các nhà phê bình cho rằng cách tiếp cận như vậy sẽ tạo ra một hình ảnh giả tạo, một hình ảnh phản ánh thành phố không trung thực.”

Tiền thuế phải được sử dụng đúng cách

He Zili, một người công nhân di trú đang xây dựng những mái nhà không thể hiểu được tại sao một số người dân lại tỏ ra giận giữ như vậy. Anh nói: “Chính phủ làm tất cả những điều này miễn phí cơ mà. Nhà của họ sẽ trông đẹp hơn và họ không phải trả tiền. Điều đó tốt đấy chứ.”

Nhưng chẳng có người dân nào mà hãng tin AP phỏng vấn lại nhìn nhận theo cách đó.

Zheng, một nhân viên văn phòng nói: “Đúng vậy, chính phủ trả tiền cho việc xây dựng mái nhà nhưng đó là tiền của chúng tôi. Đó là tiền thuế của dân. Chúng tôi không muốn lãng phí số tiền đó.”

Khi cô Zheng phát biểu, một nhóm nhỏ dân chúng đứng tụ tập quanh cô, gật đầu đồng ý và kết thúc lời cô bằng câu nói: “Đúng vậy.”

Xung quanh họ, công việc ở những khu dân cư trung tâm thành phố Quảng Châu vẫn tiếp tục. Những tiếng khoan, cắt kim loại inh tai nhức óc khắp các đường phố. Các nhiên liệu bị đốt nóng từ các máy phát điện thì vẫn đều đều toả ra một mùi khó chịu.

Thanh Huyền (theo archrecord) 

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more