Sân vận động World Cup 2010 đã sẵn sàng

64

(Kienviet.net) – Những sửa chữa của sân vận động FIFA World Cup (hay SVĐ bóng đá thành phố) tại Johannesburg (Nam Phi) đã hoàn thành đúng thời hạn để chuẩn bị cho trận cầu đầu tiên của World Cup 2010 diễn ra vào ngày 11/06 tới.

hinh1.jpg

Sân vận động “Sân khấu của những ước mơ” đã sẵn sàng

Với vẻ ngoài hình ống rộng lớn làm từ sợi cán mỏng tăng cường các tấm bê tông cốt thép, cấu trúc của SVĐ FIFA World Cup liên tục được liên tưởng như là một “bầu rượu khổng lồ” (được sử dụng cho việc sản xuất và uống bia).

Hai công ty kiến trúc đã hợp tác với nhau trong dự án này – Công ty kiến trúc tầm cỡ thế giới Populous và một công ty của thành phố Boogertman Urban Edge and Partners.

Bob van Bebber của Boogertmand giải thích lý do đằng sau việc lấy tên “bình đựng rượu” rằng: “Chúng tôi đã làm một SVĐ như cái bát ở bên trong một cái vại bia – cái bát giữ phần “nội dung” là những hành động của việc xem và chơi bóng đá. Điều này liên tưởng tới việc chia sẻ một bát thức ăn hay một vại bia với bạn bè.”

hinh2.jpg

hinh3.jpg

Tám màu ánh đỏ và hai kết cấu bảng điều khiển được bố trí ở mặt tiền bằng cách sử dụng sự ngẫu nhiên hóa của máy tính. Các kết cấu thô và những màu sắc bụi được thêm vào như là một “ẩn dụ mạnh mẽ, rõ rệt về người châu Phi và đủ bí ẩn để có thể ôm trọn một lục địa”, phù hợp với mong muốn của Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Nam Phi, Danny Jordaan. Yêu cầu của ông là “thiết kế một sân vận động đơn giản, người dân thế giới dễ dàng nhận biết và ngay lập tức nhận ra Nam Phi cũng như là lục địa Châu Phi”.

hinh4.jpg

hinh5.jpg

Đặc điểm chính của thiết kế đặc biệt này là SVĐ mới nằm trong cái cấu trúc ban đầu của SVĐ FNB lịch sử. SVĐ có hệ thống hỗ trợ được giữ lại và sơn màu xám đậm khiến cho người ta ngay lập tức nhận ra nó.

Kết cấu bê tông của những tòa nhà còn lại được mở rộng, trong khi đường đắp được làm thấp đi nhằm cải thiện tầm nhìn của 24.700 ghế phụ. Trong đó, ¾ số ghế sử dụng mái nhô, dưới mái có treo các tấm vải màu để phù hợp với quang cảnh xung quanh tránh tẻ nhạt.

hinh6.jpg

Một đường hầm dành mới dành cho cầu thủ cũng được thêm vào thiết kế, tuy nhiên Boogertman và Populous cũng đã đặt các dây cáp ban đầu của họ trên đó. Bebber giải thích rằng: “Bởi vì vị trí của sân vận động ở Johannesburg nên chúng tôi đã tạo ra một đường hầm mới dành cho cầu thủ và quyết định biến nó thành một “giếng mỏ” nằm ngang. Ở đó có thể để lộ bê tông, cũng có thể nhìn thấy đất, tất cả các cấu trúc và dịch vụ đều để lộ ra như thể họ đang ở trong một giếng mỏ thực sự vậy.”

hinh7.jpg

Cả hai kiến trúc sư đều lưu ý tầm quan trọng của đường hầm này dành cho sân sân động. Đây là một sự khẳng định về quốc gia một cách tổng thể, mang người dân lại gần với nhau cũng như là thu hút đầu tư và thể hiện sự sự tin của quốc gia.

Bebber lưu ý làm thế nào để thể hiện được “cách thức mà sân vận động tạo ra được tiếng vang trong nền văn hóa địa phương để họ cảm thấy rằng họ đang là người sở hữu sân vận động đó. Chúng tôi thực sự mong muốn được nghe mọi người nói rằng họ muốn nghiên cứu nó – đó là một cách thú vị để mọi người quan tâm tới một tài sản quốc gia.”

* Đinh Hiền (Theo Worldarchitecturenews)

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này)