(Kienviet.net) – Các không gian nội thất của Gian hàng tập thể Thượng Hải, được tạo hình từ một loạt các cây xanh, tuân theo các hình dáng, sẽ không bị đóng kín bởi các bức tường đứng yên nữa mà là một khối hộp đặc của một mạng lưới cơ sở hạ tầng.

Bài liên quan:

>> Sửng sốt với thiết kế của Brazil tại Expo 2010

>> Nhà triển lãm độc đáo của Hà Lan Thượng Hải Expo 2010

>> Lá cờ Đan Mạch tại Expo 2010

>> Ngắm gian hàng Anh và Pháp tại Expo 2010

>> Hội chợ thế giới Thượng Hải 2010: Sắc màu bên bờ sông Hoàng Phố

>> Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010

>> “Vương miện đằng đông” của Trung Quốc và Thế giới cổ tích của Nga

>> Thiết kế “Malaysia – khu vực sống ôn hòa” tại Expo 2010

>> Việt Nam không giành giải Expo 2010

>> Ngắm ảnh độc nhât của gian hàng Việt Nam tại Shanghai World Expo 2010 (cập nhật)

>> Thụy Điển: Tinh thần tiên phong ở Expo 2010
 

1251818538-05-daytime-outside-528x253.jpg

Vai trò của công nghệ 

Vào năm 1976, ở thiết kế Trung tâm nghệ thuật và văn hóa Pompidou tại Paris, 2 kiến trúc sư Renzo Piano và Richard Rogers đã sử dụng thủ pháp xoay công trình bên trong ra bên ngoài và tạo nên các ống dẫn như một phần của việc thể hiện kiến trúc. Việc này chưa từng bao giờ xảy ra và vì thế nó đã tạo nên một sự đột phá trong lĩnh vực kiến trúc.

Vào năm 2010, chúng ta đã trải qua một thời gian dài với sự tiến bộ nhanh chóng về khoa học công nghệ và khối lượng cơ sở hạ tầng trong một công trình xây dựng sẽ gia tăng nhanh chóng đến một thời điểm mà các công nghệ sẽ là các khối công trình cơ bản như ngày nay.

Đối với công trình gian hàng tập thể Thượng Hải tại hội chợ triển lãm thế giới World Expo 2010, các kiến trúc sư muốn biểu lộ sự quan sát này trong thiết kế của họ: các không gian nội thất của Gian hàng tập thể Thượng Hải, được tạo hình từ một loạt các cây xanh, tuân theo các hình dáng, sẽ không bị đóng kín bởi các bức tường đứng yên nữa mà là một khối hộp đặc của một mạng lưới cơ sở hạ tầng, bao gồm các đèn LED và hệ thống tạo sương mù, những thứ có khả năng thay đổi bề ngoài của công trình từ khoảnh khắc này qua khoảnh khắc khác vốn được lập trình thông qua máy tính.

Tuy nhiên, thiết kế của Gian triển lãm Thượng Hải không đề cao công nghệ vì lợi ích của công nghệ. Thay vì thế, các kiến trúc sư muốn truyền tải bằng thị giác tinh thần của gian hàng tập thể Thượng Hải với một giấc mơ cho một tương lai tươi sáng hơn, thông qua các công nghệ phức tạp.

Công nghệ làm phong phú thêm trí tuởng tượng và là biểu trưng cho nền công nghiệp và tổ chức công nghiệp của thành phố Thượng Hải. Và cũng thông qua công nghệ, các kiến trúc sư muốn chú trọng đến những vấn đề cấp bách hiện nay là năng lượng và sự bền vững.

Một phần của cơ sở hạ tầng công trình được thiết kế cho việc thu hoạch năng lượng mặt trời và thu giữ nước mưa, và đồng thời mặt đứng bên ngoài sẽ được làm từ nhựa tái chế.

Hội chợ triển lãm thế giới luôn là một cửa sổ cho tương lai. Thượng Hải, một đô thị quốc tế đang nhanh chóng trở thành cũ kỹ nhưng đồng thời cũng vẫn phát triển nhanh, đã không ngừng thể hiện ý tưởng này tiến lên hướng đến sự lạc quan.

Là những nhà thiết kế, các kiến trúc sư đã tận dụng cơ hội đặc biệt được nhân sự kiện World Expo 2010 để chào mừng Thượng Hải, một thành phố tuyệt vời của thế kỷ 21, thông qua công việc thiết kế kiến trúc gian hàng triển lãm của họ.

Chi tiết kỹ thuật và sự bảo vệ môi trường

1. Hệ thống năng lượng mặt trời

Gian hàng tập thể Thượng Hải bao gồm 1.600 m2 không gian ống thu nhiệt lượng trên tầng mái. Các ống mặt trời này có thể thu giữ năng lượng mặt trời để sản xuất ra nước nóng đạt đến 95oC.

Công nghệ tạo năng lượng với nhiệt độ cực thấp, một phương thức phi thường sản sinh ra điện năng thông qua năng lượng mặt trời. Điện năng sinh ra bằng công nghệ này có thể được dùng để phục vụ cho riêng nhu cầu của gian triển lãm cũng như các hoạt động hàng ngày của khu vực diễn ra Hội chợ.

2. Vật liệu nhựa tái chế

Thành phố Thượng Hải sản sinh ra gần 30 triệu đĩa CD thải mỗi năm, và chỉ có 25% trong số chúng được phục hồi và tái chế. Nếu những đĩa CD này được phục hồi và rửa sạch, chúng có thể được sử dụng để sản xuất các hột nhỏ bằng nhựa trong polycacbonate và sản xuất với số lượng lớn các sản phẩm làm bằng nhựa polycarbonate khác.

Mặt đứng bên ngoài của gian hàng tập thể Thượng Hải sẽ sử dụng các ống nhựa polycarbonate trong suốt để tạo nên một diện mạo “như mơ” cho công trình. Sau World Expo, các ống nhựa có thể dễ dàng tái chế để giảm thiểu lượng rác thải xã hội ra môi trường.

3. Hệ thống mưa/sương

Đối với gian hàng tập thể Thượng Hải, nước mưa sẽ được thu giữ và tái chế. Sau thông qua các xử lý cơ bản như lắng đọng cặn, lọc và chứa nước, nước mưa có thể được sử dụng cho các mục đích hàng ngày tại gian hàng triển lãm và đặc biệt cho việc làm “sương mù”.

Sương mù có thể làm giảm nhiệt độ môi trường, tinh lọc không khí và tạo nên một điều kiện vi khí hậu thoải mái tại bên trong công trình. Các vòi xịt có thể được sử dụng để tạo nên các khuôn mẫu khác nhau ngay bên dưới trần nhà của sảnh vào và đồng thời sẽ tạo nên một diện mạo chung cho sự tươi mát và tinh tế của gian hàng tập thể Thượng Hải.  

1251818519-01-site-plan-447x450.jpg

624

625

626

627

628

629

630

631

632

633

 

Ardor Architects ( theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more