(Kienviet.net) – Đó là những hình tượng chỉ có thể nhìn thấy bằng tâm trí, phần lớn là sự đùa giỡn của ánh sáng và bóng tối khi di chuyển trong không gian.

1251389023-dia-093-view-of-pavilion-528x350.jpg

Hungary đã giới thiệu phương án thiết kế không gian triển lãm, cho Expo Thượng Hải 2010, bởi KTS Tamas Levai. Gian hàng triển lãm này có tên gọi là Gomboc, một sáng kiến của Hungary, là yếu tố trung tâm của triển lãm: một khối vật thể được hình thành bằng các ống nhựa trong suốt – thủy tinh plêxi đặc có chiều cao 2 mét và có thể di chuyển.

Gomboc là vật thể thuần nhất lần đầu tiên được trình làng với một điểm cố định và một điểm không cố định, vì thế được bố trí để duy trì trạng thái cân bằng trên cùng một mặt phẳng ngang.

Có thể chứng minh rằng không một vật thể nào có ít hơn hai trạng thái cân bằng tồn tại. Sự khám phá ra hướng đi không thể tới này dẫn đến ý tưởng của Gomboc.

Gian hàng bằng gỗ có mục đích thể hiện hướng đi này, và kể từ khi nó có trạng thái phi vật chất, các kiến trúc sư đã cố gắng gợi lên nó với các vật liệu không phải là vật liệu: không gian rỗng, ánh sáng và các âm thanh.

Không gian rỗng

Gomboc, giống như một viên mã não độc đáo, giúp để hiểu một không gian rỗng và để nhận ra sự độc nhất vô nhị và cao quý của nó. Để thể hiện được nó trong kiến trúc, các kiến trúc sư đã tổng hợp các đặc điểm được sử dụng trong toán học và kiến trúc: tính đồng nhất, sự trừu tượng, sự năng động và sự vui đùa. Không gian đệm hoạt động như một lỗ mở của gỗ, được tạo thành từ ma trận ba chiều của các ống âm thanh bằng gỗ chuyển động theo phương đứng.

Hiện tượng này trong tổng thể chỉ có thể nhìn thấy bằng tâm trí, phần lớn là sự đùa giỡn của ánh sáng và bóng tối khi di chuyển trong không gian.

Ánh sáng tự nhiên

Ánh nắng mặt trời được phản chiếu trên các thiết bị đèn, sàn bóng và chiếu sáng đến toàn bộ không gian công trình từ bên dưới. Không gian bên ngoài là một kết cấu ống, có chức năng như một ‘bức rèm’, nơi mà nước được luân chuyển với các chuông gió.

Ánh sáng nhân tạo

Các nguồn ánh sáng được bố trí trong các ống âm thanh bằng gỗ như là các ngôi sao trên bầu trời.

Âm thanh

Việc lắp đặt vật liệu gỗ khiến nó giống như một nhạc cụ với các ống là các hộp âm thanh.

Thế giới bên kia của sự sắp đặt kiến trúc

Các yếu tố được nhìn thấy tại không gian trưng bày thiết lập nên một thể thống nhất hòa hợp với nhau, thể hiện nên hiện tượng được tạo thành từ công trình. Nó nâng cao cơ hội có được một gian triển lãm không gian mở với các hiệu ứng dịch chuyển của ánh sáng – âm thanh – không gian, tạo nên một sự ẩn dụ về vũ điệu hài hoà của tự nhiên.  

1251388934-hungarian-pavilion-longitudinal-section-copy-528x372.jpg

Ardor Architects ( theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY

Bài liên quan:

>>Sửng sốt với thiết kế của Brazil tại Expo 2010

>> Nhà triển lãm độc đáo của Hà Lan Thượng Hải Expo 2010

>> Lá cờ Đan Mạch tại Expo 2010

>> Ngắm gian hàng Anh và Pháp tại Expo 2010