(Kienviet.net) – KTS Vincent Callebaut vừa cho ra mắt dự án thành phố khí cầu, vừa tham gia giao thông, vừa là những trang trại tạo sinh hydro lơ lửng trên không.

1.jpg


Nguồn tạo hydro sạch

Những thành phố trên không sản xuất tảo tuyệt đối không gây khí thải và có thể tạo khí hydro mà không tốn đất đai cho trồng trọt hay trồng rừng.

Được thiết kế cho bờ biển phía Nam Trung Quốc gần Thượng Hải, những khí cầu Hydrogenase của KTS Callebaut hoàn toàn tự cung tự cấp và chứa những hạt giống tảo biển đặc biệt hấp thụ ánh nắng mặt trời và CO2 để sản sinh ra hydro.

2.jpg

Theo các KTS: Sản lượng đạt được từ một trang trại với tảo biển siêu nhỏ sẽ cao hơn so với sản lượng được tạo ra từ các trang trại sản xuất diesel hay ethanol sinh học hiện nay. Ước lượng một trang trại có thể sản xuất 1000 lít hydro với 330 gam chlorophyll mỗi ngày, trong khi với cây cải dầu chỉ có thể sản xuất 1000 lít trên mỗi hecta … Do đó một hecta tảo biển có thể sản sinh lượng khí đốt gấp 120 lần so với một hecta cải dầu, đậu nành hay hoa hướng dương.

3.jpg

Bay bằng kinh khí cầu

Ngoài việc cung cấp một nguồn năng lượng tái sinh sạch, các khí cầu Hydrogenase còn là một phương tiện giao thông thân thiện với môi trường. Mặc dù tốc độ đi lại của nó chắc chắn là chậm hơn so với máy bay nhưng những khí cầu nhỏ tiết kiệm năng lượng này hầu như không gây tiếng ồn và đòi hỏi rất ít cơ sở hạ tầng để cất cánh hay hạ cánh.

4.jpg


Các KTS cũng gợi ý rằng những khí cầu này có thể là một phương tiện cứu hộ cho những nơi xảy ra thảm hoạ ở vùng sâu vùng xa hay có thể sử dụng như những bệnh viện hay trung tâm cứu trợ bay.

Mỗi khí cầu Hydrogenase được phủ bởi các tế bào thuộc quang voltaic và 20 turbine gió. Không gian bên trong có phòng sinh hoạt, văn phòng, phòng thí nghiệm, phòng giải trí và cả một loạt các vườn rau sinh thái cung cấp nguồn thực phẩm có thể tái chế rác thải.

5.jpg

Hydrogenase chắc chắn là một khái niệm trong tương lai xa nhưng nó dựa trên một hệ thống công nghệ đang được phát triển ngày nay. Có thể đến một ngày nào đó trong tường lai chúng ta sẽ được chứng kiến những ý tưởng kỳ diệu này cất cánh trên bầu trời.


· Thanh Huyền (Tổng hợp từ Inhabitat)

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more