(Kienviet.net) – Nhà triển lãm của Hà Lan tại Hội chợ Thượng Hải 2010 thể hiện sự đổi mới trong cách sử dụng nước, không gian và năng lượng của người Hà Lan.

469

470


Lấy tên là Phố Hạnh phúc (Happy Street), nhà triển lãm bao gồm một đường đi bộ có hình số 8 được đặt ở trên những chiếc cột.

471


Các cuộc triển lãm được trưng bày trong những ngôi nhà nhỏ kéo dài hai bên con phố.

472


Các tuyến đường nổi bật trong một đại sảnh hình vương miện màu vàng và một nhà hàng theo mô hình một chiếc thuyền lộn ngược.

473

474


Nhà triển lãm của Hà Lan, được biết đến là Phố Hạnh Phúc – Happy Street, được thiết kế theo hình số 8 – một con số may mắn trong văn hóa Trung Quốc. Nó chủ yếu bao gồm một con đường dành cho người đi bộ dài 400m có các đường cong của con số 8 và 26 ngôi nhà dọc theo đường phố. Xây dựng hoàn toàn trên những cái cột, con phố giống như đường sắt dùng cho tàu trượt đã dừng hoạt động vậy.

475


Đây là một gian hàng mở với bầu không khí hạnh phúc. Mỗi một ngôi nhà trong số 26 ngôi nhà trở thành một gian hàng mini, nơi mà sự đổi mới của Hà Lan trong cách sử dụng không gian, năng lượng và nước được thể hiện. “Happy Street” sẽ cho thấy đất nước Hà Lan là một đất nước sáng tạo, tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật bền vững, môi trường và phát triển đô thị.

476


Điểm nhấn thứ nhất: Nhà triển lãm không có cửa
Du khách đi bộ trên “Happy Street” sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến con đường dài 400m này trên thực tế không có cửa hoặc một dấu hiệu nào thể hiện đó là lối vào. Thay vào đó, lối vào gian hàng có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, điều này cho phép du khách có thể đi vào “Happy Street” từ bất cứ chỗ nào họ muốn. Thiết kế đa cửa là khá hiệu quả, nó phản ánh “sự điển hình trong phong cách Hà Lan”. Trong suốt buổi tối, những ánh đèn đầy màu sắc và rực rỡ sẽ tạo cảm giác như một vùng đất mơ cho du khách.

477


Điểm nhấn thứ hai: Ngắm qua những ô cửa sổ
Những phòng trưng bày nhỏ phân chia “Happy Street” thành ba khu vực của đời sống đô thị, đó là khu vực cư trú, làm việc, và công nghiệp. Họ tập trung giới thiệu về những đổi mới về việc sử dụng năng lượng, nước và không gian. Thay vì sắp xếp những ngôi nhà này theo một đường thẳng đơn điệu, các nhà thiết kế đã có một quyết định thông minh – “treo” những ngôi nhà nhỏ trên phố và “mời du khách thưởng thức những cuộc triển lãm thông qua những ô cửa sổ.”

478


Điểm nhấn thứ ba: Những tấm che nắng màu cam thân thiện với môi trường
Khoảng 50 tấm che nắng được dựng lên trên đường phố. Màu cam là màu của vải tượng trưng cho Hà Lan. Các lớp phủ công nghệ cao trên vải được thiết kế để hấp thụ và thu thập năng lượng.

479


Điểm nhấn thứ tư: Câu lạc bộ CINEAC từ Amsterdam
Du khách sẽ thấy một căn nhà nhỏ có tên là “CINEAC” trên “Happy Street”. Ở Amsterdam, CINEAC có nguồn gốc là một rạp chiếu phim chức năng vào năm 1934. Nó là một câu lạc bộ nổi tiếng và một phòng hòa nhạc phổ biến. Nhưng CINEAC trong nhà triển lãm Hà Lan không phải là một câu lạc bộ hay một rạp chiếu phim thật. Nó được dùng như là một biểu tượng cho “Happy Street”, với ý nghĩa là con phố sẽ mang lại những điều vui vẻ và tuyệt vời như ở những câu lạc bộ, cửa hàng và rạp chiếu phim vậy.

480


Điểm nhân thứ năm: VIP Crown Hall
Một căn nhà nhỏ đứng tự do trong hình dạnh một con thuyền nằm trên một mặt của khu vực gian hàng. Đây là nhà hàng công cộng trong Nhà triển lãm của Hà Lan. Nhà hàng có hình dạng một con thuyền này được lấy cảm hứng từ một cảnh quan của Hà Lan, với một phần vùng đất nằm dưới mực nước biển. Một căn nhà nhỏ khác sẽ theo sau, có chủ đề là bảo tồn nước. Du khách có thể kiểm tra nước từ sông Hoàng Phố sạch như thế nào và họ cũng có thể uống nước sông một cách sảng khoái.

Đinh Hiền (Tổng hợp từ Dezeen)
(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more