(Kienviet.net) – Nhà triển lãm của Hà Lan tại Hội chợ Thượng Hải 2010 thể hiện sự đổi mới trong cách sử dụng nước, không gian và năng lượng của người Hà Lan.


Lấy tên là Phố Hạnh phúc (Happy Street), nhà triển lãm bao gồm một đường đi bộ có hình số 8 được đặt ở trên những chiếc cột.


Các cuộc triển lãm được trưng bày trong những ngôi nhà nhỏ kéo dài hai bên con phố.


Các tuyến đường nổi bật trong một đại sảnh hình vương miện màu vàng và một nhà hàng theo mô hình một chiếc thuyền lộn ngược.


Nhà triển lãm của Hà Lan, được biết đến là Phố Hạnh Phúc – Happy Street, được thiết kế theo hình số 8 – một con số may mắn trong văn hóa Trung Quốc. Nó chủ yếu bao gồm một con đường dành cho người đi bộ dài 400m có các đường cong của con số 8 và 26 ngôi nhà dọc theo đường phố. Xây dựng hoàn toàn trên những cái cột, con phố giống như đường sắt dùng cho tàu trượt đã dừng hoạt động vậy.


Đây là một gian hàng mở với bầu không khí hạnh phúc. Mỗi một ngôi nhà trong số 26 ngôi nhà trở thành một gian hàng mini, nơi mà sự đổi mới của Hà Lan trong cách sử dụng không gian, năng lượng và nước được thể hiện. “Happy Street” sẽ cho thấy đất nước Hà Lan là một đất nước sáng tạo, tiến bộ trong lĩnh vực kỹ thuật bền vững, môi trường và phát triển đô thị.


Điểm nhấn thứ nhất: Nhà triển lãm không có cửa
Du khách đi bộ trên “Happy Street” sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến con đường dài 400m này trên thực tế không có cửa hoặc một dấu hiệu nào thể hiện đó là lối vào. Thay vào đó, lối vào gian hàng có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, điều này cho phép du khách có thể đi vào “Happy Street” từ bất cứ chỗ nào họ muốn. Thiết kế đa cửa là khá hiệu quả, nó phản ánh “sự điển hình trong phong cách Hà Lan”. Trong suốt buổi tối, những ánh đèn đầy màu sắc và rực rỡ sẽ tạo cảm giác như một vùng đất mơ cho du khách.


Điểm nhấn thứ hai: Ngắm qua những ô cửa sổ
Những phòng trưng bày nhỏ phân chia “Happy Street” thành ba khu vực của đời sống đô thị, đó là khu vực cư trú, làm việc, và công nghiệp. Họ tập trung giới thiệu về những đổi mới về việc sử dụng năng lượng, nước và không gian. Thay vì sắp xếp những ngôi nhà này theo một đường thẳng đơn điệu, các nhà thiết kế đã có một quyết định thông minh – “treo” những ngôi nhà nhỏ trên phố và “mời du khách thưởng thức những cuộc triển lãm thông qua những ô cửa sổ.”


Điểm nhấn thứ ba: Những tấm che nắng màu cam thân thiện với môi trường
Khoảng 50 tấm che nắng được dựng lên trên đường phố. Màu cam là màu của vải tượng trưng cho Hà Lan. Các lớp phủ công nghệ cao trên vải được thiết kế để hấp thụ và thu thập năng lượng.


Điểm nhấn thứ tư: Câu lạc bộ CINEAC từ Amsterdam
Du khách sẽ thấy một căn nhà nhỏ có tên là “CINEAC” trên “Happy Street”. Ở Amsterdam, CINEAC có nguồn gốc là một rạp chiếu phim chức năng vào năm 1934. Nó là một câu lạc bộ nổi tiếng và một phòng hòa nhạc phổ biến. Nhưng CINEAC trong nhà triển lãm Hà Lan không phải là một câu lạc bộ hay một rạp chiếu phim thật. Nó được dùng như là một biểu tượng cho “Happy Street”, với ý nghĩa là con phố sẽ mang lại những điều vui vẻ và tuyệt vời như ở những câu lạc bộ, cửa hàng và rạp chiếu phim vậy.


Điểm nhân thứ năm: VIP Crown Hall
Một căn nhà nhỏ đứng tự do trong hình dạnh một con thuyền nằm trên một mặt của khu vực gian hàng. Đây là nhà hàng công cộng trong Nhà triển lãm của Hà Lan. Nhà hàng có hình dạng một con thuyền này được lấy cảm hứng từ một cảnh quan của Hà Lan, với một phần vùng đất nằm dưới mực nước biển. Một căn nhà nhỏ khác sẽ theo sau, có chủ đề là bảo tồn nước. Du khách có thể kiểm tra nước từ sông Hoàng Phố sạch như thế nào và họ cũng có thể uống nước sông một cách sảng khoái.

Đinh Hiền (Tổng hợp từ Dezeen)
(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)