Ngân hàng đầu tư Châu Âu (EIB) ở Luxembourg đã giành giải đầu tiên trong hệ thống giải thưởng kiến trúc xanh Emilio Ambasz cho hạng mục các toà nhà quốc tế.

393


Toà nhà này do công ty kiến trúc Ingenhoven Architects thiết kế và được hoàn thành năm 2008, được ca ngợi vì thiết kế tiết kiệm năng lượng và không tổn hại đến môi trường, cũng như cách bố trí làm tăng sự liên lạc và giao tiếp giữa mọi người.

394

Toà nhà văn phòng bằng kính ống có tính cách cách tân này được bao quanh hai bên là những khu vườn mùa đông và mùa hè và được Cơ quan Nghiên cứu Xây dụng của Anh chấm điểm “rất tốt” theo phương pháp đánh giá môi trường (BREEAM).

395


Các trụ sở của EIB là một cấu trúc bằng thép và kính ống dài 170 m với các văn phòng được sắp xếp theo hình zic-zắc không theo thứ bậc. Sự bố trí này cho phép sự tiếp xúc giữa các nhân viên giữa các văn phòng trở nên linh hoạt hơn.

396


Toà nhà có diện tích 72,500 m2 cung cấp đủ không gian và cơ sở vật chất cho 750 nhân viên. Nó có cả một sân trong ấm áp, quán ăn tự phục vụ, nhà hàng và một lối đi nối với các toà nhà gần đó.

397


Bởi vì toà nhà được bao phủ bằng kính (diện tích 13 000 m2) nên ánh sáng ban ngày có thể dễ dàng vào nhà từ tất cả các góc và tràn ngập các văn phòng không có vách ngăn.

398


Những của sổ linh hoạt cho phép nhân viên trực tiếp kiểm soát nhiệt độ và tạo ra hệ thống điều hoà tự nhiên. Còn khu vườn mùa đông thì hoạt động như tấm đệm nhiệt một bên toà nhà hạn chế nhu cầu đốt nóng hay điều hoà không khí một cách hiệu quả.

399

400

401

402

403

404

405

406


Thanh Huyền (Tổng hợp từ Inhabitat)

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more