Ngân hàng đầu tư châu Âu giành giải thưởng Kiến Trúc Xanh Emilio Ambasz

135

Ngân hàng đầu tư Châu Âu (EIB) ở Luxembourg đã giành giải đầu tiên trong hệ thống giải thưởng kiến trúc xanh Emilio Ambasz cho hạng mục các toà nhà quốc tế.


Toà nhà này do công ty kiến trúc Ingenhoven Architects thiết kế và được hoàn thành năm 2008, được ca ngợi vì thiết kế tiết kiệm năng lượng và không tổn hại đến môi trường, cũng như cách bố trí làm tăng sự liên lạc và giao tiếp giữa mọi người.

Toà nhà văn phòng bằng kính ống có tính cách cách tân này được bao quanh hai bên là những khu vườn mùa đông và mùa hè và được Cơ quan Nghiên cứu Xây dụng của Anh chấm điểm “rất tốt” theo phương pháp đánh giá môi trường (BREEAM).


Các trụ sở của EIB là một cấu trúc bằng thép và kính ống dài 170 m với các văn phòng được sắp xếp theo hình zic-zắc không theo thứ bậc. Sự bố trí này cho phép sự tiếp xúc giữa các nhân viên giữa các văn phòng trở nên linh hoạt hơn.


Toà nhà có diện tích 72,500 m2 cung cấp đủ không gian và cơ sở vật chất cho 750 nhân viên. Nó có cả một sân trong ấm áp, quán ăn tự phục vụ, nhà hàng và một lối đi nối với các toà nhà gần đó.


Bởi vì toà nhà được bao phủ bằng kính (diện tích 13 000 m2) nên ánh sáng ban ngày có thể dễ dàng vào nhà từ tất cả các góc và tràn ngập các văn phòng không có vách ngăn.


Những của sổ linh hoạt cho phép nhân viên trực tiếp kiểm soát nhiệt độ và tạo ra hệ thống điều hoà tự nhiên. Còn khu vườn mùa đông thì hoạt động như tấm đệm nhiệt một bên toà nhà hạn chế nhu cầu đốt nóng hay điều hoà không khí một cách hiệu quả.


Thanh Huyền (Tổng hợp từ Inhabitat)

(Đề nghị ghi rõ nguồn kienviet.net khi đăng tải lại bài viết này!)