(Kienviet.net) – Dưới đây là một số sự kiện nổi bật của giới kiến trúc sư thế giới diễn ra trong tháng 5/2010.

Quảng bá kiến trúc tới trẻ em và giới trẻ

Trong khuôn khổ chương trình Kiến trúc và trẻ em của Hiệp hội kiến trúc quốc tế (UIA), hàng loạt các giải thưởng quốc tế mang tên Giải thưởng khối lập phương vàng được phát động. Chương trình này nhằm phát huy sự sáng tạo của trẻ em và giới trẻ, đồng thời giúp các em có cái nhìn về kiến trúc, thành phố và sự phát triển bền vững.

Giải thưởng này không quy định các ứng viên tham gia phải có kế hoạch phát triển các dự án cụ thể. Giải thưởng sẽ ghi nhận các hoạt động và sự kiện diễn ra trong thời gian từ tháng 1/1/2007 đến 15/3/2011.

Cơ cấu giải thưởng gồm 3 hạng mục: Giải thưởng giành cho khối trường học (hiệu trưởng, giáo viên, học sinh), Giải thưởng giành cho các học viện (các hiệp hội, tổ chức, quỹ, bảo tàng), và giảii thưởng giành cho khối truyền thông (các nhà xuất bản, âm thanh nghe nhìn).

Hội đồng ban giám khảo được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là các thành viên của UIA, những người sẽ lựa chọn các ứng viên cho các hạng mục giải. Giai đoạn hai là hội đồng ban giám khảo quốc tế, những người sẽ lựa chọn người thắng cuộc từ các đề xuất của thành viên UIA. Kết quả của cuộc thi sẽ được công bố tại đại hội UIA tại Tokyo (26-29/9/2011)

Kết quả cuộc thi tại Maribor, thủ đô văn hóa châu Âu 2012

Cuộc thi quốc tế về 3 dự án dọc sông Drava (chảy qua trung tâm thành phố Maribor, Slovenia) đã công bố người chiến thắng. Cuộc thi này yêu cầu các thí sinh đưa ra các bản quy hoạch thành phố, bao gồm dự án dành cho khu vực đi bộ dọc dòng sông, dự án dành cho cầu đi bộ và dự án bảo tàng nghệ thuật Maribor.

Kết quả là:
– Thiết kế khu vực đi bộ dọc dòng sông thuộc về đội thiết kế người Ý (Francesco Sabatini, Francesco Deli, Aureli ad´Andria, Alessandro Carmine Console, Gina Oliva, Francesco Belvedere)
– Đội thắng cuộc mảng dự án cầu đi bộ là đội Tây Ban Nha (Burgos & Garrido Arquitectos, S.L.P)
– Dự án bảo tàng nghệ thuật Maribor được trao cho đội Hungary (Tamás và Lévai and Ágnes Jószai)

 

A1_93438_P1_P2_resize.jpg

A1_93438_P3_P4_resize.jpg

A1_93438_P5_P6_resize.jpg

Khu vực đi bộ

A2_63226_P1_resize.jpg

A2_63226_P2_resize.jpg

Cầu đi bộ

A3_98075_P1_resize.jpg

A3_98075_P2_resize.jpg

A3_98075_P3_resize.jpg

A3_98075_P4_resize.jpg

A3_98075_P5_resize.jpg

Bảo tàng Maribor

Đại hội Học viện kiến trúc Brazil tại Recife

Từ ngày 31/5 đến 4/6/2010, tại Recife (Brazil), học viện kiến trúc Brazil (IAB) sẽ tổ chức đại hội thường niên lần thứ 19 với chủ đề Kiến trúc trong thời kì chuyển giao. Chương trình này được thực hiện dưới sự bảo trợ của vị kiến trúc sư danh tiếng Acacio Gil Borsoi – người giành giải thưởng danh giá nhất của IAB năm 2006, giải Colar de Ouro.

Đại hội hướng tới những sáng kiến, sáng tạo và vùng lãnh thổ mới , nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa kiến trúc, ngành xây dựng và công chúng. Đại hội có sự góp mặt của các vị khách quý như Joseph Rykwert, Solano Benitez, Todd Williams, Billie Tsien, Yung Ho Chang, và Bernardo Secchi.

Đại hội Học viện kiến trúc Hoa Kỳ AIA 2010

Từ ngày 10-12/06/2010, Học viện kiến trúc Hoa Kỳ (AIA) sẽ tổ chức đại hội thường niên tại Miami với chủ đề Kiến trúc trong thập niên tới.

Mục đích của đại hội là xem xét xem nền kinh tế toàn cầu hiện đại “định nghĩa lại” kiến trúc như thế nào, và xem xét xem cái nhìn mới về cách nghĩ và về lý thuyết thiết kế cơ bản sẽ dẫn tới một tương lai như thế nào.

Peter Bohlin được trao Huân chương vàng AIA 2010

Bohlin đã vinh dự đón nhận Huy chương vàng AIA của Học viện kiến trúc Hoa Kỳ lần thứ 66, một giải thưởng cao quý trước đây đã từng được trao cho những kiến trúc sư xuất sắc như I.M.Pei, Frank Lloyd Wright và Santiago Calatrava.

Bohlin là người đồng sáng lập công ty Bohlin Cywinski Jackson (BCJ) ở Wilkes-Barre, Pennsylvania năm 1965. Ông nổi tiếng về khả năng thích ứng và tinh tế trong việc sử dụng vật liệu theo không gian. Công trình nổi tiếng nhất của ông là cửa hàng Apple Store trên Đại lộ thứ 5 của New York.

Paul Goldberger, nhà phê bình kiến trúc danh tiếng của tạp chí New Yorker đánh giá Peter Bohlin là “người hiện đại lãng mạn, quyết tâm sử dụng các phom mẫu hiện đại để biểu đạt cảm xúc truyền thống”.

 https://kienviet.net/bai-viet/chi-tiet/peter-bohlin-dat-huy-chuong-vang-cua-hoi-kts-hoa-ky-2010/


Lễ hội âm nhạc và kiến trúc Canada


Từ ngày 22 đến 26/06/2010, Saskatoon, thành phố ở trung tâm của Saskatchewan (Canada) sẽ đứng ra tổ chức lễ hội hàng năm của Học viện kiến trúc hoàng gia Canada (RAIC) với chủ đề Sounds like architecture (Âm thanh như kiến trúc).

Lễ hội này sẽ diễn ra cùng thời điểm với lễ hội nhạc jazz tại Saskatchewan. Hai sự kiện này bổ trợ cho nhau làm khuấy động tinh thần lễ hội tại Saskatchewan. Đồng thời đây là nơi gặp gỡ của những người hiếu học muốn biết thêm về kiến trúc.

Lễ hội có sự tham gia thuyết giảng của Manfredi Nicoletti, Sunand Prasad, Raymond Moriyama, và Susan Lamb. Các khóa học đào tạo, các tour du lịch chuyên nghiệp, hội chợ sản phẩm công nghệ cũng được giới thiệu với khách tham gia lễ hội lần này.

(còn nữa)

 

Ngọc Ánh (Theo UIA)

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more