Chung kết thiết kế Trung tâm Khiêu vũ và Âm nhạc Hague, Hà Lan đã chọn ra được 16 tác phẩm tiêu biểu với sự tham gia của những công ty kiến trúc hàng đầu trên thế giới.

16 văn phòng kiến trúc bao gồm cả Zaha Hadid, Mecanoo, O.M.A., và Diller Scofidio Renfro đã gửi thiết kế của họ, lựa chọn ra và xây dựng một trung tâm khiêu vũ và âm nhạc mới ở Spuiplein tại Hague, Hà Lan. Người dân có thể chiêm ngưỡng công trình của họ tại tại buổi triển lãm diễn ra tại hội trường Tòa Thị chính Hague từ ngày 20/04 đến ngày 07/05/2010.

Hiện tại châu Âu đang áp dụng thủ tục mua sắm để chọn văn phòng kiến trúc tham gia xây dựng Trung tâm Khiêu vũ và Âm nhạc mới hay còn được gọi là ‘Cultuurforum Spui’ được sử dụng như là “sân nhà” cho Nhạc viện Hoàng Gia, Nhà hát Nederlands Dans Theater, Residentie Orkest và Stichting Gastprogrammering.

Việc xây dựng một tòa nhà mới ở Spuiplein sẽ biến Hague trở thành khu vực dành cho khiêu vũ, opera, nhạc kịch, chương trình dành cho gia đình, nhà hát, hòa nhạc, âm nhạc cổ điển và jazz.

Ủy ban tuyển chọn

Một ban tuyển chọn, do chính trị gia, cố vấn hoàng gia Herman Tjeenk Willink làm trưởng ban, sẽ đánh giá 16 mẫu thiết kế và chọn ra 3 tác phẩm chung cuộc sẽ tiếp tục tham gia phát triển thêm ý tưởng của họ. Sau cùng, Ủy ban sẽ chọn một văn phòng kiến trúc giới thiệu với Chính quyền thành phố.

Vai trò quan trọng của người dân

Ý kiến của người dân sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc ra quyết định cuối cùng của ban tuyển chọn. Nếu bạn giỏi tiếng Hà Lan, hãy dành thời gian để điền vào bảng câu hỏi về những thiết kế kiến trúc. Bạn có thể trả lời câu hỏi qua mạng trên website Cultuurforum Spui. Ủy ban sẽ sử dụng kết quả của việc bảng câu hỏi để xem xét trong việc ra quyết định lựa chọn.

Kienviet xin giới thiệu ở phần 1 một nửa số tác phẩm chung kết:

1. Aedas Limited

Aedas là công ty quốc tế của Mỹ nổi tiếng sở hữu 38 văn phòng kiến trúc trên khắp thế giới. Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn kiến trúc ở châu Á, Trung Đông, châu Âu và Mỹ.

Công ty đã thực hiện những dự án tiêu biểu như: Trụ sở hội đồng đầu tư Abu Dhabi, tháp Empire ở các nước tiểu vương quốc Ả Rập, thiết kế sân vận động NFL Los Angeles, USA với 75,000 chỗ ngồi và rất nhiều các dự án khác nữa.

138

139
Thiết kế của Aedas Limited

2. Architectuurstudio HH

Công ty Architectuurstudio HH của Hà Lan có trụ sở đặt tại Amsterdam hoạt động dưới sự điều hành của các kiến trúc sư Herman Hertzberger, Cor Kruter, Patrick Fransen và Laurens Jan ten Kate. Công ty nổi tiếng với những dự án như: Khu dân cư ở Haarlem, Hà Lan hay nhà hát trung tâm Vredenburg Spui…

140

141
Thiết kế của Architectuurstudio HH

3. Công ty kiến trúc Benthem Crouwel/ Kiến trúc sư Merkx+Girod

Công ty kiến trúc Benthem Crouwel của Hà Lan là công ty tập trung nhiều kiến trúc sư giỏi đã thiết kế nhiều công trình nổi tiếng như sân bay, bảo tàng, giáo dục, cầu. Đặc biệt nổi bật là công ty đã thực hiện thành công việc quay mặt chính của bảo tàng Stedelijk hướng vào phía Quảng trường Bảo tàng ở Phần Lan.

142

143
Thiết kế của Benthem Crouwel

4. Công ty kiến trúc Capita

Là một nhánh của Tập đoàn Capita, Vương quốc Anh, có 9 văn phòng kiến trúc ở Anh và các nước khác với những dự án nổi bật như Rạp hát Sherman Cymru ở Cardiff, Anh và nhiều dự án khác.

144

145
Thiết kế của Công ty kiến trúc Capita

5. Công ty kiến trúc Cruz y Ortiz

Công ty kiến trúc Cruzy Ortiz được thành lập bởi Antonio Cruz Villalón, người Tây Ban Nha. Công ty có trụ sở chính đặt tại Amsterdam, Hà Lan. Hiện đang hoàn thành dự án sân vận động Olympic Madird, Tây Ban Nha.

146

147
Thiết kế của Công ty kiến trúc Cruz y Ortiz

6. Trung tâm đào tạo quốc tế De Architekten Cie

Là một trung tâm của Hà Lan có văn phòng ở hơn 10 quốc gia trên khắp thế giới. Trung tâm đã thực hiện những dự án nổi tiếng như: Rạp chiếu phim Pathe ở Amsterdam, de Landtong ở Rotterdam và nhiều công trình nổi bật khác. (Hình 11, hình 12)

148

149
Thiết kế của trung tâm đào tạo quốc tế De Architekten Cie

7. Diller Scofidio+Renfro

Diller Scofidio+Renfro là một công ty kiến trúc có trụ sở tại New York, Mỹ được Elizabeth Diller và Ricardo Scofidio sáng lập. Họ là những kiến trúc sư đầu tiên giành được giải MacArhur Prize cho những công dân Mỹ có đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực sáng tạo.

Những công trình kiến trúc nổi tiếng của công ty này phải kể đến Bảo tàng Whitney, Viện nghệ thuật đương đại hay dự án tái phát triển trung tâm Lincoln ở New York, Mỹ…

150

151
Thiết kế của Diller Scofidio+Renfro

8. Công ty kiến trúc Henning Larsen

Công ty kiến trúc Henning Larsen là một công ty kiến trúc quốc tế lớn của Đan Mạch. Công ty có dự án trên hơn 20 quốc gia. Với các công trình nổi tiếng như Crystal Towers tại Virginia, Mỹ hay Villas in the Sky ở Ả Rập Xê-út.

152

153
Thiết kế của Henning Larsen Architects

(Đón xem 8 mẫu thiết kế còn lại ở phần 2!)

Đinh Hiền (Tổng hợp)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more