Tạo phân loại view cho cây thư mục (browser) trong Revit Architecture

1259

Đây là một bài hướng dẫn tạo phân loại view cho phần mềm Revit do thành viên kiengia hướng dẫn, được trích từ blog() của anh.

Công đoạn này bao gồm 5 bước.

– Tạo file mẫu (template).

– Tạo view parameter.

– Tạo browser theo phân loại view.

– Phân loại view mẫu.

– Save lại file dưới dạng project template để dùng sau này.

1. Tạo file mẫu (template).

Move trỏ chuột đến icon của Revit ở góc trên cùng, bên trái màn hình, click “New” trong drop-down menu


Tạo file mẫu

Trong mục “Template”, browse to template có sẵng của Revit
Trong mục “Create new”, chọn project template


Tạo file mẫu

2.Tạo view parameter.

Vào Manager/Project parameters. Một cửa sổ “Project Parameters” sẽ hiện ra. Chọn “Add”

Kế đến, một cửa sổ khác sẽ xuất hiện để bạn đặt tên và set-up parameter mới. Đặt tên và chọn set-up như hình dưới. Click OK

Bạn đã hoàn tất set-up và quay trở lại cửa sổ “Project Parameters”. Nhấn OK lần nữa để kất thúc phần tạo parameter mới.

3. Tạo browser theo phân loại view.

Vào View/User Interface/Browser Organization – một cửa sổ “Browser Organization” sẽ xuất hiện.

Chọn “New” – đánh tên mới “Theo loai view” vào

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện để bạn set-ut view – Set-up theo hình bên dưới
Nhấn OK

Khi bạn quay lại cửa sổ chính “Browser Organization” – chọn browser “Theo loai view” bạn mới vừa tạo. Nhấn OK

4. Phân loại view mẫu.

Bây giờ, bạn đã tạo được những yếu tố cơ bản rồi, nhưng view vẫn chưa được phân loại. Bạn phải phân loại một số view mẫu để tạo các loại view. Muốn biết tại sao phải phân loại view và phân loại như thế nào cho hợp lý, hãy vào topic này để biết thêm chi tiết.

Trước tiên, chỉ cần tạo 2 view mẫu để hình thành loại view. Tôi sẽ chọn “floor plan” để tạo 2 bản copy. Đưa trỏ chuột đến “Floor plan: Level 1”, nhấn chuột phải, chọn “Duplicate” trong dropdown menu để tạo “Floor plan:Copy of Level 1”. Thực hiện quy trình tương tự để tạo “Floor plan: Copy (2) of Level 1”
Đổi tên view: đưa trỏ chuột đến “Floor plan: Copy of Level 1”, nhấn chuột phải, chọn “Rename” trong dropdown menu để đổi tên “Floor plan:Copy of Level 1” thành “0000-a-fp01”. Thực hiện thao tác tương tự để đổi tên “Floor plan: Copy (2) of Level 1” thành “MAT BAN TRET”. Muốn biết rõ hơn gợi ý để đặt tên view, hãy vào” topic này”để biết thêm.

Phân loại view:

Đưa trỏ chuột đến “0000-a-fp01”, nhấn chuột phải, chọn “Properties” trong dropdown menu.
Một cửa sổ “Instance Properties” sẽ suất hiện. Trong phân loại “Identity Data” bạn sẽ thấy mục “Loai view” mà chúng ta đã tạo trước đó. Đánh vào dòng chữ “Export” Lúc này bạn sẽ thấy view “0000-a-fp01” tự động chuyển vào phân loại “Export” vừa xuất hiện trong browers.

Thực hiện thao tác tương tự để phân loại “MAT BANG TRET” vào loai view “PRINTED

Không những có thể phân loại từng view một, bạn còn có thể phân loại nhiều view cùng một lúc bằng cách chọn multiple view với trỏ chuột và phím Ctrl hoặc Alt … Thực hiện thao tác tương tự để phân loại tất cả các view còn lại vào loai view “Working”

Khi hoàn tất, bạn sẽ thấy các view được phân loại theo từng đề mục lớn là “Export”, “PRINTED” và “Working”. Trong một dự án mà tất cả bản vẽ đếu nằm trong một mô hình như Revit, việc phân loại rỏ ràng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc quản lý các bản vẽ, phối hợp thiết kế và chỉnh sửa mô hình.

5. Save lại file dưới dạng project template.

Cuối cùng, bạn nên lưu lại file này dưới dạng template để sử dụng sau này để không phải tạo phân loại mỗi khi bắt đầu một dự án mới.
Tạo template bằng cách move trỏ chuột đến icon của Revit ở góc trên cùng, bên trái màn hình, click “Save as” trong drop-down menu và chọn “Template”
Đặt tên theo ý muốn và nhấn “Save”

Thế là bạn đã hoàn tất cơ bản việc tạo phân loại cho view. Tuy nhên trong quá trình tạo các view mới, bạn phải phân loại các view vào đúng loại của chúng, nếu không thì việc tạo phân loại này cũng thành vô ích.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

21 BÌNH LUẬN

  1. Anh cho em hỏi 1 chút ạ.
    Sau khi phân loại các bản vẽ thì những bản vẽ đưa vào Export và PRINTED có bị thay đổi khi mình làm việc trong working hay không? Các Sheet có được xếp vào thư mục PRINTED hay không?… Rất mong anh giải thích cho em ạ 😀