Trở lại thành phố của Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất

Năm 1992, Rio de Janeiro là nơi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất (Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên hiệp quốc UNCED) đầu tiên. Hội nghị đã mở đầu cho phong trào hạn chế khí thải nhà kính – nguyên nhân gây ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sáu năm nữa, thêm một lần Rio de Janeiro sẽ lại trở thành tâm điểm của thế giới. Lúc đó tất cả mọi người trên hành tinh sẽ trở lại Rio de Janeiro để chứng kiến Olympics 2016.

RAFAA Architecture đã đề xuất một ý tưởng cho Olympic giống như một hội nghị thượng đỉnh Trái Đất lần hai. Đó là ý tưởng thiết kế về một toà nhà đại diện cho một tương lai dùng năng lượng sạch để có thể duy trì nền văn minh của chúng ta trên trái đất này và đây có thể là cơ hội duy nhất để chúng ta vẫn tồn tại với tư cách là một loài sinh vật trong những thế kỷ tiếp theo.

Toà nhà hoạt động như thế nào?

Bằng nước và ánh nắng, toà nhà sẽ tự tạo ra nguồn năng lượng hydro mặt trời. Các tấm panel mặt trời sẽ cung cấp năng lượng suốt ngày. Năng lượng dư thừa sẽ được sử dụng để bơm nước biển lên theo một đường zic-zăc tới đỉnh của toà tháp. Ban đêm lượng nước này sẽ đổ xuống cung cấp năng lượng thuỷ điện cho toà nhà.

Nhưng chủ yếu toà nhà này là một thông điệp tới một nền văn minh đang phải đối mặt với sự tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động. Có thể lại một lần nữa Rio de Janeiro là điểm khởi đầu cho một phong trào xanh toàn cầu mới với mức độ bức thiết hơn. Con người cần được củng cố lại niềm tin của mình.

Liều tiêm chủng chống lại nỗi sợ

Con người không ngốc nghếch. Nhưng con người có thể phòng ngừa theo cách đó với sự tuyên truyền đầy đủ từ các ngành công nghiệp hoá thạch.

“Chúng ta cần một “sự tuyên truyền đảo ngược” (khác sự tuyên truyền về thế giới bị hủy diệt) để tạo ra một hình ảnh biểu tượng thật sự về một tương lai tốt đẹp hơn. Đó là những gì mà bản thiết kế này đạt được”.

Thanh Huyền (Theo HomeDesignfind)