Trở lại thành phố của Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất

5

Năm 1992, Rio de Janeiro là nơi đăng cai Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất (Hội nghị về Môi trường và Phát triển của Liên hiệp quốc UNCED) đầu tiên. Hội nghị đã mở đầu cho phong trào hạn chế khí thải nhà kính – nguyên nhân gây ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Sáu năm nữa, thêm một lần Rio de Janeiro sẽ lại trở thành tâm điểm của thế giới. Lúc đó tất cả mọi người trên hành tinh sẽ trở lại Rio de Janeiro để chứng kiến Olympics 2016.

RAFAA Architecture đã đề xuất một ý tưởng cho Olympic giống như một hội nghị thượng đỉnh Trái Đất lần hai. Đó là ý tưởng thiết kế về một toà nhà đại diện cho một tương lai dùng năng lượng sạch để có thể duy trì nền văn minh của chúng ta trên trái đất này và đây có thể là cơ hội duy nhất để chúng ta vẫn tồn tại với tư cách là một loài sinh vật trong những thế kỷ tiếp theo.

Toà nhà hoạt động như thế nào?

Bằng nước và ánh nắng, toà nhà sẽ tự tạo ra nguồn năng lượng hydro mặt trời. Các tấm panel mặt trời sẽ cung cấp năng lượng suốt ngày. Năng lượng dư thừa sẽ được sử dụng để bơm nước biển lên theo một đường zic-zăc tới đỉnh của toà tháp. Ban đêm lượng nước này sẽ đổ xuống cung cấp năng lượng thuỷ điện cho toà nhà.

Nhưng chủ yếu toà nhà này là một thông điệp tới một nền văn minh đang phải đối mặt với sự tuyệt chủng nếu chúng ta không hành động. Có thể lại một lần nữa Rio de Janeiro là điểm khởi đầu cho một phong trào xanh toàn cầu mới với mức độ bức thiết hơn. Con người cần được củng cố lại niềm tin của mình.

6

Liều tiêm chủng chống lại nỗi sợ

Con người không ngốc nghếch. Nhưng con người có thể phòng ngừa theo cách đó với sự tuyên truyền đầy đủ từ các ngành công nghiệp hoá thạch.

“Chúng ta cần một “sự tuyên truyền đảo ngược” (khác sự tuyên truyền về thế giới bị hủy diệt) để tạo ra một hình ảnh biểu tượng thật sự về một tương lai tốt đẹp hơn. Đó là những gì mà bản thiết kế này đạt được”.

Thanh Huyền (Theo HomeDesignfind)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more