Bohlin đã được vinh dự đón nhận Huy chương vàng AIA của Viện kiến trúc Hoa Kỳ lần thứ 66, một giải thưởng cao quý trước đây đã từng được trao cho những kiến trúc sư xuất sắc như I.M.Pei, Frank Lloyd Wright và Santiago Calatrava.

apple store 1
Nằm bên cạnh General Motors Building (1968), Apple Store trên Đại lộ thứ 5 chiếm giữ một không gian ngầm được tạo ra khi trung tâm thương mại trũng gần kề toà tháp này được nâng lên bằng mặt đường vài năm trước đó

Khi tiếp cận khối hình lập phương bằng kính của cửa hàng Apple Store trên Đại lộ thứ 5 của New York, đầu tiên người ta đi bộ vòng quanh nó, sau đó bước vào và đi xuống những bậc cầu thang bằng kính để đến phòng trưng bày dưới mặt đất.

Cửa hàng này không chỉ là biểu tượng của tập đoàn Apple mà còn là một ví dụ điển hình cho những thiết kế của Peter Bohlin. Nó là một công trình mạnh mẽ, theo lối kiến trúc tối thiểu, vừa tôn lên vẻ đẹp của bối cảnh, vừa tôn trọng tính nhân văn. Nhưng nó vẫn đem lại cảm giác về sự chuyển động bởi sự thu hút những khách hàng mua sắm và những người tham quan không ngừng suốt 24 giờ một ngày.

Huy chương vàng AIA là giải thưởng của Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ (American Institute of Architects, AIA). Giải thưởng này được trao để ghi nhận đóng góp có ảnh hưởng xuống lĩnh vực thực hành và lý thuyết kiến trúc.

Đây là giải thưởng cao nhất của AIA. Kể từ năm 1947, giải thưởng này được trao đa phần là thường niên. Tuy nhiên, trong những năm gần này, giải thưởng AIA đã bị phủ bóng bởi giải thưởng Pritzker trong kiến trúc.

Huy chương Vàng AIA 2010 sẽ được trao cho Peter Bohlin tại hội nghị AIA ở Miami, Florida từ ngày 10 đến 12/6.

Để ghi nhận những công trình vui nhộn như thế, Bohlin đã được vinh dự đón nhận Huy chương vàng AIA của Viện kiến trúc Hoa Kỳ lần thứ 66, một giải thưởng cáo quý trước đây đã từng được trao cho những kiến trúc sư xuất sắc như I.M.Pei, Frank Lloyd Wright, và Santiago Calatrava.

KTS … không phong cách?!

Không giống như nhiều người đi trước, công trình của Bohlin không thuộc về bất kỳ một phong cách riêng rẽ hay mang chút tính cách đơn giản nào.

Thực tế, những người ủng hộ ca ngợi ông không chỉ vì sự nhạy bén của ông trong việc chọn vị trí, vật liệu và tìm hiểu nhu cầu khách hàng mà còn ở việc ông thường tránh vướng vào những cuộc tranh cãi về phong cách. Với tính cách không quá sôi nổi và đặc biệt là không thích đối đầu, ông làm dịu vấn đề bằng cách tự xem mình là một người theo chủ nghĩa hiện đại mềm mỏng.

Kể từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp, Peter Q. Bohlin đã chọn cho mình cách tiếp cận riêng trong thiết kế và thực hành kiến trúc.

apple store 2
SoHo Apple Store

 

Ông chủ của công ty đạt hơn 420 giải thưởng

Bohlin là người đồng sáng lập công ty Bohlin Cywinski Jackson (BCJ) ở Wilkes-Barre, Pennsylvania năm 1965. Được học tại Đại học Bách khoa Rensselaer và sau đó là Học viện Cranbrook, đáng lẽ ra Bohlin có thể làm việc cho Tập đoàn KTS Eero Saarinen hay Gunnar Birkerts hoặc đi tới thành phố New York, nhưng ông lại quay về Wilkes-Barre, nơi nuôi dưỡng ông trưởng thành để hành nghề. Cha ông đã từng là Giám đốc nhà máy sản xuất bút chì Eberhard Faber. Điều đó có ích với nghề nghiệp của ông biết bao (và tất nhiên Bohlin hiện vẫn vẽ bằng những chiếc bút chì nhiều màu sắc).

Cho đến nay thì BCJ đã phát triển lên tới 200 KTS với 12 giám đốc. Công ty có thêm bốn văn phòng nữa được đóng ở Philadelphia, Pittsburgh, San Francisco, and Seattle, và chẳng có văn phòng nào trong năm văn phòng được coi là trụ sở chính của công ty.

Tại mỗi văn phòng, không có các phòng làm việc cá nhân nào. Thực tế thì việc Bohlin là Chủ tịch không được đề cập đến các văn bản công khai của công ty. Điều đó phản ánh sự cộng tác bình đẳng của công ty hơn là cách điều hành công việc theo thứ bậc. Bohlin đã từng nói về một tổ chức văn phòng tương tác, cân bằng, bình đẳng và tập hợp được nhiều các KTS từ các trường học hơn. Nơi đó, tài năng của tất cả nhân viên được nuôi dưỡng bằng cách lắng nghe mọi người và luân chuyển đội ngũ đến tất cả các loại dự án để họ có thể rút ra được nhiều bài học. Trong số hơn 420 giải thưởng mà BCJ nhận được, có giải thưởng AIA dành cho Công ty Kiến trúc năm 1994.

KTS…người Mỹ nguyên bản

Khi đề cử Bohlin nhận Huy chương vàng, Andrew L. Metter, thành viên FAIA (Hội kiến trúc sư Mỹ), của Văn phòng kiến trúc Epstein/ Metter đã ca ngợi ông như là một “KTS người Mỹ nguyên bản”, người “không đính ước với bất kỳ một phong cách nào”.

Metter đã từng hợp tác với Bohlin trong bản thiết kế Cửa hàng Apple trên Đại lộ Michigan ở Chicago và làm việc cùng ông trong Uỷ ban thiết kế AIA. Metter không ngừng tán dương sự nhạy bén về bối cảnh, vật liệu và cách cư xử đúng mực của ông.

Còn khi mô tả trung tâm dành cho khách tham quan ở Công viên Quốc gia Grand Teton ở Wyoming, Metter đã ca tụng quang cảnh thanh bình, sáng sủa của toà nhà và tính chính xác trong việc chọn lựa vật liệu thủ công phù hợp của Bohlin.

Một số đồng nghiệp và khách hàng của Bohlin đã đưa đơn ủng hộ ông cho sự đề cử này. Khi trích dẫn những tình cảm nồng ấm từ những bức thư này, James Timberlake, FAIA, thuộc công ty KieranTimberlake đã đề cử Bohlin trước Hội đồng AIA nói:

Ông đại diện cho những phẩm chất tinh hoa nước Mỹ trong sự cách tân và sáng tạo kết hợp với chủ nghĩa thực dụng… Công trình của Peter xứng đáng được xem xét để hoàn thiện hơn là coi chúng như một dải ngăn cách văn hoá không ngừng tiếp diễn trong kiến trúc hiện đại”.

Timberlake tiếp tục: “Công trình của Peter thể hiện hơi thở và chiều sâu đáng kinh ngạc, từ kiến trúc tổng thể cho tới việc thực hiện từng chi tiết nhỏ nhất. Ông thiết kế vì mọi người và công trình của ông luôn luôn mang tính nhân văn và có ảnh hưởng đến nhân loại. Công trình của ông bao giờ cũng tính đến chương trình, loại hình, địa điểm, phương pháp xây dựng và khách hàng.”

Bohlin cũng thiết kế các công trình vì tính bền vững, bao gồm 16 dự án được cấp chứng chỉ hoặc được đăng ký LEED và năm dự án bổ sung mà theo ông, chúng được thực hiện theo tiêu chí LEED nhưng không được chứng nhận.

(Còn nữa)

Thanh Huyền (Theo ArchitectureWeek)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more