Nhà ở kiêm phòng triển lãm nghệ thuật

37

(Kienviet.net) Đây là thiết kế đặc sắc của một ngôi nhà bao gồm cả nơi ở và phòng trưng bày nghệ thuật.

KTS: Ogrydziak Prillinger Architects Đại điểm: San Francisco, CA, USA Giám đốc: Luke Ogrydziak, Zoë Prillinger Đội ngũ dự án: Haemi Chang, Leo Henke, Yasmin Vobis, Gisela Schmoll Tư vấn bố trí ánh sáng ban ngày: Loisos + Ubbelohde Kỹ sư cấu trúc công trình: Santos + Urritia Kỹ sư cầu trúc mặt tiền: DeSimone Consulting Engineers Nhà thầu chính: Forsythe General Contractors Năm dự án: 2009 Ảnh: Tim Griffith

 

Nhà ở kiêm phòng trưng bày nghệ thuật

Nó kết hợp một phòng trưng bày nghệ thuật bán công cộng và một chỗ ở cho hai nhà sưu tập dự định sống cùng và trông nom các tác phẩm nghệ thuật. Hai người đó gồm một nhà nghiên cứu vi-rut học và một nhà toán học thích sưu tập các tác phẩm của những nữ hoạ sỹ đương đại. Người này cảm thấy bị thôi thúc cần phải chia sẻ và quảng bá bộ sưu tập của mình không chỉ với những người bạn mà lớn hơn là với cả giới nghệ thuật.

Hai vị chủ này yêu cầu ngôi nhà phải được gói gọn trong không gian lưu trữ bộ sưu tập đồ sộ của mình, và những khách tham quan thì có thể vào chiêm ngưỡng phòng trưng bày bán công cộng thông qua không gian sinh sống bên trong. Mỗi khu vực lại lại đem đến một môi trường khác nhau cho việc thưởng lãm các tác phẩm nghệ thuật.

Phòng trưng bày mặt phố tổ chức các cuộc triển lãm với các tác phẩm có trong bộ sưu tập cá nhân của hai người cũng như từ bạn bè của họ.

Với khu vực dành cho các hoạ sỹ và những người sỡ hữu tranh trò chuyện, phòng tranh này đã làm tăng mối quan tâm của công chúng đến các tác phẩm nghệ thuật.

Không gian trưng bày được mở rộng và tiếp tục lên tới hai tầng trên và khu vườn điêu khắc trên tầng áp mái. Khu vực sinh sống trong nhà thậm chí còn bao gồm cả những không gian riêng tư nhất nằm trong mạch triển lãm bởi tính chất là dự án mở của ngôi nhà.

Các không gian đặc rỗng sinh động

Ngôi nhà nằm trên một mảnh đất gần công viên phía Nam, một trong số ít những không gian công cộng duyên dáng ở San Francisco.

Đặc điểm đô thị riêng biệt này đòi hỏi các KTS tìm kiếm ngôn ngữ kiến trúc khó thấy trong thực tế, thứ ngôn ngữ khám phá sự rành mạch của các mối quan hệ con người – mặt đất và những điều kiện giới hạn về vị trí nằm bên lề công viên của ngôi nhà.

Quá trình thiết kế bắt đầu được thực hiện bằng việc quan sát điều kiện cơ bản của mảnh đất đầy đá cứng. Khối đá cứng của đường bao có thể được xây dựng đã được chạm khắc và được chia nhỏ thành các yếu tố có sự phối hợp chặt chẽ với nhau.

Không gian của mảnh đất được phân chia và và các hình vẽ minh hoạ được nhận biết là các khối không gian đặc hay rỗng. Các không gian này được ấn định làm các chương trình khác nhau. Theo cách này, sự đầy đủ ban đầu của không gian đã được xác định và được cho là nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn thấy rõ trong dự án xây dựng này.

Khung nhà tạo nên cấu trúc cho ngôi nhà

Không gian đặc và rỗng trượt qua nhau, bất chấp tới khung nhà theo hệ tọa độ Đề- các thể hiện rõ hệ thống kết cấu. Ngay trong căn nhà, một ma trận củng cố sự phân chia không gian mà tàng ẩn những sắp đặt của không gian đặc rỗng. Chính khung nhà tạo nên hệ thống cấu trúc cho ngôi nhà.

Trong ngôi nhà, việc định khuôn củng cố sự phân chia không gian ẩn bên trong sự sắp đặt không gian đặc và rỗng. Nhưng ở mặt nhà giáp công viên phía Nam, khung nhà trực giao phân tán và tập hợp lại để cạnh tranh với hình thái hữu cơ của công viên của công viên cây xanh phía Nam.

Lưới đá tổ ong được uốn lượn tạo ra không gian có thể sinh sống được cho các ban công ở hai tầng trên cùng. Ngưỡng cửa phình ra này được tạo ra từ một nguyên tắc phân loại các thông số của Bộ mã Kế hoạch dành cho các dự án có thể được cấp phép xây dựng, bộ mã được xem là ngòi nổ cho loại cửa sổ vịnh San Francisco điển hình. Các hình học mềm của màn mặt tiền tái xuất hiện trong các lớp lát “toán học – hữu cơ” và những loài cây mọng nước trong khu vườn trên mái nhà.

Tính bền vững/Sự phân bố ánh sáng ban ngày

Vỏ ngôi nhà thích nghi với khí hậu ôn hoà nhưng đa dạng và thời tiết của San Francisco với khả năng che chở và bảo vệ ngôi nhà khỏi sương lạnh, đồng thời chào đón nắng và gió một cách cởi mở và thân thiện.

Những sàn nhà toả nhiệt sưởi ấm không gian bên trong khi những bức tường lớn kết nối các phòng rộng với công viên và cây xanh ở phía Đông Nam và nhìn ra thành phố ở phía Tây Bắc.

Đối lập với sự trải dài theo phương nằm ngang nhờ vào các mảng tường bằng kính linh hoạt trên cả phía trước và sau tầng sinh sống, một mái nhà xanh với các cây chịu hạn cùng với cửa sổ mái nhà mang đến ánh sáng rực rỡ đến kinh ngạc cho các gian phòng nằm ở phía sâu bên trong ngôi nhà.

Trên không gian cao hơn 16 mét, một mái nhà răng cưa tắm không gian và nghệ thuật bằng luồng ánh nắng mặt trời rực rỡ phương bắc.

Trong phòng triển lãm, mặt trước phía nam ngôi nhà làm bằng kính cùng với một cửa sổ mái nhà ở phiá Bắc phía trên bức tường trưng bày ở mặt sau cung cấp ánh sáng mặt trời soi rọi các tác phẩm nghệ thuật.

Ngôi nhà và phòng triển lãm theo dấu các vòng quay bầu trời và khí hậu, từ đông sang tây, từ bầu trời xanh cho đến làn sương lạnh. Và những người chủ thì được sống trong một ngôi nhà nằm trong thành phố nhưng ít phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu được bán sẵn và năng lượng thay thế.

 

 

Một số hình ảnh khác:

Thanh Huyền (Theo archdaily)