"Một gia đình có con gái lấy chồng cần quét vôi nhà cửa, Hà Nội dịp kỷ niệm 1000 năm cũng cần có sự thay đổi cho đẹp, sáng sủa hơn. Lãng phí về kinh tế song được về đối ngoại", ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội trao đổi với báo chí.

– Vỉa hè Hồ Gươm, đường Thanh Niên… vẫn còn tốt tại sao đã được thay mới, thưa ông?

– Hà Nội đẹp nhất là Hồ Gươm nên các nhà lãnh đạo suy nghĩ đây là bộ mặt của thành phố, cần làm mới cho đẹp đẽ trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long (đầu tư 50 tỷ đồng). Lãng phí về kinh tế song được về đối ngoại, du khách nước ngoài, khách các tỉnh về Hà Nội đi trên con đường đẹp đẽ có thể suy nghĩ là mình được trân trọng.

Chúng tôi cũng tận dụng gạch cũ để lát vỉa hè ngõ xóm. Các dự án qua phê duyệt đều phải trình bày sử dụng gạch cũ như thế nào, tất nhiên là gạch cậy lên có hư hỏng, song được tận dụng thì đỡ lãng phí.

– Một số nhà kiến trúc cho rằng, phố cổ bị mất duyên sau khi được quét vôi mới tinh?

– Chúng tôi không đập phá thay đổi các công trình, không làm ảnh hưởng tới kiến trúc nên không lấy ý kiến chuyên gia xây dựng, kiến trúc. Không ai định nghĩa được màu sắc cổ là như thế nào, việc chỉnh trang không hề tác động vào lõi nhà. Chỗ nào tróc lở thì được trát và phục hồi lại màu tươi mới. Trọng tâm của việc chỉnh trang là phá dỡ các bục bệ trái phép.

Sau khi báo chí có ý kiến một số nơi chỉnh trang chưa đảm bảo, chúng tôi đã kiểm tra và chỉnh đốn. Phó chủ tịch UBND thành phố mới đây cũng chỉ đạo đảm bảo chất lượng hạng mục chỉnh trang, thống nhất một màu sơn trên các tuyến phố.

latviaheHoguom

                  Dự án chỉnh trang Hồ Gươm có chi phí gần 50 tỷ đồng. Ảnh: Khánh Chi.

– Ông nghĩ sao trước ý kiến cho rằng, đầu tư cho chỉnh trang đô thị là "bệnh hình thức" khi Hà Nội còn nhiều việc khác thiết thực cần đầu tư?

– Một gia đình có con gái lấy chồng cần quét vôi nhà cửa, Hà Nội dịp kỷ niệm 1000 năm cũng cần có sự thay đổi cho đẹp hơn, sáng sủa hơn. Hồ Gươm là bộ mặt của thành phố nên cần được chú trọng chỉnh trang. 75 tuyến phố chính, nơi diễn ra các hoạt động của dịp kỷ niệm cũng vậy, rất cần được chỉnh trang.

– Nhiều người dân không muốn tự bỏ tiền ra chỉnh trang nhà cửa theo chỉ đạo của thành phố, việc này xử lý như thế nào, thưa ông?

– Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chỉnh trang nhân dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Với công sở của các cơ quan trung ương thì ngân sách thành phố sẽ đầu tư, công sở của cơ quan thành phố thì được giao cho quận huyện. Hiện thành phố đã đầu tư 17 tỷ đồng chỉnh trang nhà ở do thành phố quản lý. Còn nhà dân sẽ do người dân tự làm. Chúng tôi mong rằng có sự đồng thuận của người dân, cần được người dân ủng hộ và cùng tham gia.

 

Đoàn Loan (Theo Vnexpress)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more