Nhà thờ Porciúncula de la Milagrosa: Bí mật ẩn giấu sau cánh cửa

75

Đó là nhà thờ mở e lệLa Calera, Colombia. Hình học đơn giản của nhà thờ đã tạo nên sự trang nhã cho không gian tôn giáo thiêng liêng. Còn khung cảnh thiên nhiên, gió và ánh sáng thì cùng góp phần tạo ra một sự hài hoà cốt yếu cho nhà thờ và cảnh vật.

Thiết kế này dành cho cả những nhóm cá nhân nhỏ và những buổi họp mặt công chúng lớn bởi những cánh cửa rộng có thể biến nhà thờ từ một môi trường yên tĩnh thành một không gian di động.

Mối quan hệ này thể hiện “thông điệp giữa hai thế giới, giữa những điều đã biết và chưa biết, giữa ánh sáng và bóng tối.

 “Khi cánh cửa mở ra, một bí mật được hé lộ. Bí mật này có một giá trị về tâm linh và động học. Nó không chỉ cho chúng ta thấy một phong cảnh đẹp mà còn mời gọi du khách bước qua máng nước để vào trong. Khi nhà thờ thay đổi kích cỡ, không gian bệ thờ biến thành không gian cho dàn đồng ca, gian giữa giáo đường chính biến thành gian giáo đường bên và tủ đựng bánh thánh thì trở thành một phần của khung cảnh tôn nghiêm này.”

Vật liệu cho những cấu trúc cứng là đá trong khi phần chính di động thì được làm bằng thép, kính và gỗ trong một thiết kế mà các phần gắn bó chặt chẽ với nhau. Còn ao nước phản chiếu nằm một bên nhà thờ làm cho ta có cảm giác cấu trúc to lớn này không quá đồ sộ này so với khung cảnh xung quanh, đồng thời nó cũng nhấn mạnh và làm biến dạng không gian nhà thờ, làm cho mật độ bên trong trở nên thưa thớt hơn khi có những buổi lễ đông người.

 

Nhà thờ Porciúncula de la Milagrosa là dự án mới nhất của Daniel Bonilla Arquitectos.

 

Thanh Huyền (TheoArchdaily)