(Kienviet.net) – Hầu hết những người làm việc ở nhà đánh giá cao nhiều mặt thuận lợi của phong cách sống này. Nhưng chính họ cũng thường bế tắc trong việc làm thế nào để kết hợp hài hoà một không gian làm việc trong nhà mình mà không có cảm giác bị lấn át.

Ngày càng có nhiều người đang sống và làm việc trong cùng một không gian. Trong đó có những hoạ sỹ, những người chuyên làm rơi vãi màu vẽ quanh studio cũng là nơi họ sống. Nhưng không chỉ các hoạ sỹ, còn vô số người cũng làm việc tại nhà như KTS, các nhà thiết kế đồ hoạ, doanh nhân, các kỹ thuật viên máy tính, các đại diện dịch vụ khách hàng, và danh sách này còn kéo dài nữa.

Dưới đây là vài mẹo nhỏ:

Tạo ra sự tách biệt

Nếu bạn sống trong một cái gác xép, sự tách biệt có thể có nghĩa chỉ là một tấm ngăn phòng hay một giá sách để phân cách không gian làm việc. Nhưng nếu bạn sống trong một ngôi nhà hay một căn hộ với các bức tường, sự lựa chọn tốt nhất của bạn là xác định một phòng tách hoàn toàn khỏi công việc của bạn.

Sự tách biệt này cho phép bạn tổ chức không gian làm việc dễ dàng hơn và để rời khỏi công việc khi đến lúc giải trí. Nó cũng cho bạn cơ hội thoát ly sự xao lãng khi cần thiết và cho bạn một không gian phù hợp để tiếp đón và gặp gỡ khách hàng khi họ đến nhà.

Làm việc trong phòng ăn hay bàn cà-phê thường không phải là  cách giải quyết tốt nhất cho những người làm việc  ở nhà. 

Dưới đây, cùng một ngôi nhà có bốn tầng, chủ nhân  đã dành một phòng hẹp để làm việc và một căn phòng hẹp ở tầng khác để nghỉ ngơi. Hai sàn nhà đảm bảo một sự tách biệt không gian sống và không gian làm việc.

khacphuc tinhtrangkhoxu 2 1

Trang bị thiết bị làm việc ở mức tối đa

Một văn phòng tại nhà nên có đầy đủ thiết bị:  điện thoại, máy fax, máy tính, máy in, máy scan, Internet, nơi đựng hồ sơ mà mọi thứ khác mà bạn thường dùng đến trong một văn phòng.

Một không gian có tính nghệ thuật nên có ánh sáng tốt, một bàn làm việc tốt, một xe đẩy hay những cái giá cho các tác phẩm nghệ thuật, những cái giá lưu trữ, một không gian trưng bày, hệ thống thông gió tốt và sàn nhà bảo vệ dễ lau chùi.

Đừng hà tiện với thiết bị làm việc. Bạn sẽ làm việc tốt hơn nếu trang bị đầy đủ thiết bị cho văn phòng tại nhà mình.

khacphuc tinhtrangkhoxu 4 1

Giảm sự  lộn xộn

Đừng cho phép giấy tờ, tạp chí hay những thứ lộn xộn khác tạo nên một phần ngôi nhà bạn. Hãy dọn dẹp ngay bằng cách trang bị những chiếc thùng rác đặc biệt dành cho giấy vụn, báo cũ, vân vân.

Ngôi nhà  của bạn nên luôn ở trong trạng thái sẵn sang để đón tiếp khách hàng và đồng nghiệp tại mọi thời điểm, và trong thời gian ngoài giờ làm, một ngôi nhà gọn gàng sẽ đem lại cho bạn cảm giác thanh thản và bình yên. Điều đó khó có thể xảy ra nếu giấy tờ tràn ngập ở mọi nơi.

Giữ thiết kế đơn giản. Khi bạn sống và làm việc ở nhà, bạn sẽ tự làm cho bạn vui vẻ hơn bằng cách hạn chế những đồ vật không cần thiết. Hãy dọn sạch những thứ linh tinh và lặt vặt.

Nếu mời khách hàng đến nhà, hãy trang trí  ngôi nhà mang đậm dấu  ấn cá nhân của bạn

Hãy nhớ  rằng, nhà bạn không chỉ là nhà bạn, nó là tấm thiệp quảng cáo cho bạn. Vì thế, nếu bạn là một nhà thiết kế, một KTS hay một hoạ sỹ, nói chung là một người có gu thẩm mỹ nhất định, hãy phản ánh gu thẩm mỹ đó thông qua ngôi nhà của mình.

Nếu bạn là một chuyên gia tổ chức, hãy cho người ta thấy khả năng của mình bằng cách tổ chức không gian một cách thông minh và sáng tạo. Hãy thể hiện phong cách làm việc của mình qua các đồ trang trí.

  • Thanh Huyền (Theo Homedesignfind)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more