Căn nhà phủ gỗ tuyết tùng

94

Căn nhà House S tại Dietlikon, Thụy Sỹ được hoàn thành vào năm 2008 duới sự thiết kế của hai công ty kiến trúc là Nimmrichter cda và Architekten ETH SIA.

Phần thi công gỗ được thực hiện bởi Hector Egger, còn thi công nội thất là của Teo Jakob Colombo.

C1 banner

Tại thành phố Zurich, thành phố được biết đến với ngành công nghiệp và các trung tâm mua sắm, công ty kiến trúc Nimmrichter cda đã hoàn tất xong phần khảo sát tính toán đến sự phát triển dài hạn của khu đất cùng với một tòa nhà hiện hữu cùng khu đất. Khảo sát kỹ lưỡng liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau đã cho thấy tiềm năng phát triển dài hạn của khu đất này cho thế hệ sau.

Với mục tiêu ban đầu nhằm cạnh tranh với một công ty chuyên sản xuất nhà xây lắp sẵn hàng loạt, kiến trúc sư chủ trì Rolf Nimmrichter đã đưa ra một thiết kế cho căn nhà House S trái với quy chuẩn kiến trúc thông thường. Và nhờ vậy, thiết kế đã dành được chiến thắng để triển khai tiếp việc thi công.

Các đường chu vi bao quanh căn nhà được thiết kế dựa vào mong muốn tạo nên tính độc lập, đặc điểm riêng về hình dáng và vật liệu, cũng như là sự tương tác của bản thân nó với căn nhà và hồ bơi đang hiện diện trên khu đất.

Căn nhà tạm, với công năng che chắn cho hồ bơi và nhà mùa hè, đã bị phá hủy và được thay thế bằng căn nhà House S hoàn toàn mới.

House S hoàn toàn mới

Hình dáng của House S thể hiện mối tương quan của nó với khu đất, và mặt dựng nghiêng nhằm thể hiện mong muốn của chủ nhà cho các không gian sống mang lại các mức độ khác nhau để mở thoáng đãng hoặc kín đáo.

Không gian ngoại thất được lát bằng các thanh gỗ từ cây tuyết tùng theo phương ngang với mục đích để nhấn mạnh hơn cho hình khối của căn nhà.

Căn nhà ba tầng lầu này có thể tích chung là 1.000 m3. Khu vực đỗ xe, không gian chứa đồ và các phòng tiện ích khác được bố trí riêng biệt tại tầng hầm. Tầng trệt được thiết kế với mặt bằng mở bao gồm một phòng khách lớn, khu vực ăn uống và bếp, và đồng thời là 3 phòng ngủ với một loggia tại tầng phía trên.

Không gian nội thất của căn nhà cũng được thiết kế bởi công ty Nimmrichter cda, với vật liệu là lõi gỗ hạt dẻ. Vật liệu này cũng được sử dụng cho sảnh vào với không gian treo quần áo, một nhà vệ sinh cho khách có thể đi vào từ bên ngoài, và cuối cùng là cầu thang.

Khối hộp không gian nội thất đã tạo thành không gian kết nối phòng ăn và phòng khách, tạo sự tưởng phản với các không gian khác với màu tối, sàn bêtông thô ráp và các tủ kệ bếp màu đen.

Căn nhà House S được chứng chỉ Minergie, một chứng chỉ chất lượng cho các công trình tiêu thụ ít năng lượng. Ý tưởng về năng lượng của căn nhà bao gồm luôn việc tận dụng sử dụng hệ thống sưởi ấm của căn nhà hiện hữu và các tấm panel mặt trời để cung cấp nước nóng cho cả hai căn nhà.

Ardor Architects  (- theo Archdaily)

CÔNG TY KIẾN TRÚC ARDOR ARCHITECTS HÂN HẠNH TÀI TRỢ BÀI VIẾT NÀY