(Kienviet.net) – Sau 4 ngày tổ chức với một chuỗi các hoạt động đa dạng đầy ý nghĩa, sáng 24-4, ĐH Hội Kiến trúc sư Việt Nam lần thứ VIII đã kết thúc thành công tốt đẹp.

DH8 04

Toàn cảnh Đại hội

Tới dự có ông Tô Huy Rứa – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TW; PGS, họa sĩ Giáng Hương, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc LHCHVHNT Việt Nam; các đại biểu khách mời ở Trung ương và thành phố Hà Nội; đại diện các Hội nghề nghiệp; các KTS khách mời quốc tế và đông đảo đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền hình tới đưa tin về Đại hội.

Hội KTS Việt Nam cũng là Hội đầu tiên trong Liên hiệp Toàn quốc các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam tổ chức ĐH nhiệm kỳ trong năm 2010. ĐH đã thu hút sự góp mặt của 526 KTS tiêu biểu đại diện cho hơn 15.000 KTS cả nước về hội ngộ.

DH8 01

Từ sáng sớm, công tác tiếp đón đại biểu đã được chuẩn bị chu đáo

DH8 02

KTS Trần Ngọc Chính giới thiệu đại biểu

Sau buổi làm việc ngày 23-4, với danh sách đề cử gồm 122 KTS, Đại hội đã bầu ra 95 đại biểu vào Ban Chấp hành Hội Kiến trúc sư Việt Nam khóa VIII (nhiệm kỳ 2010-2015). Trong đó, Ban Thường vụ gồm 18 người. KTS Nguyến Tấn Vạn tái đắc cử Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, 5 phó chủ tịch được bầu là: KTS Ngô Doãn Đức (Hà Nội), KTS Nguyễn Quốc Thông (Hà Nội), KTS Nguyễn Ngọc Tuấn (Đà Nẵng), KTS Nguyễn Văn Tất (TP.HCM), KTS Khương Văn Mười (TP.HCM). Theo đánh giá chung, các thành viên trong BCH cũng như trong Ban Thường vụ nhiệm kỳ này đã có sự tham gia của nhiều KTS trẻ, tâm huyết với nghề.

DH8 03

KTS Nguyễn Tấn Vạn – chủ tịch Hội đọc diễn văn khai mạc

Cũng tại buổi làm việc cuối cùng, ĐH đã thông qua Nghị  quyết mới và gửi thư tới toàn thể giới KTS Việt Nam. Đồng thời cũng chỉ ra phương hướng, hoạt động Hội nhiệm kỳ VIII. Hội cũng nhận định rất rõ những khó khăn, vướng mắc của nền kiến trúc nước nhà hiện nay. Vấn đề hành nghề cũng như đào tạo vẫn là những điểm nóng. Bên cạnh đó, trước sức ép phát triển của nền kinh tế và tốc độ Đô thị hóa đang gia tăng từng ngày thì vấn đề phát triển có bản sắc vẫn là một bài toán dành cho hơn 1.500 KTS trong cả nước. Cùng với sự thành công của Đại hội, chúng ta hãy kỳ vọng vào những bước tiến tích cực của nền Kiến trúc nước nhà.

DH8 10

KTS Nguyễn Quốc Thông – phó chủ tịch Hội phát biểu

DH8 09

 PGS, họa sĩ Giáng Hương, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc LHCHVHNT Việt Nam

DH8 06

DH8 05

ông Tô Huy Rứa – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TW

DH8 07

KTS Nguyễn Tấn Vạn thay mặt Hội nhận bức trướng của TW Đảng, do ông Tô Huy Rứa trao tặng

DH8 08

KTS Nguyễn Tấn Vạn tặng hoa ông Tô Huy Rứa

Kiến Việt xin đăng tải toàn văn Thư của Đại hội KTS Việt Nam lần thứ VIII gửi các KTS cả nước.

Anh Chị em kiến trúc sư thân mến!

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII, Hội Kiến trúc sư Việt Nam được tổ chức từ ngày 22 tháng 4 đến ngày 24 tháng 4 năm 2010 tại Hà Nội.
Vào những ngày này 62 năm về trước (tháng 4 năm 1948), tại Việt Bắc, thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã diễn ra Hội nghị thành lập Đoàn Kiến trúc sư Việt Nam – tiền thân của Hội Kiến trúc sư Việt Nam ngày nay.

Hòa cùng không khí với nhân dân cả nước, sôi nổi lập thành tích đón chào 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI, 530 đại biểu đại diện cho 4000 hội viên trong gia đình lớn của gần 15000 kiến trúc sư Việt Nam, đã cùng nhau nhìn nhận, đánh giá thực trạng nền kiến trúc nước nhà, những tồn tại, yếu kém trong quản lý, sáng tác kiến trúc, tổ chức hành nghề, phê bình, nghiên cứu, tư vấn, phản biện của Hội.
Đại hội đã thảo luận và thống nhất nhiệm vụ, chương trình hành động của kiến trúc sư trong giai đoạn mới để cùng nhau phấn đấu vì một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại – dân tộc, giàu tính nhân văn, thân thiện với môi trường…

Anh Chị em kiến trúc sư thân mến!

Ở đâu và bao giờ vấn thế, kiên trúc là sản phẩm sáng tạo của con người, cho con người và vì con người. Bởi thế, kiến trúc là tấm gương trung thực nhất phản ánh xã hội. Suy rộng ra, kiến trúc là văn hóa, nó không chỉ đơn thuần là hệ quả mà còn là động lực phát triển xã hội.

Suốt hơn 60 năm được Đảng và Bác Hồ tổ chức, lãnh đạo, kiến trúc sư Việt Nam không chỉ là người nghệ sỹ sáng tạo không gian và môi trường sống cho con người và xã hội mà còn là người chiến sỹ trên mặt trận văn hóa – văn nghệ của đất nước.

Ngày nay, sự nghiệp đổi mới của Đảng đã tạo ra cơ hội thuận lợi cho kiến trúc phát triển. Anh chị em kiến trúc sư đã nỗ lực trong lao động sáng tạo, góp sức xây dựng nền kiến trúc phát triển đa dạng, làm thay đổi từ nhận thức đến thực tiễn. Nhiều nhân tố mới xuất hiện, nhiều chuẩn mực và giá trị văn hóa kiến trúc mới đang hình thành.
Kiến trúc là một nghệ thuật được nhân dân quan tâm, quý trọng. Vị thế của kiến trúc sư ngày càng được khẳng định trong xã hội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã trở thành một tổ chức được nhân dân tin cậy.

Tuy vậy, kiến trúc Việt Nam phát triển chưa có bản sắc và còn một khoảng cách với trình độ kiến trúc quốc tế.

Chúng ta xây dựng nhiều, nhưng còn ít thành công về sáng tạo nghệ thuật. Lực lượng chúng ta đông nhưng không mạnh, tổ chức hành nghề chưa chuyên nghiệp, còn manh mún, nhỏ lẽ, không đủ tài và sức giải quyết yêu cầu lớn và phức tạp của xã hội. Việc chăm lo xây dựng nhà ở và môi trường sống cho người thu nhập thấp, cho đồng bào ở nông thôn còn bị lãng quên. Các xu hướng kiến trúc tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường chưa được quan tâm, chưa được nhìn nhận và tiếp cận phù hợp với yêu cầu cấp thiết của thời đại.

Hơn lúc nào hết trước thời cơ và thách thức của giai đoạn mới, anh chị em kiến trúc sư chúng ta phải nhìn nhận đầy đủ sứ mệnh và trách nhiệm nghề nghiệp của mình trước nhân dân. Phát huy truyền thống, khơi dậy lòng yêu nghề, tự tin, năng lực sáng tạo của kiến trúc sư Việt Nam, chúng ta hãy tập hợp dưới mái nhà chung – Hội KTS Việt Nam, chung sức, chung lòng, Đoàn kết để Sáng tạo, Hợp tác để Phát triển. Vì sự phồn vinh của đất nước, vì nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, bản sắc, giàu tính nhân văn và thân thiện với môi trường, Đại hội gửi đến anh chị em kiến trúc sư cả nước niềm tin tưởng và chờ đón những thành tựu mới trong hoạt động sáng tạo.

Kiến xinh

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

carlabbott copy
Các phong trào quy hoạch – P1: Truyền thống cảnh quan

Học thuyết đầu tiên của Mỹ về quy hoạch đô thị ra đời từ việc quy hoạch cảnh quan và Read more

old new york
Các phong trào quy hoạch- P2: Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Phần này đề cập tới kỹ thuật hạ tầng đô thị bao gồm các vấn đề vệ sinh, cấp thoát Read more

gardencityheader
Các phong trào quy hoạch – P3: Thành phố vườn

Howard đã khích lệ nhiều người đi sau và đầu thế kỉ 20 những ý tưởng của ông đã hai Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more