Mặc dù có nhiều người thiết kế nhà ở đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về kiến trúc “tối thiểu” thì từ này đã được chứng minh là sai nhiều hơn đúng.

Truyền thông thúc đẩy các xu hướng kiến trúc

Xu hướng thực sự chỉ mang tính tạm thời, trong một khoảng thời gian ngắn trong khi kiến trúc hay công trình xây dựng lại tồn tại trong một thời gian dài. Với xu hướng kiến trúc, người thiết kế nhà ở có thể dễ dàng tập trung hơn vào việc bán các sản phẩm. Khi ngôi nhà sẵn có phù hợp với xu hướng thì ngôi nhà đó dễ dàng hơn để bán đi.

Kiến trúc “tối thiểu” xuất hiện vào những năm cuối thế kỷ 20 khi con người đã chán kiểu nghệ thuật trang trí rườm rà, quá nhiều chi tiết quá nhiều màu sắc.(scrib.com)

Truyền thông cũng góp phần vào việc thúc đẩy các xu hướng kiến trúc. Bằng cách thảo luận các xu hướng kiến trúc, truyền thông góp phần làm cho các ngôi nhà bán chạy hơn bởi vì người đọc muốn biết xu hướng kiến trúc đó là gì, bất kể ý nghĩa về những xu hướng mà nó thể hiện là đúng hay sai.

Ví dụ, xu hướng kiến trúc “tối thiểu” vẫn đang còn sốt. Nhưng giá của ngôi nhà đang được bán được biết đến thuộc kiến trúc “tối thiểu” có thực sự là tối thiểu hay không?

Mặc dù có nhiều người thiết kế nhà ở đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về kiến trúc “tối thiểu” thì từ này đã được chứng minh là sai nhiều hơn đúng. Điều gì khiến kiến trúc “tối thiểu” có thể được gọi một cách dễ dàng như thế mặc dù chẳng có gì thực sự là tối thiểu? Hay người ta thực sự tự hào và vui vẻ khi mua ngôi nhà theo xu hướng kiến trúc “tối thiểu” để không bị cho là lạc hậu?

 

Không nên lấy xu hướng kiến trúc làm chuẩn

Kiến trúc “tối thiểu” thực sự là một trong những trào lưu lớn trong lịch sử kiến trúc kể tính từ những năm đầu thế kỷ 20 chứ không phải là xu hướng nhất thời của của các nhà thiết kế kỹ thuật đương đại. Vì thế, những người mua ngôi nhà thực sự theo lối kiến trúc này bởi vì niềm yêu thích nó hoặc đặc điểm và phong cách của nó thì cũng đừng lo lắng và cũng không phải bận tâm đến từ “xu hướng kiến trúc”.

Nhưng cũng có đôi điều quan trọng cần cân nhắc. “Xu hướng kiến trúc” không còn được sử dụng như một điểm chuẩn nữa. Mà quan trọng hơn đó là việc tìm kiếm ngày càng nhiều hơn cách hiểu kiến trúc như một bước đi phù hợp cho cả cộng đồng chứ không phải cho các kiến trúc sư.

Vai trò của truyền thông kiến trúc đang ngày càng trở nên quan trọng trong việc cung cấp cách hiểu toàn diện hơn, sâu sắc hơn và chính xác hơn về việc kiến trúc là một phạm trù rất rộng.

Hãy thuyết phục chủ nhà xây dựng các công trình bền vững

Trong bối cảnh kiến trúc nhà ở, KTS nên diễn giải những đặc điểm độc đáo của một trường phái cho người chủ nhà để họ có lựa chọn phù hợp hơn là chỉ đi theo trường phái đó. Đặc điểm đa dạng của xã hội sẽ mở rộng sự lựa chọn đặc điểm kiến trúc nhà ở.

Cơ hội biểu hiện chính mình thông qua việc hình thành ngôi nhà sẽ khích lệ sự phát triển kiến trúc nhà ở mà không bị giới hạn bởi xu hướng kiến trúc. Các điều kiện môi trường toàn cầu hiện đang bị đe doạ cũng cần được tính đến.

Xây dựng các công trình bền vững, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường nên là một kim chỉ nam cho các nhà thiết kế nay từ khi bắt đầu vẽ bản thiết kế. Những điều này không phải là chủ đề đặc biệt để bàn nhiều nhưng những yêu cầu cơ bản như ánh sáng và hệ thống thông gió cần được lưu tâm, vì áp dụng được chúng càng rẻ thì càng có tác động lớn và lâu dài với trái đất này.

Với một ít chi phí thì ngày càng có nhiều người hơn có thể áp dụng kiến trúc bền vững. Tiến trình hàn gắn trái đất đang trong tình trạng “ốm yếu” nên được đẩy mạnh. Giá cả xây dựng càng rẻ thì càng có nhiều tiền để dành cho việc cải tiến môi trường khác hay lớn hơn là dành cho các mục đích nhân văn.
Mặc dù việc cắt giảm chi phí là hoàn toàn có thể nhưng nó cũng chưa bao giờ làm tổn thương ai trong việc giảm đi một chút ít đồ đạc xa hoa trong nhà. Nếu mỗi ngôi nhà xa hoa có thể được cắt giảm chi phí xây dựng, trang bị và dành từ 10-25% giá trị ngôi nhà vì lợi ích môi trường hay người nghèo thì môi trường trong cuộc sống hàng ngày sẽ trở nên xinh đẹp hơn biết bao.

Thanh Huyền (Theo Architechome)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more