(Kienviet.net) Đại hội Kiến trúc sư toàn quốc lần thứ VIII đã chính thức khai mạc sáng qua (22/4), tại Cung văn hoá hữu nghị Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Đại hội (ĐH), Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Tấn Vạn đã đọc báo cáo tổng kết của Ban chấp hành (BCH) nhiệm kì VII về việc thực hiện các nhiệm vụ của ĐH kì trước cùng những vấn đề còn tồn tại, cần được giải quyết tại nhiệm kỳ lần thứ VIII này.

4 mảng chính ĐH sẽ tập trung đi sâu vào đó là: quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc trong tình hình hiện nay, vấn đề đội ngũ KTS và hành nghề KTS. Cũng trong phiên họp buổi sáng, ĐH đã thông qua quy chế, điều lệ của ĐH VIII. Về cơ bản, 100% các đại biểu đều thống nhất giữ nguyên điều lệ của ĐH VII.

Đánh giá về kết quả hoạt động của BCH nhiệm kỳ VII, các ý kiến đều cho rằng nhiệm kì vừa qua BCH đã thực hiện tốt công tác định hướng cho KTS và xã hội, giảm thiểu tình trạng vị hình thức trong sáng tác kiến trúc, điển hình là trào lưu chạy theo mốt kiến trúc cổ điển Pháp một thời thịnh hành ở miền Bắc.

Bên cạnh đó, ĐH cũng thẳng thắn nhìn nhận những yếu kém trong công tác tư vấn phản biện xã hội đối với chính quyền. Công tác phản biện chủ yếu chỉ thực hiện ở cấp TW, còn tại địa phương rất mờ nhạt.

Buổi chiều, ĐH tiếp tục thông qua danh sách ứng cử, đề cử nhân sự dự kiến vào BCH nhiệm kì VIII và tiến hành bầu cử.

Kết quả bầu cử BCH nhiệm kì VIII sẽ được công bố vào ngày 23/4. Tiếp ngay sau đó là phiên họp đầu tiên của BCH nhiệm kì VIII.

 

Đào Vân

Bình luận từ Facebook